Load Balancer là gì? Load balancing là gì? Phân Loại và Cách Hoạt Động

Load Balancer là gì?  Load balancing là gì? Mỗi một hệ thống mạng máy tính sẽ phục vụ cho nhu cầu của rất nhiều người dùng khác nhau nên khối lượng các Requests được trả về hệ thống cũng cực kỳ khổng lồ. Lúc này cần dựa vào Load Balancer. Cùng LANIT tìm hiểu Load Balancer là gì? phương thức hoạt động của Load Balancer là gì? Cùng theo dõi nhé!

Load Balancer là gì?

Theo nhiều lập trình viên cho biết một hệ thống mạng máy tính muốn hoạt động hiệu quả thì cần phải có Load Balancer. Vậy Load Balancer là gì?

Load Balancer là gì? Có nên sử dụng Load Balancer?
Load Balancer là gì?

Load Balancer được ví như là một thành phần vô cùng quan trọng của cơ sở hệ thống hạ tầng mạng. Bởi nó thường được dùng để cải thiện hiệu suất làm việc của mạng máy tính bằng cách phân phối các nguồn tài nguyên thật đồng đều. 

Ngoài ra, nó còn được dùng để gia tăng độ tin cậy của các website, ứng dụng, cơ sở dữ liệu và nhiều dịch vụ khác có trong hệ thống. Nó giúp cho các máy chủ ảo có được khả năng hoạt động đồng bộ theo cách hiệu quả nhất.

Trong khi đó Load Balancing là gì? Đây là một kỹ thuật được sử dụng để phân phối lưu lượng mạng trên một nhóm máy chủ được gọi là nhóm máy chủ . Nó tối ưu hóa hiệu suất, độ tin cậy và dung lượng mạng, giảm độ trễ do nhu cầu được phân bổ đồng đều giữa nhiều máy chủ và tài nguyên máy tính.

Khi nào nên sử dụng Load Balancer?

Load Balancer được khuyên dùng trong trường hợp các user muốn triển khai từ 2 Cloud Server trở lên trên website của mình. Bởi khi này hệ thống cân bằng tải sẽ giúp cho mọi người sở hữu nhiều địa chỉ Cloud Server cùng một lúc mà không làm phức tạp thêm quá trình quản trị, triển khai và bảo trì hệ thống mạng.

Qua đó, Load Balancer sẽ giúp cho quản trị viên quản lý hệ thống mạng hiệu quả hơn mà không cần phải có chuyên môn kỹ thuật cao. Đồng thời nó còn giúp người dùng giảm thiểu được chi phí quản trị mạng.

Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất

Để có thể ứng dụng Load Balancer cho hệ thống mạng máy tính của mình, bạn cần phải tiến hành cài đặt phần mềm theo đúng quy trình kỹ thuật. Vậy các bước cài đặt Load Balancer là gì? Nó được thực hiện như thế nào? Hãy cùng LANIT tìm hiểu nhé:

 • Bước 1: Dùng quyền Admin của mình truy cập vào Management Console thông qua địa chỉ website: https://aws.amazon.com/console/. Sau đó tiếp tục chọn tab EC2.
Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất
Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất
 • Bước 2: Khi cửa sổ mới hiện ra, mọi người hãy tiếp tục tìm kiếm tab Load Balancing và chọn Load Balancer nhé.
Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất
Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất
 • Bước 3: Tiếp tục nhấn nút lệnh Create Load Balancer rồi chờ trong vài giây sẽ thấy giao diện mới hiện ra.
 • Bước 4: Đến đây, bạn chỉ việc chọn type cho hệ thống cân bằng tải sao cho phù hợp với mục đích sử dụng riêng của mình. Còn nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về các type phân loại này, thì hãy Click vào chữ Learn More nhé.
Load Balancer là gì? Có nên sử dụng Load Balancer?
Các bước cài đặt Load Balancer chi tiết nhất

Phân loại Load Balancer 

Hiện nay có rất nhiều loại Load Balancer khác nhau được phát triển để phục vụ nhu cầu của con người. Người ta thường phân loại nó dựa trên công nghệ phát triển và cấu trúc hoạt động như sau:

Phân loại Load Balancer theo công nghệ phát triển 

Dựa theo công nghệ phát triển, Load Balancer được chia thành 2 loại là:

 • Load Balancer phần cứng: Đây là loại Load Balancer hoạt động dưới dạng một thiết bị vật lý tập trung vào hiệu suất. Load Balancer phần cứng được thiết kế để cài đặt bên trong trung tâm điều khiển. 
 • Load Balancer phần mềm: Đây là loại Load Balancer tiện dụng và linh hoạt hơn. Nó sẽ được chạy trong phần cứng thương mại và có thể cài đặt dễ dàng trên các môi trường điện toán đám mây như AWS EC2.

Phân loại theo cấu trúc và cơ chế hoạt động

Dựa trên cấu trúc và cơ chế hoạt động, Load Balancer được chia ra làm hai loại khác nhau là:

 • Load Balancer Layer 4:

Loại cân bằng tải này có cơ chế hoạt động dựa vào dữ liệu được tìm thấy bên trong các giao thức mạng hay giao vận Layer IP, TCP, FTP và UDP. 

 • Load Balancer Layer 7:

Khác với Load Balancer Layer 4, Load Balancer Layer 7 hoạt động dựa trên các dữ liệu được tìm thấy trong giao thức Layer HTTP. Ngoài ra, Load Balancer còn có thể phân phối tài nguyên mạng thông qua các Header, Cookies hoặc các dữ liệu nằm bên trong các thông báo ứng dụng dưới dạng giá trị của một thông số cụ thể. 

Đi kèm với các Load Balancer chính là một số thuật toán được sử dụng phổ biến như: Round Robin, Weighted Round Robin, Least Connections, Least Response Time và IP Hash. Chúng sẽ giúp cho quá trình cân bằng tải của các Layer được diễn ra một cách thông suốt, hiệu quả và tối ưu nhất.

Quan tâm: Cross Platform là gì? Có nên sử dụng Cross Platform hay không?

Nguyên lý hoạt động của Load Balancer

Phương thức hoạt động của Load Balancer
Phương thức hoạt động của Load Balancer

Load Balancer có phương thức hoạt động dựa trên cách thức tương tác giữa User và Database Server. Chi tiết như sau:

 • Đầu tiên, khi máy chủ bị down hay không thể xử lý Request nhanh chóng, một Load Balancer sẽ được bổ sung vào hệ thống mạng máy tính. Theo đó, các User sẽ được tương tác trực tiếp với Load Balancer trong quá trình truy cập vào server máy chủ.
 • Kế đến, Load Balancer sẽ tiến hành kiểm tra kết nối giữa máy chủ với máy khách rồi chuyển kết nối đó đến một máy chủ có khả năng xử lý yêu cầu của User nhanh nhất. 
 • Cuối cùng là tất cả các yêu cầu của người dùng đều được hệ thống máy tính tiếp nhận và xử lý kịp thời bất chấp tình trạng máy chủ chính bị down hay đang trong tình trạng bị nghẽn mạng tạm thời.

Quan tâm: Dịch vụ Hosting giá rẻ tại LANIT – Cấu hình mạnh mẽ.

Các giao thức được Load Balancer xử lý 

Cùng với phương thức hoạt động thông minh của mình, Load Balancer có thể xử lý tốt rất nhiều loại giao thức khác nhau như:

HTTP:

Giao thức chuẩn HTTP Balancing hoạt động dựa trên cơ chế HTTP. Theo đó, Load Balancer sẽ cung cấp các thông tin Backends về các Request ban đầu bằng cách đặt X-Forwarded-For, X-Forwarded-Proto và tiêu đề X-Forwarded-Port.

HTTPS:

Chức năng chính của giao thức HTTPS khá tương đồng với HTTP Balancing. Nhưng nó khác ở chỗ HTTPS được bổ sung thêm bộ mã hóa đi kèm để hoạt động hiệu quả nhất. Bộ mã hóa này sẽ được xử lý thông qua Passthrough SSL hoặc Load Balancer theo các phương thức khác nhau.

TCP:

Giao thức này thường được áp dụng với các ứng dụng không sử dụng HTTP hoặc HTTPS. Nó giúp cho lưu lượng truy cập vào cụm cơ sở dữ liệu trên TCP được phân phối cân bằng trên toàn bộ hệ thống máy chủ thông qua Load Balancer.

UDP:

Đây là một loại giao thức vừa mới được nhà phát triển ứng dụng thêm vào một số Load Balancer hiện nay. Tính năng của UDP nhìn chung cũng khá giống với TCP và HTTP nhưng nó chủ yếu sử dụng các giao thức Core Internet như: DNS và Syslogd.

Đọc thêm: Dịch vụ Mua SSL giá rẻ tại LANIT ưu đãi hấp dẫn

Load balancing thường được sử dụng ở đâu?

Load balancing thường được sử dụng với các ứng dụng web. Load balancer dựa trên phần mềm và dựa trên đám mây giúp phân phối lưu lượng truy cập Internet đồng đều giữa các máy chủ lưu trữ ứng dụng. Một số sản phẩm load balancing trên đám mây có thể cân bằng tải lưu lượng truy cập Internet trên các máy chủ trải rộng khắp thế giới, một quá trình được gọi là cân bằng tải máy chủ toàn cầu (GSLB).

Load balancing thường được sử dụng trong các mạng cục bộ lớn như mạng trong trung tâm dữ liệu hoặc tổ hợp văn phòng lớn. Theo truyền thống, điều này yêu cầu sử dụng các thiết bị phần cứng như bộ điều khiển phân phối ứng dụng (ADC) hoặc thiết bị cân bằng tải chuyên dụng. Load balancing dựa trên phần mềm cũng được sử dụng cho mục đích này.

Tại sao nên sử dụng Load Balancer ?

Sử dụng Load Balancer hiện được xem là giải pháp lý tưởng giúp người dùng triển khai website lên nhiều server khác nhau một cách hiệu quả nhất. Lý do là vì:

Tính sẵn sàng cao

Tại sao nên sử dụng Load Balancer
Tại sao nên sử dụng Load Balancer

Các Load Balancer luôn luôn khả dụng để tiếp nhận, xử lý và phản hồi lại các Request từ người dùng giúp các dịch vụ cung cấp không bị ảnh hưởng bởi tình trạng nghẽn mạng.

Có độ bảo mật tốt

Hiện nay, hầu hết các cơ sở dữ liệu đều được lưu trữ bên trong mạng Private cô lập của hệ thống máy chủ. Theo đó, Load Balancer được tích hợp sẵn sẽ hỗ trợ quá trình quản lý tập trung cấu hình SSL và hỗ trợ nó Offload nhanh chóng để CPU được giảm tải hiệu quả.

Cực kỳ linh hoạt

Cài đặt Load Balancer giúp quá trình bảo trì được diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi người dùng có thể điều hướng mọi Traffic đến một Server rồi thiết lập hệ thống cân bằng tải ở chế độ Active hoặc Passive tùy theo từng trường hợp. 

Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể tiến hành bảo trì hệ thống cân bằng tải mà không cần có Downtimes đi kèm. Thay vào đó, bạn chỉ cần đảm bảo rằng có một Server vẫn đang hoạt động để duy trì tính sẵn sàng cao cho hệ thống là được.

Có khả năng mở rộng tối ưu

Load Balancer hỗ trợ hệ thống mạng máy tính thêm nhiều Server hơn vào nhóm vận hành để quá trình quản lý các Request được mở rộng tối đa. Nhất là khi bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng Load Balancer khi cần thiết hoặc xóa bỏ các Server theo tỉ lệ Traffic và nhu cầu sử dụng của riêng mình.

Load Balancer mở rộng quá trình quản lý Request một cách tối đa
Load Balancer mở rộng quá trình quản lý Request một cách tối đa

Giám sát kiểm tra Server sát sao

Thực tế cho thấy Load Balancer cho phép người dùng theo dõi ứng dụng và hiệu năng hoạt động của nó dựa trên các số liệu Request được phân tích theo từng giây. Cũng như dựa trên các Status Code được phản hồi từ phần mềm và Server Backend đi kèm. Nhờ vậy mà mọi người có thể kiểm tra Server sát sao bất cứ khi nào mình cần.

Cực kỳ kinh tế 

Hiện nay, chi phí mà bạn cần phải chi trả cho Load Balancer được cắt giảm một cách tối đa nhờ hàng loạt tính năng thông minh được phát triển mạnh mẽ suốt thời gian qua. Theo đó, User chỉ cần chi trả số tiền tương ứng với số lượng tài nguyên mà mình đã sử dụng chứ không cần phải bỏ thêm chi phí cho việc giám sát và quản trị IT nữa.

Mang đến nhiều lợi ích vượt trội 

Load Balancer đem lại rất nhiều lợi ích vượt trội cho cả website lẫn tổ chức. Cụ thể hơn là:

 • Lợi ích cho Website/ứng dụng: Load Balancer giúp cho website hoặc ứng dụng của bạn trở nên cực kỳ ổn định. Từ đó giúp trang web/ứng dụng có thể cải thiện lượng truy cập một cách đáng kể. 
 • Lợi ích cho tổ chức: Load Balancer giúp cho tổ chức có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Chỉ cần sở hữu Load Balancer, các nhà phát triển sẽ không cần quan tâm đến chi phí bảo trì hay phí Capital Purchase nữa. 

Quan tâm: Thuê VPS giá Rẻ tại LANIT – Tốc độ vượt trội

Kết luận

Như vậy, trên đây, LANIT đã giải đáp rất chi tiết về Load Balancer là gì và tất cả các thông tin quan trọng có liên quan về phần mềm hệ thống. Đây quả thật là công cụ lý tưởng giúp người dùng xử lý nhanh lượng Request khủng được gửi về Server máy chủ. Bạn có thể thiết lập ngay Load Balancer theo hướng dẫn phía trên cho hệ thống mạng máy tính của mình ngay nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!