Kiểm tra cấu hình VPS Server sẽ giúp bạn có thể nắm được dung lượng của ổ cứng, RAM, CPU, Băng thông cũng như những yếu tố liên quan. Điều này rất hữu ích để bạn có thể nâng cấp, thuận tiện cho việc thay thế bổ sung về sau. Trong bài chia sẻ này, LANIT sẽ giới thiệu với các bạn 7 lệnh kiểm tra cấu hình của VPS Server đơn giản nhất. 

Khi nào cần kiểm tra cấu hình VPS?

Kiểm tra cấu hình VPS là một quá trình quan trọng để đảm bảo máy chủ ảo của bạn hoạt động ổn định, an toàn, và đáp ứng được yêu cầu của bạn. Dưới đây là một số trường hợp kiểm tra cấu hình VPS:

 • Triển khai máy chủ mới: Khi bạn triển khai một máy chủ VPS mới, kiểm tra cấu hình để đảm bảo rằng nó đáp ứng yêu cầu cụ thể của ứng dụng hoặc dự án bạn đang triển khai.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Để tối ưu hóa hiệu suất máy chủ, kiểm tra cấu hình để đảm bảo rằng tài nguyên được sử dụng hiệu quả và khắc phục các vấn đề về hiệu suất.
 • Thay đổi tải lưu lượng: Khi lưu lượng truy cập hoặc yêu cầu ứng dụng thay đổi, kiểm tra cấu hình để đảm bảo máy chủ VPS có đủ tài nguyên để xử lý tải lưu lượng mới.
 • Sự cố và lỗ hổng bảo mật: Khi xảy ra sự cố hoặc có thông tin về lỗ hổng bảo mật, kiểm tra cấu hình để phát hiện và khắc phục vấn đề.
 • Nâng cấp hoặc mở rộng: Khi bạn cần nâng cấp tài nguyên hoặc mở rộng máy chủ VPS, kiểm tra cấu hình để xác định yêu cầu mới và thực hiện điều chỉnh cần thiết.
 • Kiểm tra định kỳ theo lịch trình: Thực hiện kiểm tra cấu hình định kỳ, ví dụ: hàng tháng hoặc hàng quý, để đảm bảo rằng máy chủ VPS luôn hoạt động ổn định và bảo mật.

Một số lệnh kiểm tra cấu hình VPS Server

Dưới đây là một số lệnh thông dụng để kiểm tra cấu hình và tình trạng máy chủ VPS:

1. Kiểm tra cấu hình VPS – Kiểm tra CPU

 
Một trong những lệnh kiểm tra cấu hình của máy chủ VPS khá đơn giản mà các bạn có thể thực hiện ngay và luôn. Đó là kiểm tra CPU. Chúng ta sẽ thực hiện lệnh “cat /proc/cpuinfo”.

Ở đó, bạn cần quan tâm tới các thông số như sau: 

 • Số lượng Processor    
 • Loại CPU sử dụng là loại gì   
 • Thông số về tốc độ xử lý của con chip (cpu MHz)  
 • Số lượng nhân ảo mà con chip sở hữu (cpu cores)

Những thông số cần kiểm tra trong CPU rất quan trọng. Vì nó chính là bộ xử lý trung tâm của hệ thống VPS. Việc nắm rõ giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp trong từng dự án của mình.

Kiểm tra cấu hình vps
Kiểm tra CPU là một cách để kiểm tra cấu hình VPS

2. Cách xem cấu hình VPS qua RAM​

RAM rất quan trọng trong VPS. Chúng cho phép người dùng có thể truy xuất đọc/ghi ngẫu nhiên ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ. Bởi vậy mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra cấu hình của VPS thông qua lệnh kiểm tra thông số RAM. Với thao tác lệnh “1 free -h”, bạn sẽ biết các thông số quan trọng trong RAM như: dung lượng tổng, dung lượng đã sử dụng, dung lượng còn trống,…

>>> Xem thêm : Dịch vụ Thuê Vps giá rẻ Tốc độ cao Giá Tốt tại LANIT

3. Kiểm tra cấu hình VPS – Kiểm tra DISK (HDD)

Lệnh kiểm tra cấu hình VPS Server thứ 3 mà các bạn có thể áp dụng, đó chính là kiểm tra Disk. Bằng cách sử dụng câu lệnh “1 df -h”, bạn sẽ nắm bắt được các thông tin chi tiết nhất về ổ đĩa cứng của VPS. Qua đó có thể biết được tốc độ đọc ghi của VPS mình đang sử dụng là bao nhiêu. Và với tốc độ đó có đủ đáp ứng với những nhu cầu, mong mỏi của bạn.

Kiểm tra cấu hình VPS
Bạn sẽ biết ổ đĩa cứng của VPS có đáp ứng được nhu cầu không khi kiểm tra nó

4. Kiểm tra cấu hình VPS qua phiên bản nhân Linux

Nếu là một lập trình viên hoặc một người am hiểu về IT, chắc chắn các bạn sẽ hiểu việc sử dụng hệ điều hành nào rất quan trọng với website của một doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Linux hiện đang là một hệ điều hành khả dụng và phổ biến nhất hiện nay. Nó có khả năng tích hợp với hệ thống VPS rất tốt.

Chính vì thế mà khi muốn kiểm tra cấu hình VPS Server, người ta có thể thực hiện một lệnh rất đơn giản, đó là kiểm tra phiên bản nhân Linux. Các bạn chỉ cần thao tác lệnh “1 uname -a”. Càng phiên bản cao cấp thì tốc độ xử lý của VPS Server càng mạnh.

5. Kiểm tra phiên bản của hệ điều hành

Ngoài các lệnh kiểm tra trên thì thực hiện kiểm tra phiên bản của hệ điều hành cũng giúp bạn dễ dàng kiểm tra cấu hình của máy chủ Server. Đối với từng hệ điều hành như sau:

 • Nếu muốn kiểm tra phiên bản của hệ điều hành CentOS, các bạn dùng lệnh “1 cat /etc/redhat-release”. 
 • Còn nếu muốn kiểm tra hệ điều hành Ubuntu, chúng ta dùng lệnh sau “1 lsb_release -a”.

kiểm tra cấu hình vps
Phiên bản của hệ điều hành càng cao cấp thì tốc độ xử lý của VPS càng tốt

6. Check tốc độ ghi (I/O) của ổ cứng

Để kiểm tra tốc độ ghi đọc của ổ cứng, các bạn sử dụng dòng lệnh  “dd if=/dev/zero of=./duongtest bs=1M count=1024“. Bằng lệnh này, bạn có thể biết được tốc độ ghi của 1 file, với dung lượng 1GB vào ổ cứng. 

Cấu hình VPS
Bạn chỉ nên check tốc độ đọc/ghi ở lần đầu tiên để đảm bảo độ chính xác

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý xem tốc độ đọc/ghi ở lần đầu tiên. Các lần lưu cache sau trên CPU sẽ không có độ chính xác như ban đầu. Sau khi kiểm tra, bạn có thể xóa cache rồi đọc luôn file 1GB đã được ghi ở bên trên để kiểm tra tốc độ đọc là bao nhiêu. 

>>> Đọc thêm: Dịch vụ Thuê máy chủ vật lý chuyên nghiệp – giá rẻ tại LANIT

7. Kiểm tra các tiến trình đang chạy và load average

Lệnh kiểm tra cấu hình VPS Server cuối cùng mà Lanit muốn chia sẻ với các bạn, đó là kiểm tra các tiến trình đang chạy và load average. Đây là cách kiểm tra cấu hình VPS Server rất đơn giản. Các bạn sử dụng lệnh: top. 

Cụ thể như sau: top – 10:05:33 up 12 days,  1:21,  1 user,  load average: 0.00, 0.00, 0.00. Nếu tham số load average (màu đỏ) quá cao, có nghĩa là VPS đang quá tải. Lúc này, bạn cần theo dõi thêm các thông số ở CPU, RAM và Swap để có những điều chỉnh cần thiết giúp hệ thống VPS của mình hoạt động tốt nhất.

Kiểm Tra Cấu Hình VPS Server Với 7 Lệnh Đơn Giản Dễ Nhớ
Nếu tham số load average quá cao, chứng tỏ VPS đang quá tải

Kết luận

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ với các bạn 7 lệnh kiểm tra cấu hình VPS Server đơn giản và rất hiệu quả, dễ nhớ. Các bạn có thể áp dụng để check cấu hình máy chủ VPS của mình ngay từ bây giờ. Hãy liên hệ với LANIT nếu các bạn cần giải đáp thêm bất cứ điều gì về VPS hay máy chủ vật lý nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!