#9 Cách Tối Ưu Database MySQL Trên VPS Linux Hiệu Quả

Trong môi trường ứng dụng và dịch vụ hiện nay, việc tối ưu database mySQL trên vps linux đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng LANIT tổng hợp những cách tối ưu database mySQL trên vps linux giúp tăng cường hiệu suất và cải thiện trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng nhé!

Tại sao cần cập nhật tối ưu Database MySQL trên VPS Linux?

Việc cập nhật tối ưu Database MySQL trên VPS Linux là vô cùng quan trọng vì nó mang lại nhiều những ưu điểm vượt trội sau đây:

Tại sao cần cập nhật tối ưu Database MySQL trên VPS Linux?
Tại sao cần cập nhật tối ưu Database MySQL trên VPS Linux?
  • Tối ưu hiệu suất: Cập nhật và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu MySQL giúp cải thiện hiệu suất truy vấn và xử lý dữ liệu. Chính vì điều này sẽ  giúp cho website của bạn  hoạt động nhanh hơn, giảm thời gian trả về dữ liệu và còn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
  • Bảo mật và sự ổn định: Việc cập nhật database đều đặn giúp website của bạn được bảo mật cơ sở dữ liệu khỏi các lỗ hổng bảo mật mới xuất hiện. 
  • Tiết kiệm tài nguyên: Tối ưu database mySQL giúp giảm tải cho máy chủ, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng. Điều này có thể giúp giảm chi phí hoạt động của VPS.

Tổng hợp 9 cách tối ưu tối ưu Database MySQL trên VPS Linux

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu MySQL trên máy chủ ảo VPS Linux có thể thực hiện qua nhiều cách khác nhau. Cùng LANIT tham khảo một số cách tổng hợp để tối ưu hóa Database MySQL trên VPS Linux dưới đây:

Cách 1: Cập nhật MySQL

Cập nhật MySQL là quá trình thay đổi để nâng cấp phiên bản của hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL lên một phiên bản mới hơn. Bạn đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản MySQL mới nhất sẽ giúp website của bạn cải tiến hiệu suất tốt hơn.

sudo yum update mysql-server

Cách 2: Cài đặt MySQL Tuner:

MySQL Tuner là một tiện ích mạnh mẽ được sử dụng để phân tích và đề xuất các cài đặt tối ưu cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Công cụ này được thiết kế để giúp người quản trị cơ sở dữ liệu đánh giá hiệu suất và cấu hình của MySQL và giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống cơ sở dữ liệu.

Cài đặt MySQL Tuner:
sudo yum install epel-release
sudo yum install mysqltuner

Cách 3: Cấu hình my.cnf:

Bạn có thể sử dụng một trình chỉnh sửa văn bản như nano, vim, hoặc gedit để mở tệp cấu hình my.cnf.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng nano, bạn có thể chạy lệnh dưới đây để để mở tệp cấu hình:

sudo nano /etc/my.cnf

Sau khi bạn đã lưu thay đổi trong tệp cấu hình my.cnf, bạn cần khởi động lại dịch vụ MySQL để áp dụng các thay đổi. Bạn có thể sử dụng lệnh sau đây:

sudo systemctl restart mysqld

Cách 4: Tạo chỉ mục (indexes) và tối ưu hóa câu truy vấn:

Để tối ưu hóa mysql cho linux, bạn có thể sử dụng các câu lệnh SQL để tạo chỉ mục và tối ưu hóa câu truy vấn. Bạn có thể sử dụng câu lệnh như sau:

CREATE INDEX index_name ON table_name(column_name); EXPLAIN SELECT * FROM table_name WHERE column_name = 'value';

Cách 5: Kích thước bộ đệm InnoDB:

Để thay đổi kích thước bộ đệm InnoDB, bạn cần chỉnh sửa tham số innodb_buffer_pool_size trong tệp cấu hình my.cnf . Bạn có thể thao tác theo lệnh dưới đây:

innodb_buffer_pool_size = 512M

Cách 6:  Giảm câu lệnh LOCK

Một cách khác để giảm việc sử dụng phép toán LOCK là sử dụng các câu lệnh SQL khác để tối ưu database mysql trên vps linux mà không cần thực hiện LOCK. Ví dụ, thay vì sử dụng phép toán LOCK, bạn có thể sử dụng câu lệnh SELECT để truy vấn dữ liệu. Bạn có thể tham khảo câu lệnh sau đây:

SELECT * FROM table_name WHERE column_name = 'value' FOR UPDATE;

Cách 7: Sử dụng MySQL Performance Schema:

Sử dụng MySQL Performance Schema:

Để theo dõi hiệu suất của MySQL, bạn có thể sử dụng Performance Schema. Hãy kết nối vào MySQL và có thể kích hoạt Performance Schema bằng cách nhập lệnh dưới đây:

mysql -u root -p SET GLOBAL performance_schema = ON;

Cách 8: Sử dụng Slow Query Log:

Để theo dõi các truy vấn chậm trong MySQL bạn có thể sử dụng Slow Query Log để kích hoạt và cấu hình. Dưới đây là câu lệnh bạn có thể tham khảo:

sudo nano /etc/my.cnf slow_query_log = 1 slow_query_log_file = /var/log/mysql/slow_query.log long_query_time = 2

Cách 9:  Cài đặt và sử dụng Memcached hoặc Redis:

Cài đặt và cấu hình Memcached hoặc Redis để lưu cache.

sudo yum install memcached sudo systemctl start memcached

Lưu ý: Các lệnh trên chỉ là tham khảo và tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, bạn có thể cần thay đổi các tham số và thực hiện các tương tác phù hợp khác để tối ưu hoá MySQL trên CentOS 7.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của LANIT về các cách tối ưu Database MySQL trên VPS Linux. Rất hy vọng với những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ VPS hàng đầu tại LANIT như:

Liên hệ ngày để được tư vấn chi tiết nhất!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!