Một GB bằng bao nhiêu MB? Một GB lưu trữ được nhiều không?

Một GB bằng bao nhiêu MB? Chúng ta có thể lưu trữ được bao nhiêu dữ liệu với 1 GB? Trong bài chia sẻ này, LANIT sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời nhé!

1. GB là gì? MB là gì?

Byte là đơn vị kỹ thuật số dùng để mã hóa ký tự văn bản trong hệ thống máy tính. Đây là đơn vị nhỏ nhất của bộ nhớ dùng để xác định địa chỉ trong kiến trúc máy tính.

GB (Gigabyte) là đơn vị kỹ thuật số là bội của đơn vị byte. Đơn vị này trong hệ thống đơn vị quốc tế – SI, 1 GB bằng 10 mũ 9 của byte. Có nghĩa là, 1 GB = 1.000.000.000 byte.

8 gb bằng bao nhiêu mb

MB (Megabyte)  là bội của byte và cũng là một đơn vị kỹ thuật số trong hệ thống máy tính. Trong hệ thống đơn vị đo lường quốc tế, một Megabyte bằng 10 mũ 6 của byte. Có nghĩa là 1MB = 1.000.000 byte.

Cả GB và MB đều là các đơn vị kỹ thuật số, biểu thị dung lượng bộ nhớ được dùng ở các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính,… Nó giúp người dùng biết được khả năng lưu trữ dữ liệu của các thiết bị đó là bao nhiêu.

Một Gb bằng bao nhiêu Mb

2. Một GB bằng bao nhiêu MB?

Cả GB và MB đều là bội số của byte. Vậy, một GB bằng bao nhiêu MB? Theo quy ước trong hệ thống đơn vị đo lường quốc tế SI, một GB bằng 1024MB

Chúng ta có thể quy ra dung lượng đối với các file ảnh như sau. Chẳng hạn: Một bức ảnh có dung lượng là 2MB. Như vậy, mỗi một GB sẽ chứa được khoảng trên 500 bức ảnh tương tự như vậy.

Từ ví dụ này, ta sẽ dễ dàng tính được đối với các dữ liệu khác, lấy 1024 chia cho số dung lượng của tệp đó. Như vậy 1GB có thể chứa được bao nhiêu tệp có dung lượng tương tự.

Một Gb bằng bao nhiêu Mb
Trong hệ thống đơn vị đo lường quốc tế, 1GB = 1024MB

3. Một GB lưu trữ được những nội dung gì? Và lưu trữ có nhiều không?

Trong mỗi bộ nhớ, chúng ta có thể lưu trữ được rất nhiều loại dữ liệu khác nhau. Mỗi một kiểu dữ liệu sẽ có dung lượng khác nhau. Nó có thể tương ứng với một khoảng thời gian nhất định.

Như vậy, 1GB lưu trữ được tất cả các nội dung mà thiết bị của bạn có thể tiếp nhận. Vậy 1GB có thể lưu trữ được nhiều không? Dựa vào quy ước, chúng ta sẽ biết được lượng 1GB lưu trữ hay giới hạn lưu trữ của nó.

Chúng tôi sẽ đưa ra những quy đổi về từng loại dữ liệu mà 1GB có thể lưu trữ được. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

  • Dung lượng nghe nhạc online: 1MB tương ứng với 1 phút (1MB/phút). Vậy, 1GB sẽ lưu được 1024 phút nghe nhạc online.
  • Dung lượng mỗi email nhận/gửi: Mỗi lần gửi/nhận tương ứng với 10KB (10KB/lần, tương ứng với 124MB/lần). Vậy, 1GB sẽ lưu trữ được khoảng 1.137 lần nhận/gửi.
  • Dung lượng lướt Facebook: 1MB tương ứng với 1 phút (1MB/phút). Vậy, 1GB lưu được 1024 phút.
  • Dung lượng xem video: 4MB tương ứng với 1 phút (4MB/phút). Vậy, 1GB lưu được 256 phút
  • Dung lượng chơi game: Trung bình 30 – 40MB/trận game. Vậy, 1GB lưu trữ được 26 – 34 trận.

Nếu các bạn chưa nắm được các đơn vị kỹ thuật số có đơn vị và quy đổi như thế nào. Hãy tham khảo bảng đơn vị đo lường kỹ thuật số ở phần tiếp theo nhé!

8 gb bằng bao nhiêu mb
1GB có thể lưu trữ được rất nhiều nội dung khác nhau như: hình ảnh, video, văn bản,...

4. Bảng đơn vị đo lường

Một Gb bằng bao nhiêu Mb
1GB có thể lưu trữ được rất nhiều nội dung khác nhau như: hình ảnh, video, văn bản,...

Trong quá trình sử dụng các bộ nhớ, các bạn có thể phải quy đổi rất nhiều dung lượng khác nhau. Dưới đây là một vài trường hợp mà chúng ta có thể gặp phổ biến. Các bạn hãy cùng tham khảo để khi gặp có thể áp dụng nhé!

8 GB bằng bao nhiêu MB?

Dựa vào bảng đơn vị đo lường kỹ thuật số, chúng ta đã biết một GB bằng nhiêu MB. Như vậy, bạn cũng có thể biết được 8GB bằng bao nhiêu MB, việc đổi 8GB ra số lượng MB cũng rất đơn giản. Ta có, 1GB = 1024MB. Vậy, 8GB = 8 x 1024MB = 8192MB.

4 GB bằng bao nhiêu MB?

Tương tự như với cách tính của 1GB bằng bao nhiêu MB. 8GB bằng bao nhiêu MB mà chúng ta vừa thực hiện ở trên. Các bạn có thể tính được 4GB bằng bao nhiêu MB.

Ta có, 1GB = 1024MB. Như vậy, 4GB = 4 x 1024MB = 4096MB. Các bạn có thể áp dụng đối với bất cứ đơn vị kỹ thuật số nào mà mình muốn.

Một Gb bằng bao nhiêu Mb
Dựa vào bảng đo lường, ta tính được 4GB = 4.096MB

Hy vọng các bạn đã nắm được một GB bằng bao nhiêu MB. Đồng thời cũng biết được 1GB có thể lưu trữ được những gì. Dựa vào đó, bạn có thể biết được thiết bị của mình lưu trữ được bao nhiêu dung lượng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!