Thymeleaf là gì? Ưu điểm & Cách Thymeleaf hoạt động với Spring-Boot

Thymeleaf là một thư viện Java dùng để xử lý và tạo HTML, XML, Javascript, CSS và text. Theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin!

Thymeleaf là gì?

Thymeleaf là một công cụ tạo mẫu Java, được sử dụng để tạo chế độ xem HTML cho website. Nó là công cụ tạo mẫu có mục đích chung, có khả năng hoạt động trên cả môi trường web và độc lập để tạo chế độ xem động.

Thymeleaf là gì? Ưu điểm & Cách Thymeleaf hoạt động với Spring-Boot
Thymeleaf là gì?

Công cụ này nổi bật bởi sự đơn giản, dễ dùng và tích hợp tốt với Spring Framework. Cho phép bạn tạo các trang tĩnh hoặc động dễ dàng bằng cách sử dụng các biểu thức Thymeleaf trong các tệp HTML của bạn.

Ưu điểm của Thymeleaf

Sử dụng HTML làm View

Thymeleaf sử dụng thẻ HTML làm view và tích hợp trực tiếp vào các tệp HTML. Bạn không cần thêm các thẻ “non-HTML” vào tệp HTML của mình. Bạn chỉ cần sử dụng các thẻ HTML chuẩn mà không cần thêm các thẻ khác.

Tự động làm mới Giao diện

Thymeleaf cho phép xem các thay đổi trên giao diện mà không cần tải lại trang. Giúp tăng hiệu suất phát triển và bạn có thể thấy được các thay đổi ngay lập tức.

Cách thêm Thymeleaf vào ứng dụng Spring Boot

Để thêm Thymeleaf vào ứng dụng Spring Boot của bạn, sẽ có hai cách. Hoặc chọn Thymeleaf làm phần phụ thuộc khi tạo bản soạn sẵn bằng công cụ khởi tạo của Spring hoặc tùy chọn thêm nó sau vào tệp bản dựng trong phần phụ thuộc. Nếu bạn đã chọn một trong các tùy chọn của dự án Gradle thì tệp chứa các phần phụ thuộc là tệp build.gradle. Hoặc chọn Maven thì file đó là pom.xml.

Tệp pom.xml của bạn cần chứa phần phụ thuộc sau:

<dependency>
<groupId>org.springframework.boot</groupId>
<artifactId>spring-boot-starter-thymeleaf</artifactId>
</dependency>

Tệp build.gradle của bạn cần chứa phần phụ thuộc sau:

dependencies {
implementation ‘org.springframework.boot:spring-boot-starter-thymeleaf’
}

Cách Thymeleaf hoạt động trong ứng dụng Spring – Boot

Khi sử dụng Thymeleaf trong ứng dụng Spring, đầu tiên là cần tạo tài liệu mẫu. Đối với ứng dụng mẫu này, tài liệu mẫu là HTML. Bạn phải luôn tạo các mẫu Thymeleaf trong thư mục mẫu của Spring Boot, có sẵn trong tệp tài nguyên.

Tệp home.html

<!DOCTYPE html>
<html xmlns:th="http://www.thymeleaf.org">
<head>
   <title>Generic Website</title>
</head>
<body></body>
</html>

Mẫu Thymeleaf ở trên là mẫu HTML5 chung, có một thuộc tính nước ngoài ( xmlns:th ). Nó có mục đích là cung cấp phạm vi cho tất cả thuộc tính th:* mà bạn sẽ sử dụng trong HTML này. Các thuộc tính và thẻ khác trong mẫu Thymeleaf là các thẻ và thuộc tính HTML truyền thống.

  • Thêm tiêu đề: Tiêu đề phải có logo và một số liên kết điều hướng. Thymeleaf cho phép bạn thêm tiêu đề vào bất kỳ trang nào trong ứng dụng web bằng thuộc tính th:insert.
  • Điền nội dung mẫu của bạn: 5 biểu thức mẫu bao gồm: Biểu thức phân đoạn (~{…}), Biểu thức thông báo (#{…}), Biểu thức URL liên kết (@{…}), Biểu thức biến (${…}), Biểu thức biến lựa chọn (*{…})
  • Tạo kiểu cho mẫu: Việc chèn đánh dấu vào của tệp HTML cho phép bạn tạo kiểu cho mẫu bằng tệp style.css. Bạn phải luôn gán biểu thức URL liên kết cho thuộc tính th:href .
  • Tùy chọn mẫu và kiểu dáng thay thế: Bao gồm các trang JavaServer, các mẫu dựa trên Groovy, FreeMarker và Mustache. Bạn cũng có thể chọn sử dụng khung CSS để tạo kiểu cho bố cục của mình.
  • Biểu thức biến: Cho phép thu thập dữ liệu từ ngữ cảnh ứng dụng hoặc đối tượng trong ứng dụng và đưa dữ liệu đó vào mẫu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thymeleaf – một công cụ tạo mẫu Java phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về dịch vụ lưu trữ khi thuê máy chủ ảo, thuê máy chủ vật lý liên hệ ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!