IndexedDB là gì? Cách Hoạt Động Của IndexedDB trong JavaScript

IndexedDB là gì? Cách thức hoạt động của IndexedDB trong JavaScript ra sao? Để biết thêm chi tiết, hãy cùng LANIT tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

IndexedDB là gì?

IndexedDB là một API cấp thấp trong trình duyệt web cho phép lưu trữ dữ liệu trên máy tính người dùng. Nó bao gồm các tệp/blob, bạn có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đối tượng, thực hiện các thao tác CRUD (Create, Read, Update, Delete) trên dữ liệu đó.

IndexedDB là gì?
IndexedDB là gì?

IndexedDB tạo ra nhằm hỗ trợ các ứng dụng web phức tạp và offline, cho phép lưu trữ và làm việc với dữ liệu ngay cả khi không có Internet. IndexedDB sử dụng một hệ thống chỉ mục để tìm kiếm nhanh dữ liệu, hỗ trợ giao dịch, đảm bảo tính nhất quán và bảo mật dữ liệu.

IndexedDB là một phần của chuẩn HTML5 và có sẵn trong các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Safari,… cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng web phức tạp và tương tác với dữ liệu hiệu quả.

Cách thức hoạt động của IndexedDB trong JavaScript

IndexedDB hoạt động bằng cách tạo và thao tác với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu mới bằng cách dùng indexedDB.open. Phương thức này có hai tham số: tên của cơ sở dữ liệu và phiên bản của nó.

Chúng ta tạo một cơ sở dữ liệu mới có tên là myDatabase phiên bản 1. Nếu cơ sở dữ liệu đã tồn tại, phương thức open sẽ mở nó. Nếu cơ sở dữ liệu không tồn tại, nó sẽ tạo một cơ sở dữ liệu mới.

Khi cơ sở dữ liệu được mở, bạn có thể tạo các kho đối tượng bên trong nó. Bạn có thể thêm dữ liệu vào kho lưu trữ đối tượng bằng phương thức add, truy xuất dữ liệu bằng get và xóa dữ liệu bằng delete.

Trong đoạn mã trên, tạo một kho đối tượng mới tên là customers. Sau đó, thêm một khách hàng mới vào kho đối tượng bằng phương thức add và nó sẽ trả về một đối tượng yêu cầu, bạn có thể sử dụng để xử lý các sự kiện thành công hoặc lỗi.

Sử dụng IndexedDB trong trường hợp nào?

Tuy IndexedDB là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ ở phía client, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng IndexedDB.

Trường hợp, website của bạn yêu cầu chạy ở tất cả các browser cũ và mới thì bạn không nên sử dụng indexedDB. Đôi khi indexedDB lỡ cỡ bởi nếu website dữ liệu lớn thì viết API query, còn nhỏ thì dùng LocalStorage.

IndexedDB có hỗ trợ xử lý giao dịch và lỗi không?

Có.

IndexedDB hỗ trợ xử lý giao dịch và lỗi để đảm bảo tính nhất quán, bảo mật trong quá trình làm việc với cơ sở dữ liệu. Dưới đây là cách bạn có thể xử lý giao dịch và lỗi trong IndexedDB:

  • Xử lý giao dịch: Giao dịch đọc/ghi
  • Thực hiện các thao tác trong giao dịch
  • Hoàn thành giao dịch với phương thức complete
  • Xử lý lỗi trong quá trình làm việc với CSDL, có thể gán hàm xử lý cho sự kiện error của cơ sở dữ liệu hoặc giao dịch để xử lý lỗi.
  • Kiểm tra lỗi trước khi hoàn thành giao dịch

IndexedDB có hạn chế nào không?

IndexedDB có một số hạn chế bao gồm sự phức tạp của API, hạn chế bảo mật, và không thể chia sẻ dữ liệu trên các trang web khác nhau với cùng một nguồn gốc,… Nên nó sẽ khó cho người mới.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về IndexedDB là gì? Cách hoạt động của IndexedDB cũng như một số vấn đề liên quan. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về API này hoặc có nhu cầu thuê máy chủ ảo, thuê Server vật lý tại LANIT liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!