NetBIOS là gì? Cách Hoạt Động và Sử dụng NetBIOS

NetBIOS là tiêu chuẩn kết nối mạng qua giao thức TCP/IP, cung cấp cho các ứng dụng phân tán quyền truy cập vào các dịch vụ mạng. Đọc thêm!

NetBIOS là gì?

NetBIOS (Viết tắt bởi Network Basic Input/Output System) là tiêu chuẩn công nghiệp để kết nối mạng qua giao thức TCP/IP. Nó cung cấp cho các ứng dụng phân tán quyền truy cập vào các dịch vụ mạng của nhau bất kể giao thức truyền tải nào được thêm vào.

Công nghệ này dần phổ biến với hệ điều hành Windows vì sự phổ biến của Microsoft Windows qua các năm. Ngoài ra, nó còn cho phép truyền dữ liệu qua mạng. Ngoài ra, NetBIOS còn cung cấp các dịch vụ mạng để hỗ trợ các ứng dụng máy khách – máy chủ trên mạng.

Đặc điểm kỹ thuật của chúng xác định qua hai yếu tố:

Cơ chế IPC  (Interprocess Communication) hoặc API (Application Programming Interface) cho phép các ứng dụng hỗ trợ NetBIOS yêu cầu dịch vụ từ các cấp giao thức thấp hơn và giao thức từ xa thông qua mạng viễn thông.

Một giao thức vận hành trong một phiên kết hợp với các lớp vận chuyển của mô hình tham chiếu OSI (Open Systems Interconnection); cho các chức năng như chấm dứt, thiết lập phiên, đăng ký, giải quyết và gia hạn.

NetBIOS có thể có nhiều dạng khác nhau như NBF (NetBEUI Frame protocol), NWLink NetBIOS và NetBT (NetBIOS qua TCP/IP) tùy thuộc vào các giao thức mạng (NetBEUI, SPX-Compatible Transport/NWLink IPX và TCP/IP) mà nó sử dụng đang chạy.

NetBIOS hoạt động như thế nào?

Tất cả các ứng dụng và phần mềm hỗ trợ NetBIOS đều xác định và định vị lẫn nhau bằng tên NetBIOS của chúng. Tên máy tính và NetBIOS (dài 16 ký tự) trong hệ điều hành Windows là khác nhau. Ngược lại, các ứng dụng từ máy tính khác có quyền truy cập vào tên NetBIOS qua UDP (giao thức truyền tải OSI đơn giản dành cho các ứng dụng mạng client-server phụ thuộc vào giao thức Internet trên cổng 137).

Dịch vụ Windows Internet Naming của Windows cung cấp dịch vụ phân giải tên NetBIOS. Mặc dù việc đăng ký tên NetBIOS của ứng dụng là bắt buộc nhưng IPv6 (Microsoft) không yêu cầu điều đó. Điều đó giải thích tại sao các dịch vụ có sẵn trên hệ thống là octet cuối cùng (NetBIOS Suffix).

Sẽ cần ít nhất 2 ứng dụng để chạy NetBIOS trong mạng client-server, bên khách gửi một lệnh call đến máy chủ thông qua cổng TCP 139. Quá trình này là 2 chiều, và được gọi là chế độ phiên vì cả 2 bên “gửi” và “nhận” cho nhau.

Việc gửi, nhận và phát các datagram được điều khiển bởi dịch vụ datagram. Phiên kết thúc khi bạn nhận được lệnh ‘Hang-up’ khi đang trong phiên. NetBIOS cũng hỗ trợ liên lạc không kết nối thông qua UDP. Trong trường hợp này, các ứng dụng datagram để nhận các gói dữ liệu NetBIOS trên Port 138 (UDP).

Hướng dẫn bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bạn có thể sử dụng Control Panel của Windows để tắt hoặc bật NetBIOS

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở màn hình Network Connections => gõ ncpa.cpl. và nhấp chọn OK.

Hướng dẫn bật - tắt NetBIOS chi tiết
Cách bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bước 2: Chuột phải vào Ethernet và chọn ‘Properties’ để truy cập vào Network Properties

Hướng dẫn bật - tắt NetBIOS chi tiết
Cách bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bước 3: Sau khi màn hình dưới hiện ra, nhấn đúp chuột vào “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)” để truy cập trang tiếp theo.

Cách bật - tắt NetBIOS chi tiết
Cách bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bước 4: Sau đó chọn vào ‘Advanced’ để tùy chỉnh.

Cách bật - tắt NetBIOS chi tiết
Cách bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bước 5: Chọn mục ‘WINS’ ở màn hình “Advanced TCP/IP Settings)

Bước 6: Sau đó, chọn nút nhỏ bên dưới mục “Enable NetBIOS over TCP/IP” và chọn Ok để áp dụng

Cách bật - tắt NetBIOS chi tiết
Cách bật – tắt NetBIOS chi tiết

Bước 7: Bạn có thể khởi động lại hệ thống máy tính.

Kết luận

Việc vô hiệu hóa NetBIOS sẽ giúp giảm thiểu khả năng các hacker lấy được thông tin của người dùng để gây hại, thâm nhập lưu lượng truy cập,…Tuy nhiên, bạn không cần tắt nó nếu ứng dụng hay hệ điều hành của bạn yêu cầu NetBIOS để vận hành.

Trên đây là những thông tin về NetBIOS cũng như cách hoạt động và cách tắt bật nó trên Windows. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS windows, liên hệ ngay nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!