Lợi Ích & Cách Thức Hoạt Động Của Cluster Server

Cluster server là gì? Cluster Server hoạt động như thế nào? Lợi ích khi sử dụng cụm máy chủ là gì? Đọc ngay bài viết sau của chúng tôi nhé!

Cluster Server là gì?

Cluster Server là phương pháp triển khai máy chủ để bảo vệ dữ liệu, duy trì hoạt động của các dịch vụ/ứng dụng. Nhằm mục đích đảm bảo tính sẵn sàng, hiệu suất và khả năng mở rộng.

Cluster Server là gì? Lợi Ích & Cách Thức Hoạt Động Của Cụm Máy Chủ
Cluster Server là gì?

Khi một máy chủ bị lỗi do sự cố phần mềm hoặc phần cứng, máy chủ khác trong cụm sẽ tiếp quản các tiến trình đang chạy trong khi máy chủ khác đang bị lỗi. Đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu suất.

Server Cluster hoạt động như thế nào?

Server Cluster hoạt động bằng cách nhóm hai hoặc nhiều máy chủ cùng một địa chỉ IP. Mỗi máy chủ đều sẽ có CPU, ổ cứng và RAM và được lưu trữ trên một hệ thống lưu trữ. Khi một máy chủ trong cụm bị lỗi, máy chủ khác sẽ tiếp quản các quy trình của nó và máy chủ bị lỗi sẽ được sửa chữa.

Server Cluster sở hữu khả năng phân phối công việc hiệu quả giữa các máy chủ trong cùng một cụm, nó sẽ chia đều gánh nặng cho năng, đảm bảo mỗi máy chủ đều nhận được lượng công việc tương đương nhau để tận dụng tối đa tài nguyên. Điều này cũng cho thấy tính sẵn sàng của Server Cluster, tính kịp thời khi có sự cố.

Lợi ích khi sử dụng Cluster Server

Server Cluster có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, điển hình về khả năng mở rộng, tính khả dụng, hiệu suất và chi phí được tối ưu. Cụ thể:

Khả năng mở rộng:

Doanh nghiệp sẽ cần đến một máy chủ để xử lý mọi quy trình/dịch vụ trực tuyến như lưu trữ dữ liệu, kết nối mạng. Do đó, khi triển khai cụm máy chủ, nó sẽ giúp tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng của máy chủ đó, có thể thêm hoặc bớt các máy chủ trong cùng một cụm để phù hợp với dung lượng cần thiết theo nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng Cluster Server là gì?
Lợi ích khi sử dụng Cluster Server là gì?

Tính khả dụng:

Server Cluster đảm bảo tính khả dụng bởi khi có bất kỳ một máy chủ nào bị lỗi, các máy chủ khác sẽ lập tức lấp đầy khoảng trống đó để hệ thống vấn được duy trì, đảm bảo hiệu suất để dịch vụ doanh nghiệp đạt hiệu quả, tối ưu thời gian ngừng hoạt động. Điều này rất quan trọng với những doanh nghiệp đòi hỏi dịch vụ vận hành nhất quán để tạo doanh thu như dịch vụ lưu trữ hoặc máy chủ chơi game, forex, mmo.

Tăng Hiệu suất

Môi trường máy chủ phân cụm giúp cải thiện hiệu suất, với lượng không gian sẵn có lớn và lợi ích bổ sung về khả năng mở rộng. Điều này có nghĩa là không gian này có thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu. Bằng cách phân công công việc giữa các máy chủ, nó đảm bảo lượng công việc tối ưu của mỗi máy chủ, giảm tải công việc cho mỗi máy chủ và cải thiện thời gian phản hồi cho người dùng cuối.

Tiết kiệm chi phí:

Với thời gian ngừng hoạt động thấp, tối ưu uptime, tối ưu tài nguyên sẵn có nên Server Cluster giúp doanh nghiệp giảm được chi phí và nâng cao hiệu suất hoạt động. Giúp máy chủ của bạn ít hỏng, ít gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Cơ sở hạ tầng có thể tùy chỉnh:

Các máy chủ trong cụm máy chủ đều có thể tùy chỉnh, doanh nghiệp có thể kiểm soát số lượng máy chủ đang hoạt động. Nó cho phép doanh nghiệp đánh giá chi phí vận hành dịch vụ, từ đó tối ưu chi phí và giảm chi phí máy chủ không cần thiết cho không gian chưa sử dụng.

Quản lý tài nguyên hiệu quả

Cluster Server giúp quản lý tài nguyên hiệu quả bằng cách phân công công việc và tài nguyên cân đối giữa các máy chủ. Đảm bảo mọi máy chủ đều đóng góp vào hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Dễ Dàng Bảo trì:

Việc thực hiện bảo trì trong Cluster Server dễ dàng vì bạn có thể tạm dừng một máy chủ để bảo trì mà không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống, ảnh hưởng đến dịch vụ doanh nghiệp. Trong khi đó các máy chủ khác sẽ tiếp quản và xử lý công việc như bình thường.

Cluster Server là gì? Lợi Ích & Cách Thức Hoạt Động Của Cụm Máy Chủ
Cluster Server bảo trì dễ dàng, không ảnh hưởng hoạt động dịch vụ

Khi nào nên sử dụng Server Cluster?

Server Cluster thường được ứng dụng tại các doanh nghiệp có nhiều người dùng trực tuyến hoặc dữ liệu bảo mật, yêu cầu dịch vụ hoạt động uptime lớn, ngay cả khi gặp sự cố CNTT. Đây là phương pháp cấu trúc máy chủ thiết yếu cho bất kỳ dịch vụ nào phụ thuộc vào việc hoạt động.

Điển hình như Server Cluster ứng dụng trong bệnh viện. Hệ thống máy chủ bệnh viện cần đảm bảo hoạt động bởi bất kỳ khi máy chủ bị hỏng, để đảm bảo hệ thống không sập, bác sĩ vẫn có thể truy cập để lấy hồ sơ bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp

Hoặc trong dịch vụ trực tuyến, chơi trò chơi trực tuyến với hàng ngàn người chơi cùng lúc trong thời gian dài. Nếu máy chủ ngừng hoạt động khiến cho dịch vụ của bạn mất người chơi. Do đó sử dụng Server Cluster trong trường hợp này giúp hệ thống của bạn ổn định, đảm bảo người chơi không bị gián đoạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của LANIT về Server Cluster là gì? cách hoạt động , lợi ích cũng như ứng dụng Server Cluster trong các doanh nghiệp. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc cần tư vấn dịch vụ thuê máy chủ giá rẻ, thuê vps liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!