Nên Đăng Ký Tên Miền Free Không? So Sánh với Tên Miền Trả Phí

Nhiều người đang thắc mắc rằng có nên đăng ký tên miền free không? Tên miền miễn phí khác với tên miền trả phí như thế nào? Tất cả sẽ được LANIT giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Tên miền miễn phí là gì?

Tên miền miễn phí là loại tên miền mà bạn sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào khi đăng ký. Dạng tên miền này thường được sử dụng để xác định và truy cập trang web hay các trang trực tuyến khác.

Ten Mien Mien Phi
Tên miền miễn phí là gì

Dịch vụ này được cung cấp bởi các nhà cung cấp tên miền hoặc tổ chức và nó cũng có một số hạn chế và điều kiện khi sử dụng. Tên miền miễn phí thường phù hợp cho các dự án nhỏ, trang web cá nhân hoặc thử nghiệm

Có nên đăng ký tên miền free không?

Việc đăng ký tên miền miễn phí hoặc “free” có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào mục tiêu và nhu cầu sử dụng để lựa chọn có nên đăng ký tên miền miễn phí không. Cụ thể bạn có thể điểm qua các ưu điểm – hạn chế khi đăng ký tên miền miễn phí sau:

Ưu điểm:

 • Miễn phí
 • Tiết kiệm chi phí ban đầu
 • Có thể dùng cho dự án thử nghiệm

Hạn chế:

 • Hạn chế phần tùy chọn, hạn chế chức năng hơn tên miền trả phí
 • Quyền sở hữu hạn chế
 • Không chuyên nghiệp trong mắt khách hàng nếu bạn là doanh nghiệp
 • Không ổn định

Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng lựa chọn đăng ký tên miền miễn phí vẫn được nhiều người lựa chọn, phù hợp trong các trường hợp như thử nghiệm ý tưởng hoặc dự án cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng website doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp thì nên xem xét đến việc đăng ký tên miền trả phí từ nhà cung cấp tên miền uy tín để có kiểm soát cao hơn và tạo ấn tượng tốt hơn.

Cách đăng ký tên miền miễn phí nhanh chóng

Tên miền Google là dịch vụ đăng ký tên miền miễn phí được nhiều người đăng ký hiện nay. Bạn có thể mua và chuyển đổi tên miền hoặc kết nối trực tiếp với hệ thống hỗ trợ website lớn như Blogger, Wix, Shopify, Squarepace, Weebly,…

Để đăng ký tên miền miễn phí, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp tên miền miễn phí như Freenom, Dot.tk, hoặc InfinityFree.

Dưới đây ví dụ về cách đăng ký tên miền miễn phí trên Freenom.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.freenom.com

Cách đăng ký tên miền miễn phí nhanh chóng
Cách đăng ký tên miền miễn phí

Bước 2: Tìm và chọn tên miền miễn phí bằng các nhập vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Đăng ký tên miền và thời hạn đăng ký

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ có quyền sử dụng tên miền miễn phí đó trong khoảng thời gian bạn đã chọn.

Phân biệt tên miền miễn phí và tên miền trả phí

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa tên miền miễn phí và tên miền trả phí, giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng:

Yếu TốTên Miền Miễn PhíTên Miền Trả Phí
Chi phí Miễn phíMất một khoản phí định kỳ.
Phạm vi phần mở rộngHạn chế về phần mở rộngNhiều lựa chọn mở rộng
Quyền kiểm soátHạn chế về quyền kiểm soát tên miền.Có quyền kiểm soát cao hơn và quyền sở hữu tên miền hoàn toàn.
Ấn tượng chuyên nghiệpTạo ấn tượng yếu với khách hàngTạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn cho doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân.
Tính ổn địnhCó thể thay đổi hoặc thu hồi tên miền nếu bạn không tuân thủ.Tên miền được đảm bảo ổn định nếu bạn duy trì đóng phí hàng năm.
Phạm vi sử dụngThích hợp cho dự án nhỏ, thử nghiệm ý tưởng hoặc trang web cá nhân.Thích hợp làm website kinh doanh, dự án lớn và mục tiêu chuyên nghiệp.
Quyền sở hữuTên miền không hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn và hạn chế về việc chuyển đổi.Tên miền hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn và có quyền kiểm soát hoàn toàn.
Bảo mậtThường không cung cấp bảo mật và tính năng bảo vệ cao cấp.Cung cấp tính năng bảo mật cao cấp như SSL, DNSSEC, và bảo mật WHOIS (nếu bạn muốn).

Làm sao để bảo mật dữ liệu với tên miền miễn phí?

Bảo mật dữ liệu với tên miền miễn phí là công việc đòi hỏi nhiều sự thách thức hơn so với tên miền có phí. Bởi nó giới hạn chề tính năng bảo mật. Tuy vậy bạn vẫn có thể sử dụng một số biện pháp để bảo vệ dữ liệu của mình khi muốn sử dụng tên miền miễn phí.

 • Sử dụng kết nối SSL/TLS
 • Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo vệ trang quản trị web
 • Cập nhật và bảo trì thường xuyên để ngăn chặn lỗ hổng
 • Quản lý quyền truy cập
 • Kiểm tra các điều khoản sử dụng tên miền miễn phí.

Hoặc nếu bạn muốn tăng tính bảo mật cho trang web, có thể đăng ký tên miền có phí tại các đơn vị uy tín để đảm bảo các biện pháp bảo mật cao cấp hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về tên miền miễn phí cũng như cách đăng ký. LANIT là nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam, nếu bạn đang có nhu cầu mua tên miền giá rẻ, liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!