WHMCS là gì? Tính Năng & Cách Cấu hình, Sử Dụng WHMCS

WHMCS là gì? Ai nên sử dụng WHMCS? tính năng và cách cài đặt WHMCS như thế nào? Bài viết này, LANIT sẽ giới thiệu chi tiết về WHMCS - phần mềm quản lý tài khoản khách hàng và thanh toán tự động phổ biến.

WHMCS là gì?

WHMCS là viết tắt của “Web Host Manager Complete Solution”, là một phần mềm quản lý tài khoản khách hàng và thanh toán tự động phổ biến trong ngành công nghiệp hosting. WHMCS mang đến cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting một giải pháp toàn diện để quản lý tài khoản khách hàng và thanh toán, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc quản lý khách hàng của mình.

WHMCS là gì? Tính Năng Nổi Bật & Cách Sử Dụng WHMCS
whmcs là gì?

Đối tượng sử dụng WHMCS là ai?

Các đối tượng sử dụng WHMCS bao gồm:

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp:

WHMCS được thiết kế để phục vụ cho các công ty cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp, giúp quản lý tài khoản khách hàng, quản lý tên miền, tạo và quản lý các sản phẩm và dịch vụ, và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ hosting đem đến các giải pháp đa dạng cho khách hàng của mình.

LANIT là công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp Laravel hosting
LANIT là công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hosting

Các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền:

WHMCS cung cấp tính năng quản lý tên miền, giúp các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quản lý các tên miền của khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Các nhà cung cấp dịch vụ email:

WHMCS cũng có tính năng quản lý email, giúp các nhà cung cấp dịch vụ email quản lý các tài khoản email của khách hàng và các dịch vụ liên quan đến email.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây:

WHMCS cung cấp tính năng quản lý đám mây, giúp các nhà cung cấp dịch vụ Cloud VPS quản lý các tài khoản khách hàng và các dịch vụ đám mây một cách dễ dàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến khác:

Ngoài các đối tượng trên, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến khác cũng có thể sử dụng WHMCS để quản lý tài khoản khách hàng và thanh toán tự động.

Tính năng của WHMCS là gì?

WHMCS được tạo dựng để giúp người dùng quản lý trọn vẹn các khía cạnh quan trọng của kinh doanh từ quản lý khách hàng, tạo và quản lý hoá đơn, cấu hình các dịch vụ, tự động hóa các quy trình kinh doanh và tích hợp thanh toán. Các tính năng của WHMCS bao gồm:

 • Quản lý khách hàng
 • Quản lý hoá đơn
 • Quản lý dịch vụ
 • Tự động hóa
 • Tích hợp thanh toán
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Báo cáo
 • Cấu hình dịch vụ
 • Liên kết cùng các ứng dụng bên thứ ba
 • Liên kết cùng các công cụ email marketing

Chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về một số tính năng nổi bật của WHMCS trong phần dưới đây.

Tính năng quản lý đơn khách hàng, hoá đơn và dịch vụ

WHMCS cho phép bạn quản lý các đơn đặt hàng của khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể tạo mới các đơn hàng cho khách hàng, cập nhật thông tin đơn hàng, xem chi tiết các sản phẩm/dịch vụ được đặt hàng và các chi tiết thanh toán.

Ngoài ra, bạn có thể tạo và quản lý hoá đơn định kỳ hoặc hoá đơn một lần cho các sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng đã đặt hàng. Bạn có thể kiểm soát các thông tin hoá đơn như giá cả, ngày đáo hạn, trạng thái thanh toán và các thông tin khác liên quan.

Tính năng quản lý dịch vụ khách hàng cũng được tích hợp trong WHMCS, giúp bạn quản lý các tài khoản khách hàng và các dịch vụ liên quan. Bạn có thể tạo mới tài khoản khách hàng, cấu hình các dịch vụ mà khách hàng đã đăng ký, hỗ trợ khách hàng và các tính năng liên quan.

Tính năng tự động hoá

Tính năng tự động hóa của WHMCS là một phần quan trọng trong hệ thống quản lý tài khoản khách hàng và sản phẩm/dịch vụ của nó. Tính năng này cho phép bạn tự động hóa các tác vụ thường xuyên, giảm thiểu sự phụ thuộc vào người sử dụng và nâng cao hiệu quả công việc.

Các tác vụ mà tính năng tự động hóa của WHMCS có thể thực hiện bao gồm quản lý đơn hàng, cấp phát tài khoản, gửi email thông báo, tạo và gửi hoá đơn, và các tác vụ khác liên quan đến đăng ký và quản lý sản phẩm/dịch vụ.

Tính năng sao chép, lưu trữ dự phòng dữ liệu

Tính năng sao lưu, backup dữ liệu của WHMCS là một tính năng quan trọng giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình khỏi các sự cố mất dữ liệu, hư hỏng phần cứng hoặc các vấn đề khác có thể xảy ra. Tính năng này cho phép bạn tạo các bản sao lưu dữ liệu và lưu trữ chứng tại nhiều địa điểm khác nhau.

Người dùng sử dụng tính năng sao lưu để tạo các bản sao tự động theo lịch trình hoặc tạo bản sao lưu bất kỳ theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể lưu trữ các bản sao trên máy chủ của mình hoặc lưu trữ nó trên các dịch vụ lưu trữ đám mây để đảm bảo an toàn dữ liệu. Trong bất cứ trường hợp thất lạc dữ liệu, các tài nguyên này sẽ được khôi phục từ bản sao lưu mới nhất hoặc từ các bản sao lưu trước đó.

Tính năng Web Hosting

WHMCS là một hệ thống quản lý tài khoản khách hàng và sản phẩm/dịch vụ được thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web (web hosting). 

Ngoài các tính năng quản lý tài khoản khách hàng và sản phẩm/dịch vụ, WHMCS còn cung cấp các tính năng đặc biệt như quản lý tài khoản đại lý, phân phối sản phẩm/dịch vụ, quản lý máy chủ, quản lý tài nguyên và quản lý DNS. 

Tính năng của WHMCS web hosting giúp các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web quản lý các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, đồng thời cung cấp các tính năng đặc biệt để phục vụ nhu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Tham khảo thêm dịch vụ: Thuê WordPress Hosting chuyên nghiệp tại LANIT

Hướng dẫn cách cài đặt cấu hình WHMCS

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để cài đặt và thiết lập cấu hình của WHMCS

Bước 1: Tải xuống và giải nén tệp cài đặt WHMCS

Truy cập trang web chính thức của WHMCS và tải xuống tệp cài đặt WHMCS. Sau đó giải nén tệp cài đặt vào một thư mục trên máy tính của bạn.

 WHMCS
Tải xuống và giải nén tệp cài đặt WHMCS

Bước 2: Tạo cơ sở dữ liệu và người dùng MySQL

 • Truy cập trang quản trị cơ sở dữ liệu và tạo cơ sở dữ liệu mới cho WHMCS.
 • Tạo người dùng MySQL mới và cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Bước 3: Chạy trình cài đặt WHMCS

 • Truy cập vào thư mục WHMCS trên máy tính và chạy tệp cài đặt bằng đường dẫn /install/install.php trên trình duyệt web.

Bước 4: Thiết lập thông tin cấu hình

 • Nhập thông tin cấu hình như cơ sở dữ liệu MySQL, tên miền, tên doanh nghiệp và thông tin liên hệ trong trình cài đặt WHMCS.

Bước 5: Tạo tài khoản quản trị

 • Tạo tài khoản quản trị trong trình cài đặt bằng cách nhập thông tin đăng nhập và các thông tin khác cần thiết.

Bước 6: Cấu hình tùy chọn

 • Chọn các tùy chọn như thanh toán và mẫu thiết kế trong trình cài đặt WHMCS.

Bước 7: Hoàn tất cài đặt

 • Kết thúc quá trình cài đặt bằng cách nhấn vào nút “Hoàn tất” và truy cập vào giao diện quản trị WHMCS của bạn.
cài đặt WHMCS

Các thiết lập thường gặp trong WHMCS 

Dưới đây là một số thiết lập thường gặp trong WHMCS:

 • Thiết lập Thông tin Công ty (Company Information Settings): Thiết lập thông tin công ty: Bạn có thể cấu hình thông tin về công ty của mình, bao gồm tên công ty, logo, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin khác.
 • Thiết lập cấu hình sản phẩm/dịch vụ (Product/Service Configuration Settings) : Bạn có thể cài cấu hình như dung lượng lưu trữ, băng thông, tài khoản email và các tính năng khác.
 • Thiết lập cấu hình thanh toán (Payment Gateway Configuration Settings): Người dùng toàn quyền lựa chọn các phương thức thanh toán trực tuyến như PayPal, Stripe, Visa/Mastercard và các phương thức thanh toán khác.
 • Thiết lập tài khoản đại lý (Reseller Account Settings): Sử dụng để thiết lập hệ thống hoa hồng và các chính sách khuyến mãi cho đại lý.
 • Thiết lập cấu hình email (Email Configuration Settings): Gồm các cài đặt thông báo tới clients như các email xác nhận đăng ký, email thông báo hoá đơn và các email khác.
 • Thiết lập cấu hình hỗ trợ khách hàng (Support Configuration Settings): Người dùng có thể tạo ra kênh hỗ trợ khách hàng cho khách hàng của mình, bao gồm email, ticket, chat và điện thoại.
 • Thiết lập cấu hình bảo mật (Security Configuration Settings): Các tính năng bảo mật cho hệ thống sẽ gồm cấu hình SSL, cấu hình tường lửa và các tính năng khác.

Tất cả các thiết lập này đều rất quan trọng để đảm bảo hệ thống WHMCS của bạn hoạt động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Lời kết

Trong bài viết này, LANIT đã cung cấp đầy đủ cho bạn đọc về WHMCS – một phần mềm quản lý khách hàng và hóa đơn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực web hosting và các dịch vụ liên quan. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý khách hàng và hóa đơn cho dịch vụ của mình, WHMCS có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng WHMCS, bạn nên xem xét các tính năng cụ thể và giá cả của nó và so sánh với các giải pháp khác để đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!