Zentyal là gì? Tính năng và Cách Hoạt Động của Zentyal

Zentyal là nền tảng máy chủ dựa trên Ubuntu cung cấp dịch vụ mạng cho các doanh nghiệp. Cùng LANIT tìm hiểu khái niệm, tính năng, cách hoạt động Zentyal ở bài viết dưới đây nhé!

Zentyal là gì?

Zentyal là bản phối Linux dựa trên hệ điều hành Ubuntu. Đây là mã nguồn mở hướng đến cung cấp nền tảng máy chủ đầy đủ các chức năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó vẫn được công nhận là một hệ thống Linux hiệu quả, thay thế mạnh mẽ cho Windows Server. Bản phối Zentyal hợp lý hóa quy trình triển khai dịch vụ mạng bằng giao diện point-and-click, tiết kiệm thời gian của bạn.

Zentyal là gì? Tính năng và Cách Hoạt Động của Zentyal
Zentyal là gì?

Zentyal Server cung cấp các tính năng, khả năng tương thích hoàn hảo với Microsoft Active Directory bằng cách tích hợp Samba – phần mềm mã nguồn mở cung cấp các dịch vụ in, tập tin bằng giao thức SMB/CIFS, một tiêu chuẩn trong môi trường của Windows. Chúng giúp việc quản lý máy khách Windows dễ dàng và cho phép tham gia tên miền mà không gặp lỗi nào.

Chính nhờ vậy, Zentyal đang dần trở nên ưa chuộng bởi các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Nó chủ yếu hoạt động như một máy chủ file có thẩm quyền và một máy chủ thư mục và tên miền hiệu quả.

Cách thức hoạt động của Zentyal

Zentyal áp dụng một modular framework trong đó có các module riêng lẻ giám sát các dịch vụ riêng biệt. Việc cấu hình các dịch vụ này bao gồm việc kích hoạt module có liên quan thông qua Module Status. Mọi chức năng được chọn trong quá trình cài đặt sẽ được tự động kích hoạt, đơn giản hóa quá trình thiết lập.

Điểm mạnh của nó là ở thiết kế module, giúp việc tích hợp các dịch vụ khác trở nên dễ dàng. Zentyal hợp lý hóa hoạt động cho cả quản trị viên hệ thống và chủ doanh nghiệp, đảm bảo khả năng tương tác với Microsoft Active Directory để đem lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Lợi ích khi sử dụng Zentyal Server

Hãy cùng khám phá những lợi ích khiến Zentyal trở nên khác biệt như một giải pháp máy chủ:

Module được thiết kế để mở rộng linh hoạt:

Với tính năng trong module của Zentyal, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh môi trường máy chủ của mình để đáp ứng yêu cầu cụ thể. Họ có thể chọn những module từ máy chủ Mail, máy chủ Domain và Directory, máy chủ Gateway và Infrastructure,…

Tích hợp dịch vụ không giới hạn:

Zentyal kết hợp hiệu quả nhiều dịch vụ khác nhau, giúp hoàn thành các công việc phức tạp trở nên dễ dàng hơn và tăng năng suất. Hệ sinh thái này thúc đẩy sự hợp tác giữa nhiều thành phần và vượt ra ngoài máy chủ.

Giao diện dễ sử dụng:

Zentyal đem lại trải nghiệm thân thiện với người dùng và truy cập mạng an toàn thông qua thiết kế đơn giản. Việc này làm cho nó trở thành công nghệ tiên tiến dành cho cả quản trị viên dày dặn kinh nghiệm và chủ doanh nghiệp bận rộn.

Khả năng tương thích gốc với Microsoft Active Directory:

Các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào công nghệ của Microsoft không thể nào bỏ qua khả năng kết nối mượt mà của Zentyal với Active Directory. Nhờ khả năng tương thích này, các công ty có thể sử dụng cơ sở hạ tầng hiện tại của mình mà không cần thực hiện những thay đổi đáng kể.

Trải nghiệm tùy chỉnh cho các công ty:

Zentyal là một công cụ chiến lược giúp doanh nghiệp kết hợp công nghệ với mục tiêu của bạn. Chúng được tạo ra cùng các chủ doanh nghiệp và họ có thể mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng của mình để đáp ứng nhu cầu thay đổi thiết kế module, đảm bảo giải pháp toàn diện.

Tính năng của Zentyal Server

Máy chủ Domain và Directory

Zentyal là giải pháp thay thế thân thiện với người dùng Windows Server cung cấp khả năng tích hợp liền mạch với Microsoft Active Directory. Tính năng nổi bật của nó là khả năng dễ dàng kết nối các máy khách Windows với tên miền, đơn giản hóa việc quản lý mà không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Việc thiết lập máy chủ độc lập hoặc bộ domain controller (DC) cho tên miền Windows giúp quản trị viên hệ thống có thể sử dụng Remote Server Administration Tools (RSAT) để thiết lập Group Policy Objects (GPOs).

Máy chủ Mail

Trong phiên bản 7.0 mới nhất của Zentyal, các nhà phát triển đã ưu tiên các tiêu chuẩn ngành, kết hợp tiêu chuẩn ngành SMTP, giao diện web hiện đại và máy chủ Mail POP3/IMAP dựa trên các công nghệ và giao thức đã được thiết lập lâu nhất. Sự tích hợp này cho phép quản trị viên hệ thống triển khai Zentyal như một giải pháp all-in-one cho các dịch vụ mail, tên miền hay thư mục.

Zentyal 7.0 giới thiệu cấu hình chuyển vùng và ActiveSync, nâng cao khả năng hỗ trợ đồng bộ hóa với thiết bị di động. Sự bổ sung này thêm vào các tính năng hiện có, bao gồm hỗ trợ cho các tên miền mail ảo không giới hạn và quản lý người dùng hợp lý. Với những cải tiến này, Zentyal tiếp tục cung cấp giải pháp máy chủ mail mạnh mẽ và linh hoạt theo các tiêu chuẩn của ngành.

Máy chủ cơ sở hạ tầng và Gateway

Zentyal 7.0 hợp nhất các dịch vụ cơ sở hạ tầng mạng thiết yếu, cung cấp nền tảng thân thiện với người dùng để quản lý DNS/DHCP, Certificate Authority, VPN, backup, tường lửa gateway và HTTP proxy. Bộ phần mềm toàn diện này đảm bảo truy cập Internet an toàn và đáng tin cậy. Quản trị viên hệ thống có thể thực thi các yêu cầu như hoạt động Backup, xác thực người dùng trong HTTP proxy, chặn các trang webs HTTPs dựa trên tên miền.

Hỗ trợ kỹ thuật

Với những người dùng đang tìm kiếm hướng dẫn trong việc thiết lập và bảo trì Zentyal Server, đội ngũ hỗ trợ của Zentyal luôn tận tâm và sẵn sàng để tư vấn cho bạn. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong việc hỗ trợ triển khai Zentyal thương mại, đội ngũ này giải quyết các thắc mắc liên quan đến tính năng của Zentyal 7.0 và hỗ trợ di chuyển dựa theo Windows.

Đây là một nguồn tài nguyên có giá trị để đảm bảo Zentyal Server hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, các thành viên nhóm và cộng đồng sẽ cung cấp lời khuyên và hỗ trợ các phiên bản lập trình viên thông qua diễn đàn và GitHub.

Giá cả phải chăng

Trong khi nhiều bản phân phối Linux có thể truy cập miễn phí, Zentyal áp dụng mô hình trả phí cạnh tranh. Zentyal cung cấp các tùy chọn giá khác nhau cho phiên bản thương mại của máy chủ Linux Zentyal. Giá đăng ký hàng năm bắt đầu từ 195 euro cho mỗi máy chủ (tối đa 25 người dùng) cho các dịch vụ cỡ nhỏ và bao gồm hỗ trợ và cập nhật trong 1 năm.

Zentyal áp dụng một gói giá dựa trên máy chủ, loại bỏ các yêu cầu về Client Access License (CAL) của người dùng hoặc thiết bị. Các gói đăng ký hỗ trợ tùy chọn có sẵn, đem lại sự linh hoạt và lựa chọn các tổ chức tận dụng sức mạnh của Zentyal Server.

Hướng dẫn cài đặt Zentyal Server trên Ubuntu 20.04

Cài đặt Zentyal trên Ubuntu 20.04 là quá trình rất đơn giản, bạn có thể tham khảo 2 cách thức sau để cài đặt nhanh chóng.

Cách 1: Cài đặt bằng câu lệnh

Đây là cách đơn giản được nhiều người dùng khuyến nghị lựa chọn:

Bước 1: Sử dụng wget để tải trực tiếp Zentyal về:

wget https://zentyal.com/zentyal_installer_7.1.sh

Bước 2: Làm cho tập lệnh có thể thực thi được với lệnh sau:

sudo chmod u+x zentyal_installer_7.1.sh

Bước 3: Để khởi chạy tập lệnh khi thực thi câu lệnh bằng root:

sudo ./zentyal_installer_7.1.sh

Bước 4: Khi bạn đến quá trình cài đặt, câu lệnh sẽ hỏi bạn như môi trường đồ họa yêu thích, mật khẩu quản trị viên và tên máy chủ

Do you want to install the Zentyal Graphical environment? (n|y) y

Bước 5: Quá trình cài đặt sẽ hoàn thành sau khi bạn khởi động lại máy chủ. Để truy cập hãy truy cập: http://:8443

Zentyal là gì? Tính năng và Cách Hoạt Động của Zentyal
Zentyal là gì?

Bước 6: Từ dashboard, bạn có thể cài đặt và cấu hình những module riêng biệt như domain controller, máy chủ mail, tường lửa,….theo nhu cầu của bạn.

Cách 2: Cài đặt gói

Với cách này sẽ cho ban nhiều quyền kiểm soát hơn với các module riêng lẻ và có thể hữu ích cho người dùng nâng cao:

Bước 1: Thêm Zentyal Repository vào danh sách nguồn của bạn

sudo add-apt-repository ppa:zentyal/zentyal-7
sudo apt update

Bước 2: Cài đặt core package

sudo apt install zenbuntu-core

Bước 3: Cài đặt những module riêng biệt qua lệnh apt

sudo apt install zen-*

Bước 4: Cấu hình thủ công và khởi động từng dịch vụ bằng các công cụ cấu hình tương ứng.

Bước 5 : Quá trình cài đặt sẽ hoàn tất sau khi bạn khởi động lại máy chủ. Để truy cập hãy vào đường dẫn http://<your_server_IP_or_hostname>:8443

Vậy là bạn đã cài đặt Zentyal

Lưu ý khi cài đặt Zentyal trên Ubuntu 20.04

  • Luôn tạo một bản backup dữ liệu trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào trên hệ thống
  • Nếu bạn là người mới sử dụng Zentyal, sử dụng cài đặt lệnh vì nó dễ sử dụng. Còn nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, hãy chọn cách cài đặt theo gói.
  • Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng Zentyal để hiểu rõ toàn diện và đề xuất khắc phục sự cố
  • Sử dụng những tài liệu và diễn đàn cộng đồng bởi Zentyal để trò chuyện và hỗ trợ

Kết luận

Máy chủ Zentyal là bản phối được định vị cho các doanh nghiệp nhỏ, nó kết hợp liền mạch ổn định mạnh mẽ và các tính năng bảo mật vốn có của Linux với giao diện thân thiện người dùng. Đây được xem là giải pháp linh hoạt và mạnh mẽ cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm một nền tảng máy chủ toàn diện. Từ quản lý tên miền, thư mục và khả năng tương thích đến các dịch vụ email an toàn và hỗ trợ cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, Zentyal gồm các khía cạnh thiết yếu của hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Zentyal, tính năng cũng như cách cài đặt nó trên Ubuntu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn khi tìm hiểu về một bản phối chất lượng dựa trên Linux cho các doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn chi tiết về dịch vụ máy chủ lưu trữ như cho thuê VPS, cho thuê máy chủ riêng liên hệ ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!