Modsecurity là gì? Tính năng, cài đặt Modsecurity trong Cpanel, DA

Modsecurity là gì? Các tính năng nổi bật của công cụ này đối với hệ thống bảo mật trang web sẽ ra sao? Trong những chia sẻ ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải đáp các vấn đề này. Đồng thời chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Modsecurity trong Cpanel và Directadmin nhé!

1. Modsecurity là gì?

Chúng ta sẽ cùng mở đầu bằng những giải đáp về khái niệm Modsecurity nhé! Đây là một công cụ giúp các lập trình dễ dàng theo dõi, kiểm soát các quá trình hoạt động.

Modsecurity còn hiển thị lượt truy cập vào trang web dựa trên thời gian thực. Bạn có thể thực hiện những điều mình muốn dựa trên tùy chọn tính năng phù hợp đã có sẵn.

Nói theo một cách khác, Modsecurity chính là một module của Apache. Nó được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn, tăng cường tính bảo mật cho các website.

Các modsecurity nhận nhiệm vụ từ Apache. Chúng so sánh các yêu cầu với các mô tả trong bộ quy tắc được tích hợp sẵn trước đó. Sau đó, nó thực hiện các hoạt động theo yêu cầu dựa trên kết quả đã check.

modsecurity là gì
Modsecurity giống như tường lửa bảo mật cho máy chủ

2. Tính năng nổi bật và vai trò của Modsecurity

Nếu biết Modsecurity là gì, bạn chắc chắn quan tâm tới các tính năng mà công cụ này mang tới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về vai trò và các tính năng vượt trội của nó nhé!

2.1 Tính năng phân tích và ghi nhật ký

Modsecurity có tính năng phân tích và ghi nhật ký các luồng dữ liệu HTTP. Chúng bao gồm cả HTTP, HTTPS, Traffic Input và Reject.

Ở các ứng dụng web thông thường, chúng chỉ có khả năng ghi lại log của luồng dữ liệu. Modsecurity không log được các yêu cầu chính. Bởi vậy, chúng có thể trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm hacker.

Với Modsecurity, công cụ này giúp ghi lại log chi tiết, đầy đủ nhất các luồng dữ liệu HTTP. Nó cho phép các yêu cầu hoàn thành và phản hồi được ghi lại an toàn. Modsecurity cũng phân tích và lọc những yêu cầu được gửi đến server. Sau đó mới chuyển tới các Modules khác xử lý. Nhờ đó, tính bảo mật thông tin cho website tốt hơn rất nhiều.

Modsecurity La Gi 2.1
Nó có tính năng phân tích và ghi lại log chi tiết

2.2 Giám sát thời gian thực và phát hiện tấn công

Không chỉ có chức năng ghi, Modsecurity còn có tính năng giám sát luồng HTTP theo thời gian thực. Từ đó hệ thống sẽ phát hiện kịp thời và giúp người dùng có biện pháp xử lý tốt hơn.

2.3 Ngăn chặn tấn công và vá lỗi

Ở Modsecurity còn có tính năng phòng chống các tấn công và vá lỗi hiệu quả. Công cụ này có thể đưa ra những hành động khi chúng phát hiện có yếu tố xâm nhập web.

Khi đó, một trong 3 phương pháp sẽ được sử dụng. Đó là: Negative security model, Positive Security Model, Known weaknesses and vulnerabilities.

  • Negative security model

Giám sát các yêu cầu bất thường được gửi đến server . Công cụ này sẽ lưu trữ những bất thường ghi nhận được trong mỗi yêu cầu, IP, tài khoản,… Những yêu cầu có bất thường cao sẽ bị chặn lại hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

  • Positive Security Model

Phương pháp này triển khai các điểm tích cực trong mô hình Security PSM. Nó chỉ cho phép các yêu cầu có giá trị được chấp nhận. Còn lại các yêu cầu khác sẽ bị loại bỏ.

  • Known weaknesses and vulnerabilities

Phương pháp khai thác các điểm yếu và giảm rủi ro ngôn ngữ Rule của Modsecurity. Nó là công cụ tuyệt vời khi tăng cường bảo mật và làm giảm nguy cơ bị tấn công.

Modsecurity thực hiện bản vá bên ngoài mà không cần can thiệp vào các ứng dụng mã nguồn bên trong. Nhờ đó, hệ thống website của bạn luôn được đảm bảo an toàn.

modsecurity là gì
Các bất thường sẽ được Modsecurity ghi lại và đánh giá, ngăn chặn

2.4 Phát triển các mẫu nhúng

Bản thân Modsecurity có vai trò rất giống với một firewall ứng dụng web. Nó không chỉ tăng tính bảo mật web mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Trong đó phải kể đến:

  • Khả năng ổn định các mạng đã có sẵn. Chúng không gây ra bất cứ sự cố nghẽn mạng nào trong quá trình được thêm vào ứng dụng web.
  • Tương thích với tất cả các thành phần, yếu tố trong ứng dụng. Giúp cho việc phát triển các mẫu nhúng trở nên đơn giản, chỉ là một can thiệp rất nhỏ.
  • Không gây ảnh hưởng tới các nội dung đã được mã hóa hay được nén trước đó. Bởi công cụ này được hoạt động trong khi luồng dữ liệu đã được giải mã hoặc giải nén.
modsecurity là gì
Với Modsecurity, bạn có thể phát triển các mẫu nhúng đơn giản

3. ModSecurity hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Modsecurity là gì? Nó có cơ chế hoạt động như một cỗ máy IDPS. Công cụ này thực hiện quá trình phát hiện các xâm nhập lạ vào website.

ModSecurity bắt đầu từ việc giám sát luồng dữ liệu HTTP với các yêu cầu được gửi tới server. Sau đó, Modsecurity sẽ phân tích các yêu cầu để tìm ra sự cố bất thường.

Những bất thường này thường vi phạm chính sách an ninh của các web server. Khi đó, Modsecurity sẽ giúp ngăn chặn hoặc loại bỏ các yêu cầu để bảo vệ hệ thống web.

Có hai phương pháp để Modsecurity thực hiện ngăn chặn các tấn công. Đó là dựa vào mẫu được lập trình sẵn và dựa vào các dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện lỗi từ luồng dữ liệu của Modsecurity trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng hơn.

Đối với các lỗi được xác định bất thường, Modsecurity sẽ tập hợp và đánh giá theo mức độ. Lỗi càng cao đồng nghĩa với mức độ đe dọa an ninh càng lớn. Khi đó, công cụ sẽ chặn hoặc loại bỏ các yêu cầu được gửi đến.

Modsecurity La Gi 3
Mô tả cách thức hoạt động của Modsecurity

4. Cài đặt ModSecurity trong cPanel

Để cài đặt Modsecurity thì chúng ta cần cài đặt công cụ này vào Apache. Và bạn cần chọn Modsecurity trước khi bắt đầu thực hiện quá trình cấu hình.

Các bạn có thể thực hiện cài đặt công cụ này bằng cách đăng nhập vào máy chủ bằng Root. Sau đó, chạy lệnh cPanel với Easyapache 4, với thao tác lệnh như sau.

Sau khi hoàn tất cài đặt, các bạn thêm bộ quy tắc mình muốn bằng cách đề xuất trong phần WHM.

Vào Home => Chọn Security Center => Chọn Modsecurity(tm) Vendors. Bạn có thể lựa chọn bộ quy tắt OWASP của cPanel để có thể sử dụng được ngay.

modsecurity là gì

5. Cài đặt ModSecurity trong Directadmin

Để cài đặt Modsecurity trong Directadmin, chúng ta cần sử dụng CLI thông qua Custombuild. Cách cài đặt công cụ này trên DirectAdmin như sau. Đăng nhập vào DirectAdmin server bằng tài khoản Root và chạy lệnh dưới đây.

Sau khi lệnh cài đặt hoàn tất, các bạn đăng nhập vào máy chủ Directadmin => Nhấn vào Server Manager => nhấn Modsecurity để sử dụng công cụ này. Bạn cũng có thể điều chỉnh các bộ quy tắt hay nhất ký tại đây

modsecurity là gì

Trên đây là những giải đáp về Modsecurity là g. Còn có các tính năng và hướng dẫn cài đặt Modsecurity trong Cpanel, Directadmin. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi vận dụng ứng dụng này. Hãy áp dụng để bảo vệ hệ thống website của bạn an toàn hơn nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!