Đánh giá 10 PHP Framwork cho Phát Triển Web 2024

PHP Framework là công cụ giúp trang web hoạt động và mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của web. Vậy Framework nào tốt nhất cho sự phát triển web? Theo dõi chi tiết ở bài viết này nhé!

Lợi ích khi sử dụng PHP Framework là gì?

PHP framework là thư viện các lớp (classes) và chức năng (functions) viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng web nhanh chóng và dễ dàng. Các PHP framework cung cấp cấu trúc mã nguồn và các công cụ, chức năng cần thiết để giảm bớt công việc lập trình, tăng tính bảo mật và đảm bảo mã nguồn được tổ chức hợp lý, dễ bảo trì.

Đánh giá 10 PHP Framwork cho Phát Triển Web 2024
Lợi ích khi sử dụng PHP Framwork cho Phát Triển Web

Cụ thể, PHP Framework cung cấp rất nhiều lợi thế khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà phát triển web:

Cung cấp phương pháp tiếp cận có cấu trúc để phát triển với các thành phần được tạo sẵn, hợp lý hóa quy trình, đẩy nhanh quá trình hoàn thành dự án và nâng cao năng suất.

Sử dụng PHP Framework góp phần tiết kiệm chi phí. Bằng cách tận dụng các thành phần và tính năng sẵn có của framework, giúp các nhà phát triển tránh được các phát sinh khác, giảm thời gian phát triển. Vừa tiết kiệm thời gian mà còn giảm chi phí phát triển.

PHP framework ưu tiên khả năng mở rộng và khả năng bảo trì, tuân thủ các phương pháp thử nghiệm và mẫu thiết kế tốt nhất. Việc này cho phép các ứng dụng xử lý lưu lượng truy cập ngày càng tăng lên và các yêu cầu đang phát triển, đảm bảo khả năng tương thích và phù hợp trong tương lai.

Đọc thêm: PHP Hosting Là Gì? Top 7 Nhà Cung Cấp PHP Hosting Uy Tín Nhất Hiện Nay

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn một PHP Frameword

Khi chọn một PHP Framwork cho dự án phát triển web, bạn có thể cân nhắc một số yếu tố sau đây để có được lựa chọn phù hợp nhất cho dự án của mình. Cụ thể:

Yêu cầu và phạm vi dự án

Khi lựa chọn 1 PHP Framework, bạn hãy cân nhắc dựa trên các yêu cầu và phạm vi của dự án bạn đang thực hiện. Với dự án nhỏ, yêu cầu chức năng đơn giản thì lựa chọn PHP framework nhẹ giúp ứng dụng web phát triển nhanh hơn, dễ bảo trì hơn. Còn với các dự án lớn, có độ phức tạp cao, một PHP Framework mạnh mẽ với các tùy chọn khả năng mở rộng là điều tối quan trọng.

Thêm vào đó, bạn cần dựa trên các yêu cầu cụ thể của dự án đang thực hiện, từ chức năng đến tính năng mong muốn. Một PHP framework vượt trội trong lĩnh vực cụ thể như phát triển CMS, thương mại điện tử hay phát triển API RESTful. Với việc đánh giá kỹ các yếu tố trên giúp bạn chọn được PHP framework phù hợp nhất cho dự án của mình.

Cách tiếp cận và tính quen thuộc của nhà phát triển

Bạn hãy cân nhắc đến mức độ quen thuộc của nhóm khi chọn một PHP framework để đảm bảo quá trình chuyển dổi diễn ra suôn sẻ và giảm thiểu các rào cản trong quá trình phát triển. Việc cân bằng giữa mức độ quen thuộc và lợi ích của việc áp dụng một PHP framework mới là điều rất quan trọng.

Việc sử dụng quen một PHP framework giúp mang lại hiệu quả và giảm thời gian học tập nhưng việc khám phá php framework mới sẽ mang đến những góc nhìn mới, các tính năng sáng tạo và các hoạt động phát triển được cải thiện. Cân nhắc kỹ và đánh giá lợi ích lâu dài, tiềm năng của việc đầu tư vào việc học hỏi một framework mới cho dự án của bạn.

Hiệu suất và khả năng mở rộng

Hiệu suất và khả năng mở rộng là những yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn 1 PHP Framework cho dự án phát triển web của bạn. Khả năng tối ưu hóa hiệu suất của một PHP framework ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng và hiệu quả của ứng dụng.

Chọn framework ưu tiên tối ưu hóa hiệu suất với cơ chế bộ nhớ đệm, xử lý truy vấn cơ sở dữ liệu hiệu quả và thực thi code hợp lý.

Bảo trì và hỗ trợ dài hạn

Chọn một PHP framework có tính năng bảo trì tích cực, cập nhật thường xuyên và hỗ trợ tận tình từ nhóm phát triển hoặc cộng đồng. Đồng thời, giúp việc sửa lỗi, cài đặt bản vá bảo mật, cải thiện công nghệ, giữ cho ứng dụng được an toàn và cập nhật.

Việc ưu tiên bảo trì và hỗ trợ dài hạn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho các ứng dụng web của bạn, tạo điều kiện cho các giải pháp thành công và lâu dài.

Giá cả và các điều khoản

Bạn cũng cần cân nhắc đến vấn đề giá cả và điều khoản của PHP Framework trước khi quyết định lựa chọn. Đánh giá các điều khoản cấp phép để tuân thủ và đánh giá mức độ hoạt động, hỗ trợ cộng đồng. Việc đánh giá chi phí đảm bảo nó phù hợp với ngân sách của dự án, các yêu cầu pháp lý và tính lâu dài của dự án.

Hỗ trợ cộng đồng và tài liệu

Khi lựa chọn một PHP framework, hãy cân nhắc đến tầm quan trọng của một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ và tài liệu toàn diện. Những yếu tố này cung cấp nguồn tài nguyên, hỗ trợ và tầm nhìn có giá trị cho sự thành công của dự án bạn đang phát triển. Một tài liệu tốt với cộng đồng năng động sẽ giúp hành trình học tập của bạn dễ dàng hơn, cung cấp hướng dẫn và tài nguyên có giá trị. Ngoài ra, hãng đánh giá tính tương thích của các nguyên tắc và mô hình mã hóa của khuôn khổ với kỹ năng của nhóm bạn.

Tham khảo: Cách Sử Dụng Nhiều Phiên Bản PHP Trên Một Hosting Cpanel

Review 10 PHP framework tốt nhất cho các nhà phát triển web

Khi chọn PHP framework tốt nhất cho ứng dụng quy mô lớn, bạn cần xem xét các câu hỏi quan trọng như:

 • Bạn muốn những chức năng và thành phần nào từ Framework?
 • Framework này có được phát triển thường xuyên không?
 • Có cộng đồng lớn xung quanh framework không?
 • Cách tiếp cận như thế nào?

Dựa vào những câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng đánh giá 10 PHP Framework tốt nhất được nhiều nhà phát triển ứng dụng web lựa chọn hiện nay nhé!

Laravel – PHP Framework tốt nhất

Nếu bạn muốn những dòng Code đẹp thì Laravel là lựa chọn tốt nhất. Bởi PHP framework này là công cụ phù hợp nhất cho các nhà lập trình web. Sự phổ biến của nó bắt nguồn từ tính dễ sử dụng và không mất thời gian để học tập. Tuy vậy, đây là một PHP framework mà các nhà lập trình viên sử dụng cho các công việc phức tạp.

Laravel - PHP Framework tốt nhất
Laravel – PHP Framework tốt nhất

Laravel sở hữu nhiều tính năng sẵn có, hỗ trợ phát triển ứng dụng nhanh chóng trên bất cứ dịch vụ lưu trữ web nào dành cho PHP. Nó bao gồm: Công cụ tạo template engine, Blade, môi trường phát triển cục bộ, Homestead, hệ thống định tuyến RESTful tiên tiến và nhiều tính năng khác.

Ưu điểm:

 • Chuyên nghiệp và nhiều tính năng
 • Công cụ Laravel Blade Templating Engine
 • Tự động hóa các tác vụ lặp lại và đơn giản hóa việc di chuyển cơ sở dữ liệu với Artisan
 • Giám sát nâng cao với Laravel Horizon và Telescope
 • Thao tác cơ sở dữ liệu trực quan với Eloquent ORM

Hạn chế

 • Quá trình tiếp cận khó khăn
 • Giới hạn tùy chỉnh

Tại sao bạn nên lựa chọn sử dụng PHP framework cho các tác vụ của mình?

 • Nếu bạn đang tìm kiếm một PHP Framework dễ học
 • Một cộng đồng PHP ưa thích
 • Tài liệu học tập nổi bật
 • Một công cụ đơn giản cho mục đích thử nghiệm

Symfony

Symfony được sáng tạo bởi SensioLabs, tự hào có một cộng đồng lớn mạnh với hơn 300.000 nhà phát triển. Hoạt động của nhóm phát triển Symfony cung cấp các khóa đào tạo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng họ thường xuyên cập nhật blog của mình để duy trì hoạt động tích cực của cộng đồng lớn.

Review 10 PHP framework tốt nhất cho các nhà phát triển web
Symfony – PHP Framework tốt nhất để phát triển web giàu tính năng

Các nhà phát triển đánh giá cao khuôn khổ này vì các tính năng tiên tiến, môi trường thân thiện với người dùng. Symfony sử dụng các thư viện PHP có thể tái sử dụng, đơn giản hóa các tác vụ như tạo biển mẫu, xác thực định tuyến, cấu hình đối tượng và template.

Mặc dù Symfony có lộ trình học tập khó hơn do bộ tính năng mở rộng nhưng cộng đồng đang dần phát triển và nhiều nhóm hỗ trợ không chính thức giúp việc tìm hiểu và làm quen với các dịch vụ của nền tảng này trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm:

 • Linh hoạt và có tính tùy chỉnh cao
 • Ổn định và mạnh mẽ cho các ứng dụng doanh nghiệp quy mô lớn
 • Hệ sinh thái mạnh mẽ với cộng đồng nhà phát triển lớn
 • Testing Framework toàn diện và tài liệu xuất sắc.

Hạn chế

 • Là tăng mức tiêu thụ bộ nhớ và chi phí hiệu suất
 • Phụ thuộc vào việc tạo mã dẫn đến cơ sở mã lớn hơn, và nhiều tệp được tạo ra hơn
 • Phụ thuộc việc cân nhắc quản lý.

Lý do bạn nên chọn Symfony là PHP Framework cho dự án phát triển web:

 • Bạn cần tìm kiếm một PHP framework giàu tính năng
 • Bản phát hành hỗ trợ dài hạn
 • Thư viện gói mở rộng
 • Các khóa đào tạo và chứng chỉ chính thức

CodeIgniter

CodeIgniter là một PHP framework mạnh mẽ với những tính năng tiên tiến và khả năng phát triển dự án nhanh chóng. Với thư viện thân thiện với người dùng và cấu trúc trực quan, CodeIgniter cho phép các nhà phát triển thỏa sức sáng tạp mà không bị sa lầy vào các nhiệm vụ coding phức tạp.

Review 10 PHP framework tốt nhất cho các nhà phát triển web
CodeIgniter – PHP framework tốt nhất để phát triển web hiệu suất cao

Ưu điểm:

 • Nhẹ và nhanh chóng
 • Thân thiện với người mới bắt đầu
 • Thực hiện theo mô hình Model-View-Controller (MVC)
 • Linh hoạt với phong các mã hóa ưu thích của các nhà phát triển và lựa chọn thành phần
 • Xử lý các yêu cầu HTTP hiệu quả

Hạn chế:

 • Tính năng tích hợp hạn chế
 • Chu kỳ phát hành chậm hơn so với các PHP framework khác
 • Hệ sinh thái tiện ích mở rộng và plugin nhỏ
 • Một số lỗ hổng hoặc mức độ bao phủ kém toàn diện hơn so với các PHP Framework lớn hơn.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn PHP Framework nếu bạn:

 • Đang tìm kiếm một PHP Framework giảm thiểu các yêu cầu mã hóa
 • Hiệu suất vượt trội
 • Một PHP Framework cung cấp nhiều công cụ trong một gói duy nhất
 • Yêu cầu các công cụ bảo mật tích hợp.

Yii 2

Yii là một trong những PHP framework lâu đời nhất nổi bật bởi khả năng hỗ trợ cộng đồng và khả năng đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển web hiện đại và quy mô lớn. Cạnh tranh trực tiếp với Symfony2, Yii 2 cung cấp cách tiếp cận dễ dàng hơn.

Nhờ các tính năng nổi bật, Yii 2 là lựa chọn phổ biến khi các nhà phát triển yêu cầu kết quả nhanh chóng. Chúng mạnh mẽ hơn khi làm việc với AJAX và cung cấp hỗ trợ bộ nhớ đệm mạnh mẽ, khiến nó được các nhà phát triển ưa chuộng.

Ngoài ra, Yii 2 đơn giản hóa các hoạt động cơ sở dữ liệu bằng cách cho phép các nhà phát triển mô hình hóa dữ liệu cơ sở dữ liệu thành các đối tượng, loại bỏ nhu cầu truy vấn SQL lặp đi lặp lại. Việc này dẫn đến các ứng dụng web có thể mở rộng, hiệu quả và dễ bảo trì.

Ưu điểm:

 • Hiệu suất vượt trội với tốc độ thực thi nhanh chóng và chi phí thấp
 • Các tính năng bảo mật tích hợp để tăng cường bảo mật ứng dụng
 • Tập trung vào phát triển nhanh chóng các công cụ tạo code và các tính năng được dựng sẵn
 • Cộng đồng năng động và tài liệu toàn diện
 • Testing Framework cho thử nghiệm đơn vị và chức năng hiệu quả

Hạn chế:

 • Tùy chính phức tạp
 • Tính năng tích hợp hạn chế
 • Phụ thuộc vào việc tạo code
 • Tương đối kém hơn so với các PHP Framework khác.

Tại sao bạn nên cân nhắc lựa chọn PHP Framework Yii 2:

 • Xử lý lỗi hiệu quả
 • Hỗ trợ AJAX
 • Được cộng đồng phát triển và hỗ trợ
 • Tích hợp liền mạch với các thành phần của bên thứ 3.

Phalcon

Phalcon nổi bật hơn các PHP framework khác nhờ phong cách mã hóa độc quyền lấy cảm hứng từ C và C++. Cung cấp những tính năng phát triển nâng cao bao gồm quản lý tài sản, bộ nhớ đệm và trình tải tự động phổ thông khiến nó trở thành lựa chọn mạnh mẽ để tạo ứng dụng web liền mạch. Với giao diện thân thiện và tài liệu hướng dẫn toàn diện, công cụ Phalcon giúp đơn giản hóa quá trình phát triển PHP và nâng cao trải nghiệm người dùng.

PHP framework tốt nhất cho các nhà phát triển web
Phalcon – PHP framework có hiệu suất cực nhanh với chi phí thấp

Ưu điểm:

 • Hiệu suất ấn tượng
 • Yêu cầu tài nguyên máy chủ thấp và footprint nhỏ
 • Không giới hạn tích hợp với các thư viện PHP và framework khác
 • Cộng đồng nhà phát triển năng động và nhiệt tình

Hạn chế:

 • Hỗ trợ lưu trữ hạn chế
 • Cộng đồng và hệ sinh thái còn nhỏ
 • Tính linh hoạt hạn chế cho việc tùy chỉnh và mở rộng
 • Phức tạp trong việc khắc phục sự cố nếu không có các công cụ gỡ lỗi toàn diện

Lý do bạn cần cân nhắc khi lựa chọn Phalcon?

 • Cần tìm kiếm công cụ PHP Framework có hiệu suất cực nhanh với chi phí thấp
 • Giá trị các tính năng bảo mật cao
 • Ưu tiên một PHP mở rộng C được viết độc đáo
 • Muốn có một môi trường thân thiện với nhà phát triển.

Zend Framework – Laminas

Laminas hay trước đây với tên là Zend Framework – một PHP framework hướng đổi tượng mã nguồn mở được bết đến với các thành phần có thể tái sử dụng và khả năng mở rộng. Thư viện mở rộng của nó cho phép các nhà phát triển chỉ chọn các thành phần cần thiết, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí không cần thiết. Laminas ưu tiên bảo mật và cung cấp các tính năng mạnh mẽ để đảm bảo phát triển các ứng dụng an toàn.

Ưu điểm:

 • Các thành phần theo dạng Module và có thể tùy chỉnh
 • Hỗ trợ cơ sở dữ liệu mở rộng
 • Khả năng tái sử dụng các thành phần
 • Tập trung mạnh mẽ vào bảo mật
 • Tài liệu toàn diện

Hạn chế:

 • Tăng tính phức tạp cho các dự án nhỏ
 • Cộng đồng còn nhỏ so với các framework khác
 • Cần nỗ lực để duy trình các hoạt động mã hóa

Tại sao bạn cần cân nhắc lựa chọn Laminas Framework?

 • Cần hỗ trợ công nghệ front-end tuyệt vời
 • Ưu tiên một Framework có cộng đồng nhà phát triển rộng rãi và năng động
 • Yêu cầu tích hợp liền mạch với các thành phần của bên thứ 3
 • Cần hỗ trợ tích hợp cho chức năng AJAX.

Slim Framework

Slim framework được các nhà phát triển ưa chuộng vì tạo ra ứng dụng web mạnh mẽ với các tính năng nâng cao. Nhờ quy trình phát triển API đơn giản và trực quan, nó đặc biệt phù hợp để phát triển API. Là một micro PHP framework nhẹ, Slim phù hợp cho những ứng dụng web cỡ nhỏ. Nó vượt trội trong việc xây dựng RESTful API và các dịch vụ web khác nhau. Framework này cung cấp nhiều tính năng phong phú bao gồm định tuyến URL, quản lý phiên, mã hóa cookie,…

Slim Framework
Slim Framework – PHP framework với nhiều chức năng tuyệt vời

Ưu điểm

 • Đơn giản và nhẹ nhàng
 • API đơn giản và trực quan
 • Hệ thống định tuyến linh hoạt
 • Hỗ trợ phần mềm trung gian mạnh mẽ
 • Nền tảng vững chắc để xử lý các yêu cầu và phản hồi HTTP

Hạn chế:

 • Tính nưng tích hợp còn hạn chế
 • Cấu trúc thiếu tính nhất quán
 • Có thể thiếu các tính năng nâng cao so với các Framework lớn
 • Hệ sinh thái còn nhỏ, ít tài nguyên hơn so với các framework lớn

Tại sao bạn nên cân nhắc lựa chọn Slim Framework?

 • Cần phát triển ứng dụng web nhỏ với nhiều chức năng tuyệt vời
 • Tập trung vào phát triển API RESTful
 • Đánh giá cao tài liệu khung được chuẩn bị tốt
 • Yêu cầu các tiện ích bổ sung như HTTP Caching và Flash

FuelPHP

FuelPHP là một PHP framework có tính module cao và có khả năng mở rộng, hỗ trợ cả cấu trúc MVC và Model-View-Controller (HMVC). Công cụ này cung cấp các tính năng bảo mât mở rộng, bao gồm lọc URL, mã hóa đầu ra và có sử dụng framework xác thực riêng, khiến FuelPHP trở thành lựa chọn hàng đầu để phát triển các giải pháp thiết kế web toàn diện và bảo mật.

FuelPHP
FuelPHP – PHP Framework với các tính năng MVC nâng cao

Ưu điểm:

 • Hệ thống lập bản đồ quan hệ đối tượng ORM mạnh mẽ
 • Tính năng bảo mật mạnh mẽ
 • Sử dụng mô hình Hierarchical Model-View-Controller (HMVC)
 • Cấu hình hệ thống linh hoạt
 • Sử dụng cơ chế bộ nhớ đệm

Hạn chế:

 • Hệ sinh thái nhỏ
 • Hỗ trợ cộng đồng hạn chế
 • Cập nhật ít thường xuyên

Bạn nên cân nhắc FuelPHP nếu bạn:

 • Đòi hỏi các tính năng MVC nâng cao
 • Cần các gói xác thực được tối ưu hóa
 • Mục tiêu phát triển các ứng dụng hiệu suất cao
 • Tìm kiếm các tính năng bảo mật nâng cao

PHPPixie

PHPixie là một PHP framework đầy đủ hiệu suất cao được thiết kế để xây dựng các ứng dụng web được tối ưu hóa. Nó tuân theo mô hình Hierarchical Model-View-Controller (HMVC) tương tự như FuelPHP, và được xây dựng bằng các thành phần độc lập. Với một cộng đồng năng động, PHPixie nhận được các bản cập nhật và cải tiến thường xuyên.

Ưu điểm

 • Nhẹ và hiệu suất nhanh
 • Tích hợp liền mạch với hệ thống ánh xạ quan hệ đối tượng ORM
 • Các biện pháp an ninh tích hợp
 • Đơn giản và dễ sử dụng
 • Tối ưu hóa những tính năng về hiệu suất

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái còn nhỏ
 • Hỗ trợ cộng đồng còn hạn chế
 • Tần suất cập nhật chậm hơn

Tại sao bạn cần cân nhắc sử sử dụng PHPPixie?

 • Cần hỗ trợ cho kiến trúc HMVC tiên tiến
 • Một hệ thống định tuyến ấn tượng
 • Ưu tiên PHP Framework nhẹ có hỗ trợ MongoDB

Lời kết

Trên đây là danh sách 10 PHP framework được đánh giá là tốt nhất cho các nhà phát triển web hiện nay. Kèm theo đó là những phân tích về tính năng, ưu điểm hạn chế của mỗi công cụ. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được PHP Framework phù hợp nhất để phát triển ứng dụng của mình. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra đừng quên liên hệ với LANIT khi có nhu cầu thuê VPS, thuê hosting, thuê máy chủ riêng nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!