Hướng Dẫn Xóa Log Lịch Sử Đăng Nhập Vào Linux Nhanh Chóng

Bạn đang dùng VPS trên Linux và muốn xóa lịch sử đăng nhập? Bài viết này LANIT sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xóa log lịch sử đăng nhập trên Linux một cách nhanh chóng với vài lệnh đơn giản. Theo dõi ngay nhé!

Tại sao bạn nên xóa log lịch sử đăng nhập trên Vps Linux?

Hướng Dẫn Xóa Log Lịch Sử Đăng Nhập Vào Linux Nhanh Chóng

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích khi bạn tiến hành xóa log lịch sử đăng nhập trên Linux như vấn đề bảo mật hệ thống, bảo mật thông tin cá nhân, giảm dung lượng đĩa,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, việc này cần được thực hiện cẩn trọng, khi bạn đã am hiểu để tránh ảnh hướng đến hệ thống tổ chức của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do chính khiến bạn nên xóa log lịch sử đăng nhập trên Linux:

  • Bảo mật: Nếu bạn quản lý hệ thống và bảo vệ thông tin đăng nhập người dùng, thì bạn có thể xóa lịch sử đăng nhập để ngăn chặn chúng trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công mạng. Tuy nhiên, cần đảm bảo thực hiện theo các nguyên tắc nghiêm ngặt về an ninh mạng.
  • Bảo mật thông tin cá nhân: Để đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng an toàn, tuân thủ quyền riêng tư, bạn có thể xóa log lịch sử đăng nhập để ngăn chặn việc xâm nhập từ người khác.
  • Giảm dung lượng đĩa: Việc lưu trữ thông tin đăng nhập người dùng dẫn đến gia tăng dung lượng ổ đĩa. Do đó, việc xóa log lịch sử đăng nhập giúp giải phóng dung lượng, giảm tải lên hệ thống và giữ dung lượng ở mức ổn định.
  • Do đặc thù của ngành: Do có một số ngành có quy tắc nghiêm ngặt về việc lưu trữ và xóa log nên cần tiến hành xóa log lịch sử để đảm bảo tuân thủ quy tắc và luật pháp.

Tuy nhiên, việc xóa log lịch sử đăng nhập trên Linux có thể gây mất thông tin quan trọng trong việc theo dõi và phân tích hệ thống. Do đó, cần cẩn trọng và sử dụng khi thực sự cần thiết.

Cách Xóa log lịch sử đăng nhập vào Linux

Để hiển thị thông tin lịch sử đăng nhập trên hệ thống Linux, bạn chạy các lệnh sau:

Lệnh: last với đường dẫn file log là: /var/log/wtmp: Câu lệnh này có tác dụng liệt kê lịch sử đăng nhập/đăng xuất thành công trên hệ thống Linux.

Lệnh: lastb với đường dẫn file Log là /var/log/btmp: Câu lệnh này có tác dụng hiển thị các lần đăng nhập không hợp lệ trên hệ thống Linux.

Lệnh: lastlog với đường dẫn file log là /var/log/lastlog: Câu lệnh này có tác dụng hiển thị thông tin đăng nhập gần đây nhất.

Sau khi đã kiểm tra xong lịch sử đăng nhập, bạn sẽ tiến hành xóa thông tin lần đăng nhập cuối cùng.

Để xóa tất cả thông tin về người dùng đã đăng nhập lần cuối, chúng ta tiến hành xóa các tệp nơi thông tin này được lưu giữ như sau:

echo > /var/log/wtmp
echo > /var/log/btmp
echo > /var/log/lastlog

Kết luận

Trên đây là những thông tin LANIT muốn chia sẻ về cách xóa log lịch sử đăng nhập trên VPS Linux. Khi sử dụng VPS trên hệ điều hành Linux, để đảm bảo an toàn và bảo mật bạn có thể tiến hành xóa lịch sử đăng nhập để tránh kẻ tấn công mạng, tuy nhiên cần thực hiện cẩn trọng. Khi thuê VPS giá rẻ tại LANIT, bạn sẽ được kỹ thuật viên hỗ trợ tận tình trong các vấn đề đăng nhập, sử dụng và cài đặt. Liên hệ ngay để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!