Kinh nghiệm Chọn Cấu Hình Máy Chủ Cho doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ

Chọn cấu hình máy chủ nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm hoặc đang chưa biết chọn cấu hình nào cho doanh nghiệp của mình, thì đọc ngay bài viết sau của LANIT nhé!

Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày nay, Máy chủ Server đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng và doanh nghiệp/tổ chức nói chung. Nó mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp để quản lý và lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và tài nguyên hiệu quả. Cụ thể:

 • Máy chủ giúp lưu trữ dữ liệu: Là nơi lưu trữ và quản lý dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp như tài liệu, hồ sơ khách hàng, dữ liệu tài chính,….tránh gây mất mát dữ liệu và truy cập dễ dàng.
 • Chia sẻ tài nguyên: Máy chủ cho phép các máy tính trong mạng nội bộ chia sẻ tài nguyên, tăng hiệu suất làm việc.
 • Quản lý truy cập và bảo mật: Máy chủ cung cấp quyền truy cập kiểm soát vào hệ thống và dữ liệu, giúp thông tin quan trọng được bảo vệ khỏi truy cập trái phép. Hoặc sử dụng các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu, xác thực để bảo đảm tính riêng tư, bảo mật.
 • Sao lưu và khôi phục dữ liệu: Máy chủ sẽ tự động sao lưu định kỳ dữ liệu giúp khôi phục hiệu quả sau sự cố hoặc lỗi.
 • Quản lý mail, truy cập Internet: Máy chủ thường cung cấp dịch vụ email và kiểm soát truy cập internet để theo dõi và kiểm soát hoạt động mạng trong tổ chức.
 • Chạy ứng dụng: Máy chủ có thể dùng để chạy các ứng dụng, phần mềm doanh nghiệp hiệu quả
 • Tối ưu hiệu suất: Máy chủ có thể tối ưu hóa hiệu suất mạng và các quy trình làm việc bằng cách cung cấp tài nguyên tính toán mạnh mẽ và khả năng mở rộng.
 • Hỗ trợ công nghệ ảo hóa: Điều này cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo các máy ảo để chạy ứng dụng khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý, giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và tiết kiệm chi phí.
 • Tích hợp và tự động hóa: Máy chủ có thể hỗ trợ tích hợp ứng dụng và quy trình công việc, tạo điều kiện cho sự tự động hóa và hiệu quả hóa các hoạt động trong tổ chức.
Kinh nghiệm Chọn Cấu Hình Máy Chủ Cho doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ
Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Như vậy, chúng ta có thể thấy máy chủ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách cung cấp nền tảng cơ bản để quản lý, bảo mật và tối ưu hóa tài nguyên công nghệ thông tin.

Kinh nghiệm chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xác định mục tiêu – nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Kinh nghiệm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp nói chung đó là xác định được mục tiêu, nhu cầu sử dụng thực thế của doanh nghiệp. Bạn phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Mục đích sử dụng máy chủ của doanh nghiệp là gì? Dùng để lưu trữ dữ liệu, hosting website/ứng dụng hay dùng để chạy ứng dụng,…
 • Dự định về số lượng người truy cập, sử dụng máy chủ là bao nhiêu?
 • Yêu cầu về hiệu suất và bảo mật như thế nào?
 • Dự tính trong tương lai như thế nào?
 • Ngân sách bao nhiêu cho việc chi trả máy chủ?
Kinh nghiệm Chọn Cấu Hình Máy Chủ Cho doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ
Kinh nghiệm chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khi bạn đã trả lời được câu hỏi trên, là bạn đã xác định được nhu cầu, mục đích khi lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp của mình.

Lựa chọn loại hình máy chủ lưu trữ – máy chủ ảo hay máy chủ vật lý

Sẽ có hai phương án về máy chủ lưu trữ cho bạn đó là máy chủ ảo (VPS) và máy chủ vật lý. Mỗi loại hình dịch vụ sẽ có ưu điểm – hạn chế riêng, phù hợp cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Với dịch vụ máy chủ ảo VPS, nó phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chi phí hạn chế, linh hoạt nâng cấp mở rộng và dễ quản lý. Còn máy chủ vật lý thì thích hợp doanh nghiệp có nhu cầu cao về hiệu suất, bảo mật có ngân sách chi phí lớn.

Xem xét hiệu suất máy chủ CPU, RAM, Ổ Cứng

Hiệu suất máy chủ là yếu tố quyết định quan trọng về khả năng hoạt động của hệ thống. Để chọn cấu hình phù hợp, bạn cần xem xét các thông số về CPU, RAM, Ổ cứng:

 • CPU: Cân nhắc giữa CPU có nhiều nhân hoặc tốc độ xử lý nhanh hơn.
 • RAM: Đảm bảo đủ dung lượng RAM cho ứng dụng chạy mượt mà và hiệu quả.
 • Ổ cứng: Sử dụng Loại ổ cứng (HDD hoặc SSD) và dung lượng lưu trữ.

Khả năng nâng cấp máy chủ trong tương lai của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có xu hướng mong muốn phát triển mở rộng trong tương lai, do đó máy chủ cũng cần phải linh hoạt theo nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp. Do đó, khi lựa chọn cấu hình máy chủ, doanh nghiệp cần xem xét khả năng mở rộng, nâng cấp về CPU, RAM hoặc ổ cứng, khả năng băng thông có dễ dàng hay không.

Lựa chọn đơn vị cung cấp máy chủ uy tín – giá rẻ

Cuối cùng và cũng quan trọng nhất khi chọn cấu hình máy chủ đó là bạn chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín – chất lượng và giá phải chăng.

Bạn cần xem xét các thông tin về thương hiệu, nhà cung cấp dịch vụ máy chủ thông qua nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy như Internet, người quen để lựa chọn đơn vị phù hợp với nhu cầu.

Tuy nhiên, khi lựa chọn đơn vị cung cấp máy chủ, doanh nghiệp cần xem xét đến các yếu tố sau:

 • Độ uy tín thương hiệu
 • Dịch vụ chất lượng
 • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp
 • Các giải pháp bảo mật bảo vệ dữ liệu trên của đơn vị cung cấp
 • Khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu
 • Hệ thống, cơ sở hạ tầng máy chủ
 • Phần mềm quản lý hệ thống dùng để quản lý và theo dõi máy chủ
 • Khả năng mở rộng, nâng cấp dịch vụ
 • Giá cả có phù hợp không?

Đó là những lưu ý mà bạn nên note vào khi lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp của mình, để lựa chọn đúng với nhu cầu của doanh nghiệp.

LANIT- Nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bạn đang chưa biết nên chọn nhà cung cấp dịch vụ máy chủ nào phù hợp khi trên mạng có hàng trăm đơn vị cung cấp máy chủ? Bạn đang phân vân chưa biết nhà cung cấp nào uy tín, dịch vụ chất lượng? Đừng lo lắng khi đến với LANIT.

Kinh nghiệm Chọn Cấu Hình Máy Chủ Cho doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ
LANIT- Nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín

LANIT là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu với các dịch vụ nổi bật như VPS giá rẻ, thuê máy chủ vật lý, hosting, email,…chuyên nghiệp với đa dạng cấu hình, nâng cấp linh hoạt. Với hơn 7 năm phát triển, thương hiệu LANIT đã và đang tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng khi cung cấp dịch vụ chất lượng, hỗ trợ chuyên nghiệp. Hệ thống máy chủ vật lý cung cấp đều đến từ thương hiệu DELL, HP được đặt tại các DATACENTER chuẩn Tier3 đảm bảo tính ổn định, an toàn và bảo mật.

Đặc biệt, các gói dịch vụ VPS, máy chủ riêng tại LANIT còn tặng kèm Free hệ thống Firewall chống DDoS mạnh mẽ, giúp ứng dụng của bạn được bảo vệ toàn diện, đảm bảo hiệu suất mượt mà, không bị gián đoạn ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công trực tuyến.

Ngoài ra, bạn còn có thể có cơ hội trải nghiệm dịch vụ VPS của chúng tôi khi đăng ký dùng thử Free 24h trước khi đăng ký gói dịch vụ sử dụng lâu dài.

Dùng thử miễn phí

Lời kết

Trên đây, LANIT đã chia sẻ vai trò, kinh nghiệm chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để tối ưu ngân sách, đạt mục tiêu về hiệu suất, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình hoạt động kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.
Với những chia sẻ trên, LANIT hy vọng doanh nghiệp bạn đã có thể biết được cấu hình máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!