Lệnh Shutdown Linux là gì? Những lệnh bạn bắt buộc phải biết

Lệnh shutdown linux là gì? Đây là một thao tác lệnh rất cần thiết giúp bạn có thể tắt hệ thống Linux một cách an toàn. Trong bài viết này, Lanit sẽ giúp các bạn tìm hiểu về lệnh shutdown và các lệnh bắt buộc trong tổ hợp lệnh này. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

1. Giới thiệu về lệnh shutdown linux

Lệnh shutdown Linux chính là lệnh giúp dừng các hoạt động của máy tính hoặc máy chủ theo yêu cầu từ người dùng. Lệnh này giúp cho máy chủ Linux của bạn được thoát ra một cách an toàn nhất. Tránh trường hợp quá trình hoạt động của hệ điều hành bị dừng đột ngột, gây ra những sự cố ngoài mong muốn.

Khi lệnh shutdown được thực hiện, thiết bị của bạn sẽ được thông báo hệ thống đã ngừng hoạt động và bạn không thể xử lý thêm bất cứ request nào. Bạn có thể tắt hệ thống của mình nhanh nhất với shutdown command.

shutdown linux
Lệnh shutdown Linux giúp dừng hoạt động của server Linux an toàn

2. Các lệnh shutdown trong linux cơ bản

Khi sử dụng lệnh shutdown Linux, bạn sẽ gặp rất nhiều lệnh nhỏ khác ở tổ hợp lệnh này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu những lệnh phổ biến nhất, thường gặp nhất để bạn có thể hiểu và thao tác dễ dàng khi sử dụng chúng nhé!

2.1. Lệnh tắt linux cụ thể

Để thực hiện tắt Linux, bạn cần sử dụng thao tác lệnh với cú pháp cụ thể như sau: 

lệnh shutdown linux

Cú pháp này được thiết lập mặc định trong shutdown Linux. Vì thế, các bạn cần ghi nhớ và thực hiện đúng thao tác lệnh trong quá trình tắt để hệ thống hoạt động tốt nhất.

2.2. Lệnh shutdown linux tiêu chuẩn

Lệnh shutdown tiêu chuẩn để tắt Linux cũng là lệnh phổ biến nhất. Và các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trong quá trình sử dụng hệ điều hành Linux. Để thực hiện lệnh shutdown tiêu chuẩn, các bạn thực hiện với cú pháp như sau.

lệnh shutdown linux

Khi sử dụng lệnh này, các bạn có thể tắt Linux trong thời gian chưa đầy 1 phút. Tùy chọn (-h) chính là biểu tượng cho việc tắt hệ điều hành hoặc tắt nguồn của hệ thống. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với lệnh Shutdown.

2.3. Lệnh shutdown linux lập tức

Một lệnh shutdown thường sử dụng nữa, đó là lệnh shutdown Linux ngay lập tức. Thao tác lệnh này sẽ dừng hoạt động của hệ điều hành Linux ngay tức thì. Cú pháp của lệnh này như sau.

lệnh shutdown linux

Trong lệnh này, chúng ta thấy có tùy chọn (-h) có nghĩa là tắt máy. Còn (0) có nghĩa là biểu thị thời gian tắt hay tắt ngay lập tức. 

Có một điểm khác biệt trong lệnh tắt Linux ngay lập tức, đó là quá trình tắt vẫn có độ trễ dưới 1 phút. Nó giúp cho người dùng có thể kịp thời lưu trữ, xử lý những thông tin còn dang dở trong khoảng thời gian ngắn.

2.4. Lệnh để khởi động lại linux tiêu chuẩn

Bên cạnh tắt thì lệnh khởi động lại Linux tiêu chuẩn cũng được sử dụng rất thường xuyên khi chúng ta sử dụng hệ điều hành Linux. Cú pháp lệnh này như sau.

shutdown linux

Nhìn vào cú pháp lệnh trên, chúng ta có thể thấy sau khi lệnh được thực thi, hệ thống Linux sẽ được khởi động lại nhanh chóng chỉ sau vài giây. Tùy chọn (-r) trong cú pháp có nghĩa là khởi động lại.

2.5. Lệnh để khởi động lại Linux lập tức

Lệnh khởi động lại Linux ngay lập tức được sử dụng với cú pháp:

shutdown linux

Đối với lệnh này, cú pháp chỉ thay đổi duy nhất tùy chọn (-h) ở lệnh tắt ngay lập tức thành (-r) ở lệnh khởi động tức thì. Cùng với đó là đặc tả thời gian (0) ở ngay phía sau. Nó đưa ra một request, đó là khởi động lại ngay lập tức.

3. Các lệnh shutdown trong linux để hẹn giờ, lên lịch

Lệnh shutdown Linux không chỉ giúp bạn có thể tắt server Linux trong thời gian ngắn hoặc ngay lập tức. Nó còn cho phép bạn có thể lên lịch để tắt hay khởi động lại. Hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt lệnh shutdown để hẹn giờ hoặc lên lịch mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây.

3.1. Lệnh shutdown cho linux sau 20 phút

Khi bạn sử dụng và cài đặt lệnh shutdown Linux sau 20 phút. Điều này có nghĩa, hệ thống của Linux sẽ bị vô hiệu hóa ở 20 phút sau. Kể từ thời điểm lệnh được thiết lập. Cú pháp thực hiện lệnh này như sau.

câu lệnh shutdown linux

Ngoài cú pháp trên, các bạn cũng có thể setup thời gian tắt hệ thống theo một cú pháp khác. Đó là:

câu lệnh shutdown linux

Hãy để ý cú pháp ở hai lệnh trên, các bạn sẽ thấy: Cú pháp thứ nhất, chúng ta sẽ cài đặt với tùy chọn (-h) cùng số 20 đi kèm phía sau. Còn với cú pháp thứ hai, các bạn chỉ cần thêm tùy chọn (+20). Theo các chia sẻ, đánh giá thì cú pháp thứ hai dễ thực hiện hơn và được áp dụng phổ biến hiện nay.

3.2. Lệnh khởi động lại linux sau 20 phút

Đối với lệnh khởi động lại Linux sau 20 phút, các bạn cũng thực hiện cú pháp nhữ lệnh khởi động Linux tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đi kèm sau đó là số 20 để cài đặt khởi động lại Linux sau 20 phút kể từ lúc lệnh được khởi tạo. Cú pháp cho lệnh này là:

câu lệnh shutdown linux

3.3. Lệnh shutdown vào thời gian nhất định (5 giờ 30 chiều)

Đối với các lập trình viên làm việc tại văn phòng công ty. Công việc của các bạn thường kết thúc sau 5h30 chiều. Vì thế, nhiều người thường hay setup lệnh shutdown Linux vào khung giờ này để hệ thống tự tắt mà không cần bạn phải cài đặt mỗi ngày.

Tuy nhiên, đặc tả thời gian trên hệ thống có định dạng 24h. Bởi vậy mà các bạn cần thiết lập theo đúng định dạng giờ phù hợp. Nghĩa là, bạn sẽ không setup với khung giờ là 5:30 mà cần setup là 17:30. Cú pháp cụ thể như sau.

lệnh shutdown linux

3.4. Lệnh khởi động vào thời gian nhất định (5 giờ 30 chiều)

Có tắt thì có khởi động. Nếu bạn muốn hệ thống Linux sẽ khởi động lại vào khung giờ 5h30 chiều thì bạn cũng có thể thiết lập đơn giản, với cú pháp như sau.

lệnh shutdown linux

4. Các lệnh bổ sung thêm

Ngoài các lệnh shutdown Linux cơ bản, Linux còn có nhiều lệnh bổ sung để bạn dễ dàng tắt hay khởi động hệ thống theo cách mình muốn. Các bạn có thể tham khảo một số lệnh sau để áp dụng trong quá trình làm việc.

4.1. Lệnh tắt nguồn toàn bộ

Lệnh này được thực hiện khi bạn muốn dừng các hoạt động của hệ thống. Đồng thời cũng ngắt bỏ luôn nguồn điện chính vào thiết bị. Thao tác lệnh với cú pháp như sau.

lệnh shutdown linux

4.2. Lệnh lập thông báo tường

Lệnh thiết lập thông báo tường là một lệnh bổ sung khá hay của lệnh shutdown Linux. Nó giúp hiển thị các thông báo lên màn hình để người dùng có thể nhận biết dễ dàng và kịp thời xử lý các công việc ở thời điểm hiện tại. Cú pháp lệnh này như sau.

lệnh shutdown linux

4.3. Lệnh huỷ shutdown/ Khởi động lại theo lịch

Ngoài các lệnh bổ sung trên, chúng ta có thể thực hiện một lệnh bổ sung khác, đó là hủy lệnh shutdown hoặc khởi động lại hệ thống theo đúng lịch trình.

Câu lệnh này sẽ hủy bỏ các lịch trình khởi động lại hoặc tắt các lệnh (hủy bỏ lệnh khởi động lại được thiết lập trước đó). Cú pháp của lệnh này như sau.

lệnh shutdown linux
VDI phù hợp với các nhà nghiên cứu, các tổ chức lớn

5. Lời kết

Như vậy, Lanit đã cùng các bạn tìm hiểu về lệnh shutdown Linux là gì. Các lệnh thường dùng nhất để tắt và khởi động hệ thống Linux. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng các lệnh phù hợp để tắt/khởi động hệ thống Linux của mình an toàn nhất. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về thao tác lệnh này nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!