Command and Control Server là một trong những thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong các diễn đàn về rủi ro và bảo mật thông tin. Vậy Command and Control Server là gì? Tác động của nó trong các cuộc tấn công mạng hiện nay diễn ra như thế nào? Ở bài viết dưới đây, LANIT sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về thuật ngữ này.

 Command and Control Server (C2) là gì?

Command and Control Server (C2) là một máy chủ hoặc hệ thống có nhiệm vụ định hướng, điều khiển và theo dõi các hoạt động của phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công mạng. C2 thường được sử dụng để gửi lệnh cho phần mềm độc hại, nhận dữ liệu từ nó và thu thập thông tin từ các máy bị nhiễm mã độc.

C&C Server Là Gì? Cách Bảo Vệ Hệ Thống Trước các cuộc tấn công từ C&C Server?
Command and Control Server là gì?

C2 server có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ khác nhau, chẳng hạn như:

 • Gửi lệnh để thực hiện cuộc tấn công mạng, chẳng hạn như tấn công từ chối dịch vụ (DoS) hoặc tấn công phủ định dịch vụ (DDoS).
 • Sắp xếp các danh sách máy tính bị nhiễm để quản lý dễ có phương án xử lý
 • Ghi lại các hoạt động của người dùng hoặc cài đặt thêm phần mềm độc hại.

Việc kiểm soát C2 server là rất quan trọng trong việc giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Vps Giá Rẻ tại LANIT tối ưu chi phí cải thiện tốc độ

C&C Server được hoạt động như thế nào?

C&C Server (Command and Control Server) hoạt động như trung tâm điều khiển trong các cuộc tấn công mạng và botnet. Hacker thiết lập máy chủ này để quản lý và điều hành các máy tính nạn nhân hoặc thiết bị bị nhiễm mã độc hại. 

 • Đầu tiên, hacker lây nhiễm mã độc hại vào các thiết bị nạn nhân thông qua các kỹ thuật khác nhau. 
 • Sau khi nhiễm, các thiết bị này tự động kết nối đến C&C Server qua giao thức mạng an toàn. 
 • Hacker sử dụng kết nối này để gửi lệnh và điều khiển các thiết bị nạn nhân, thực hiện các hoạt động tấn công, thu thập thông tin, hoặc thậm chí thực hiện tắt máy tính

. C&C Server thường được thiết lập để che giấu địa chỉ IP thực sự và bảo vệ bằng các biện pháp bảo mật để tránh phát hiện. Việc tìm ra và ngăn chặn C&C Servers là một phần quan trọng của an ninh mạng và quản lý rủi ro.

C&C Server được hoạt động như thế nào?
Command and Control Server tấn công thiết bị mục tiêu như thế nào?

C&C Server phát tán mã độc trên những kênh nào? 

Command and Control Server (C&C) thực chất là phần mềm chịu trách nhiệm điều khiển và theo dõi các hoạt động của phần mềm độc hại nhưng khi quyền điều khiển máy chủ này nằm trong tay hacker thì C&C sẽ trở thành trung gian “lây nhiễm” virus tới các thiết bị khác trong hệ thống mạng. Một số kênh phổ biến để phát tán mã độc bao gồm:

 • Email: Kẻ tấn công có thể gửi email chứa tệp đính kèm chứa mã độc đến các mục tiêu tiềm năng.
 • Website độc hại: Kẻ tấn công có thể tạo ra các trang web giả mạo hoặc các trang web bị xâm phạm để phát tán mã độc đến người dùng khi truy cập vào các trang web này.
 • USB hoặc thiết bị lưu trữ di động: Kẻ tấn công có thể cài đặt mã độc trên các thiết bị lưu trữ di động và phát tán chúng khi cắm vào các máy tính khác.
 • Phần mềm giả mạo: Kẻ tấn công có thể phát tán mã độc qua các phần mềm giả mạo hoặc các bản cập nhật giả mạo của phần mềm thực tế.

Việc phát tán mã độc trên các kênh này có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng và doanh nghiệp, do đó cần phải áp dụng các biện pháp bảo mật hiệu quả để phòng chống.

Command and Control Server tấn công thiết bị mục tiêu nào?

Đầu tiên kẻ tấn công sẽ dùng một trong số những kênh trên để phát tán mã độc tới thiết bị nạn nhân.

Dấu hiệu phát hiện các cuộc tấn công từ máy chủ CNC
Command and Control Server tấn công thiết bị mục tiêu như thế nào?

Mã độc khi đã xâm nhập thành công vào các thiết bị mục tiêu sẽ lập tức liên lạc lại với C&C Server. C&C Server lập tức triển khai một mạng độc hại được gọi là Botnet để tương tác với máy chủ bị nhiễm virus.

Các Node mạng của Botnet sẽ được gọi là zombie. Các zombie được kích hoạt cài đặt trên máy chủ bị nạn nhân sẽ thực thi mọi lệnh do C&C Server gửi thông qua HTTP, HTTPS hoặc hệ thống tên miền. Quá trình này cho phép kẻ tấn công có thể kiểm soát, cài đặt, tải xuống hay thu thập thông tin từ nạn nhân mà không bị Firewall phát hiện.

Các hacker sử dụng C&C Server để giấu danh tính của họ và họ có thể điều khiển hàng ngàn máy tính từ xa thông qua một giao diện đơn giản. Điều này khiến cho các cuộc tấn công trở nên rất khó để phát hiện và ngăn chặn. Do đó, công tác bảo vệ chống lại các cuộc tấn công này khá khó khăn và cần được tăng cường.

Cách phát hiện và bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công C&C?

Phát hiện và bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công C&C (Command and Control) đòi hỏi sự tập trung vào việc giám sát và bảo mật toàn diện. Dưới đây là một số các dấu hiệu và cách bảo vệ:

  Dấu hiệu phát hiện các cuộc tấn công từ máy chủ CNC

  Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn đọc phát hiện các cuộc tấn công “âm thầm” từ máy chủ CNC:

  • Mất kiểm soát: Máy tính của bạn có thể bị mất kiểm soát và bắt đầu thực hiện các hành động không mong muốn, chẳng hạn như tải xuống và cài đặt một phần mềm nào đó.
  • Lưu lượng mạng lạ: Nếu máy tính của bạn đang gửi hoặc nhận lưu lượng mạng lạ, đặc biệt là đến các địa chỉ IP không xác định hoặc các cổng mạng không phổ biến, đó có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công từ máy chủ CNC.
  • Tốc độ mạng chậm: Một dấu hiệu khó phát hiện khác là tốc độ mạng của bạn bị chậm đi đột ngột, đặc biệt là khi truy cập vào các trang web phổ biến.
  • Các thông báo lỗi: Nếu bạn nhận được các thông báo lỗi không rõ ràng hoặc các thông báo lỗi đang xuất hiện thường xuyên trên máy tính của bạn.
  • Khởi động lại tự động: Một dấu hiệu đáng nghi khác là máy tính của bạn thường xuyên khởi động lại tự động hoặc bị tắt đột ngột không phải do pin máy.
  • Thay đổi cấu hình hệ thống: Cấu hình hệ thống thường được mặc định trong máy, nếu cấu hình hệ thống đột ngột bị thay đổi thì, ví dụ như trình duyệt web cố định hoặc cái tập tin win, word thì đó là dấu hiệu máy tính của bạn đang bị tấn công.

  Với bất kỳ dấu hiệu nào của một cuộc tấn công từ máy chủ CNC nêu trên, bạn đọc nên tạm ngừng kết nối mạng và liên hệ với chuyên gia bảo mật hoặc nhà cung cấp dịch vụ bảo mật để được giúp xử lý vấn đề.

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn cách Chống DDoS Cho VPS hiệu quả

  Cách thức tăng cường bảo vệ hệ thống mạng

  Để tăng cường bảo vệ hệ thống mạng khỏi các cuộc tấn công từ máy chủ CNC, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Cập nhật phần mềm và hệ thống: Hãy đảm bảo rằng tất cả các phần mềm và hệ thống của bạn đều được cập nhật phiên bản mới nhất với các bản vá bảo mật để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật.
  • Sử dụng phần mềm chống vi-rút: Sử dụng phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống độc hại để phát hiện và loại bỏ các mã độc từ máy chủ CNC.
  • Sử dụng tường lửa: Sử dụng tường lửa để ngăn chặn các kết nối đến và từ máy chủ CNC.
  • Sử dụng phần mềm chống xâm nhập: Sử dụng phần mềm chống xâm nhập để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ máy chủ CNC.
  • Giám sát lưu lượng mạng: Giám sát lưu lượng mạng để phát hiện các kết nối đến và từ máy chủ CNC.
  • Sử dụng phần mềm quản lý bảo mật: Sử dụng các phần mềm quản lý bảo mật để quản lý và giám sát hệ thống mạng, đồng thời phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công ngay từ khi CNC phát tán mã độc
  • Xây dựng chính sách bảo mật: Xây dựng và áp dụng chính sách bảo mật cũng là một các hay để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và tài nguyên trong hệ thống mạng của bạn đều được an toàn..
  • Sử dụng các giải pháp bảo mật tiên tiến: Sử dụng các giải pháp bảo mật tiên tiến như các giải pháp SIEM (Security Information and Event Management) để phát hiện và đối phó với các cuộc tấn công từ xa của các máy chủ CNC.

  Những biện pháp trên sẽ giúp bạn tăng cường bảo vệ hệ thống mạng khỏi các cuộc tấn công từ máy chủ CNC. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật kiến thức và theo dõi các xu hướng mới nhất để bảo vệ cho hệ thống mạng của mình.

  Ví dụ về tấn công bằng Command and Control Server trong thực tế

  Command and Control Server
  Ví dụ về cuộc tấn công bằng Command and Control Server trong thực tế

  Một ví dụ về cuộc tấn công bằng máy chủ Command and Control (C&C) là cuộc tấn công WannaCry vào tháng 5 năm 2017. WannaCry triển khai một loại phần mềm độc hại ransomware, khai thác lỗ hổng bảo mật trong Windows để lây nhiễm và mã hóa các tập tin trên hệ thống của các nạn nhân. Phần mềm độc hại này được ghi nhận đã“lây lan” trên toàn cầu, tấn công các tổ chức và cá nhân ở hơn 150 quốc gia.

  Khi WannaCry xâm nhập thành công vào hệ thống của nạn nhân, nó sẽ kết nối với máy chủ C&C để lấy lệnh và điều khiển hệ thống của nạn nhân. Máy chủ C&C của WannaCry được cài đặt trên một địa chỉ IP bị lãng quên và đăng ký dưới danh nghĩa một công ty có tên là “iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea.com”..

  Ngay khi các chuyên gia bảo mật phát hiện ra địa chỉ IP máy chủ C&C của WannaCry thì IP này nhanh chóng bị chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ mạng ngăn chặn. Tuy vậy, WannaCry vẫn tiếp tục lây lan và tấn công các hệ thống khác trên toàn cầu.

  Cuộc tấn công WannaCry đã gây ra thiệt hại lớn cho nhiều tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. Nó là một ví dụ điển hình về cách thức tấn công bằng máy chủ C&C và mức độ ảnh hưởng của C&C cho hệ thống mạng và dữ liệu của người dùng.

  Kết luận

  Như vậy, xuất phát điểm của Command and Control Server (C2) không phải là một phần mềm độc hại tuy nhiên do khả năng điều khiển tập trung cao nên Command and Control Server thường được hacker sử dụng theo chiều hướng tiêu cực. Mong rằng với bài viết này LANIT đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin chuyên sâu về C2, cũng như cách phát hiện và bảo vệ hệ thống của mình trước sự tấn công của máy chủ C2.

  Với dịch vụ Thuê máy chủ vật lý giá rẻ tại LANIT, khách hãng sẽ yên tâm khi có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật, hạn chế tối đa các rủi ro về tấn công mạng với công nghệ hiện đại, hệ thống tường lửa an toàn. 

  Nếu bạn có nhu cầu thuê máy chủ cấu hình mạnh, tốc độ cao liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn sớm nhất nhé!

  Chúc bạn thành công!

  avata Hải

  Triệu Huyền Trang

  Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

  Chat với chúng tôi qua Zalo!
  Chat với chúng tôi qua Zalo!