Zero Trust Network Access là gì? Lợi Ích ZTNA với Doanh Nghiệp

Zero Trust Network Access là gì? Zero Trust Network Access (ztna) là giải pháp bảo mật IT, cung cấp cho người dùng dịch vụ bảo mật cấp cao vô cùng nghiêm ngặt. Đọc thêm thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

ZTNA là gì?

ZTNA viết tắt bởi Zero Trust Network Access là một giải pháp bảo mật IT giúp các doanh nghiệp hoặc tổ chức làm việc từ xa hiệu quả. Bởi vì ZTNA cung cấp cho người dùng một dịch vụ bảo mật cấp cao vô cùng nghiêm ngặt.

ZTNA là gì?
Zero Trust Network Access là gì?

Cụ thể hơn là nền tảng này sử dụng mô hình bảo mật Zero Trust giúp nhận diện những mối nguy hại cả trong lẫn ngoài mạng lưới Network. Tất cả người dùng từ xa khi truy cập vào mạng đều phải vượt qua những bài Test nghiêm ngặt về danh tính và tính xác thực. Vì vậy, ZNTA đang được rất nhiều tổ chức tin tưởng sử dụng như là một giải pháp bảo mật tuyệt vời. 

ZTNA 2.0 là gì?

ZTNA 2.0 được xem như là một bản nâng cấp hoàn hảo của phiên bản tiền nhiệm. Nó giúp xóa bỏ các giới hạn của nền tảng đời cũ, từ đó mang lại khả năng bảo mật tốt và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Chi tiết như sau:

Đặc quyền truy cập tối thiểu:

Phiên bản mới sẽ nhận diện ứng dụng dựa vào App-ID ở Layer 7. Điều này cho phép bạn kiểm soát truy cập tỉ mỉ hơn so với Level App lẫn Sub-app và các cấu trúc mạng độc lập như IP hay số Port. 

Zero Trust Network Access là gì? Lợi Ích ZTNA với Doanh Nghiệp
ZTNA là gì?

Xác thực tin cậy liên tục:

Khi một truy cập được duyệt, quyền tin cậy sẽ tiếp tục được đánh giá dựa trên hoạt động của thiết bị, hành vi của người dùng và cả ứng dụng sử dụng. Nếu có bất kỳ biểu hiện đáng ngờ nào, ZTNA 2.0 sẽ lập tức ngắt quyền truy cập ở lần sau đó. 

Kiểm soát bảo mật liên tục:

ZTNA 2.0 sẽ luôn luôn kiểm soát sâu và liên tục tất cả truy cập, bất kể đó là truy cập đã được cho phép. Điều này giúp hạn chế tối đa những mối nguy hại, bao gồm cả những mối nguy hại không lường trước. 

Bảo vệ tất cả dữ liệu:

Việc kiểm soát dữ liệu một cách nhất quán sẽ được áp dụng lên mọi ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng riêng tư hay SaaS với chính sách DLP đơn được áp dụng cho người dùng. 

Bảo mật tất cả ứng dụng:

ZTNA 2.0 sẽ bảo mật toàn bộ các ứng dụng đã được sử dụng trong doanh nghiệp. Chúng bao gồm những ứng dụng bình thường, App Cloud hiện đại, App riêng tư  và cả App SaaS,… 

Cách thức hoạt động của ZTNA

Cách thức hoạt động của ZTNA vô cùng chặt chẽ. Vì các truy cập vào mạng lưới chỉ được thực hiện khi nó đã được xác minh. 

Dựa vào quá trình xác minh đó, Zero Trust Network Access chỉ cấp quyền cho một vài ứng dụng nhất định. Ngoài ra, nó còn sử dụng Tunnel mã hóa để cung cấp thêm một lớp bảo mật bảo vệ ứng dụng và dịch vụ khỏi những địa chỉ IP lạ. 

Nói cách khác, ZTNA hoạt động giống như một SDPs (Software Defined Perimeters). Chúng dựa vào ý tưởng “Cloud đen” để chặn người dùng nhìn thấy các ứng dụng hoặc dịch vụ mà họ không có quyền đăng nhập. Điều này giúp mạng lưới được bảo vệ tối đa kể khi kẻ tấn công có quyền truy cập vào đó.

Zero Trust Network Access
Cách hoạt động ZTNA là gì?

Những lợi ích nổi bật của Zero Trust Network Access 

Thông qua việc tìm hiểu ZNTA là gì, bạn đã thấy được vai trò to lớn của nó trong quá trình bảo mật hệ thống. Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp cho doanh nghiệp và tổ chức rất nhiều lợi ích khác nhau như: 

Thay thế các thiết bị lỗi thời:

ZTNA cho phép cá nhân thay thế các thiết bị truy cập từ xa lỗi thời bằng giải pháp truy cập phần mềm 100%. Từ đó nó mang đến sự tiện lợi cao cho người dùng. 

Trải nghiệm không bị ngắt quãng:

Với nền tảng hiện đại, lưu lượng truy cập của người dùng sẽ không bị trì trệ nhờ cơ chế hoạt động của Datacenter. Theo đó, các User có thể truy cập một cách chính xác và nhanh chóng các ứng dụng mình mong muốn.

Tăng cường quy mô hệ thống:

Could ZTNA giúp doanh nghiệp mở rộng không gian chứa đựng dữ liệu. Qua đó tăng cường quy mô hệ thống theo cách dễ dàng hơn rất nhiều. 

Dễ triển khai:

Việc triển khai Zero Trust Network Access không cần mất vài tuần hoặc vài tháng thực hiện. Nó có thể được triển khai ngay lập tức bất cứ lúc nào. 

Giảm thiểu Lateral Attack:

Các Lateral Attack sẽ khó tấn công vào mạng lưới hệ thống nhờ sự góp mặt của công cụ Lateral Movement có bên trong nền tảng. Nhờ vậy mà vấn đề an ninh mạng được đảm bảo tốt hơn rất nhiều.

Quan tâm: So Sánh VPS và VPN? Khi Nào Thuê VPS và VPN?

Ứng dụng nổi bật của ZTNA

Zero Trust Network Access
Ứng dụng nổi bật của ZTNA

Bên cạnh Zero Trust Network Access (ZTNA) là gì và lợi ích của chúng, nhiều người dùng còn quan tâm đến ứng dụng nổi bật của nền tảng này.  Chính vì thế mà LANIT xin tổng hợp các thông tin chi tiết như sau: 

Thay thế VPN

Mạng lưới VPN hiện đã trở nên rất bất tiện và chậm chạp đối với người dùng. Hơn nữa, chúng còn có mức độ bảo mật cực kém và rất khó để quản lý hiệu quả. Vậy nên doanh nghiệp đã sử dụng Zero Trust Network Access như là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho nền tảng VPN đã lỗi thời. 

Cung cấp Multicloud Access bảo mật hơn

Khả năng bảo mật Hybrid cao và truy cập Multicould Access nhanh chóng chính là những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đổi sang ZTNA. Cụ thể hơn là hiện có 37% doanh nghiệp sử dụng Cloud đã thay thế nó bằng Zero Trust Network Access để tăng cường độ bảo mật và kiểm soát lượt truy cập cho chiến lược Multi Cloud của mình. 

Giảm thiểu rủi ro trước bên thứ 3 

Nhiều người dùng ứng dụng của bên thứ ba thường xuyên nhận được đặc quyền truy cập quá giới hạn cần thiết. Điều này dễ dẫn đến rủi ro bảo mật rất cao. 

Nhưng với Zero Trust Network Access, nguy cơ mạng lưới bị Hacker xâm nhập sẽ được hạn chế tối đa. Bởi người dùng cần phải xác minh danh tính rõ ràng với từng ứng dụng thì mới được phép truy cập nó. 

Tăng tốc sáp nhập M&A 

Với M&A truyền thống, việc sáp nhập mạng lưới có thể kéo dài trong nhiều năm khi các tổ chức phải xử lý vấn đề chồng chéo IP triệt để. Nhưng ZTNA lại giúp giảm thiểu thời gian chờ thông qua cơ chế đơn giản hóa quá trình kiểm soát để doanh nghiệp M&A thành công nhanh chóng. 

Kết luận 

Vậy là qua bài viết này, LANIT đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Zero Trust Network Access (ZTNA) là gì và những ứng dụng nổi bật nhất của nó. Nhìn chung thì đây là một giải pháp bảo mật tốt nhất hiện nay cho Network mà các doanh nghiệp và tổ chức nên ứng dụng cho mình. LANIT hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!