Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows

Chkdsk là gì? Bạn có thường xuyên gặp thuật ngữ này trong khi tìm hiểu về cách sửa lỗi trên ổ cứng? Chúng ta sử dụng lệnh Chkdsk để sửa lỗi ổ cứng như thế nào? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những điều mà bạn đang quan tâm.

1. Chkdsk là gì?

Chkdsk là cụm từ viết tắt của lệnh Check disk, có nghĩa là kiểm tra ổ cứng. Đây là công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows Microsoft. Chúng có tính năng quét và phát hiện các lỗi hệ thống tệp trên ổ cứng.

Bạn có thể phát hiện và sửa các lỗi trên ổ cứng một cách dễ dàng. Với công cụ này, chúng không hề làm xáo trộn dữ liệu trên hệ thống. Sử dụng lệnh Chkdsk giúp giải phóng năng lượng và tăng tốc hoạt động của PC.

Ngoài ra, khi bạn hoán đổi bộ dữ liệu ổ cứng SSD thì Check Disk vẫn quét được. Điều này hỗ trợ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Chkdsk là một công cụ quét và phát hiện lỗi ổ cứng

2. Ứng dụng của Chkdsk là gì?

Chkdsk có vai trò quét ổ cứng và phát hiện các lỗi ở hệ thống dữ liệu trên ổ cứng. Do đó, ứng dụng sẽ tương ứng với chức năng và vai trò mà công cụ này đáp ứng. Cụ thể, chúng ta sẽ ứng dụng Chkdsk trong những trường hợp sau đây.

Máy tính thường xuyên bị lỗi hoặc chạy chậm. Bạn hãy sử dụng Chkdsk để quét ổ cứng để kiểm tra lỗi. Đồng thời giải phóng các tệp giúp tốc độ của máy tính nhanh chóng và hoạt động ổn định hơn.

  • Chkdsk kết hợp với công cụ tối ưu hóa máy tính Avast Cleanup giúp ích rất nhiều. Chúng thúc đẩy quá trình quét ổ cứng phát hiện lỗi, giải phóng và tăng tốc độ tốt hơn.
  • Chkdsk quét ổ cứng định kỳ giúp bạn kịp thời phát hiện các lỗi để xử lý nhanh chóng. Chúng giúp đảm bảo tiến độ công việc. Đồng thời đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động mượt mà.
Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Chkdsk được dùng để phát hiện lỗi hệ thống dữ liệu trên ổ cứng, giúp PC hoạt động tốt hơn

3. Hướng dẫn chạy Chkdsk trên win 10

Chạy Chkdsk trên Win 10 sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề ở ổ cứng. Từ đó việc xử lý và đảm bảo cho PC của mình luôn hoạt động tốt.

3.1 Chạy CHKDSK thông qua File Explorer

Bước 1: Mở File Explorer trên PC Win 10 và nhấn chọn mục “this PC” => Click vào ổ C chứa hệ điều hành Windows. Sau đó chọn tùy chọn “Properties”.

Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Cách mở Chkdsk trên Win 10

Bước 2: Màn hình sẽ chuyển sang tab “Tools”=> chọn “Check”. Nếu không có lỗi nào, màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “You don’t need to scan this drive”. Nếu bạn muốn tiếp tục quét, thì nhấn lệnh “Scan driver”.

chkdsk là gì
Cửa sổ Tool trên Explorer

Bước 3: Khi Chkdsk đã quét xong, bạn chọn “Show Details” để xem lại các lỗi đã được xử lý. Sau đó chọn “Close” để đóng ứng dụng lại.

Lệnh check disk
Kết quả hiển thị sau khi chạy lệnh Chkdsk

3.2 Chạy CHKDSK từ Command Prompt

Để chạy lệnh Chkdsk từ Command Prompt, các bạn thực hiện theo những hướng dẫn sau nhé!

Bước 1: Bạn nhấn vào Start, sau đó nhập lệnh cmd trên nút tìm kiếm. Ứng dụng Command Prompt sẽ được hiển thị. Tiếp theo, bạn nhấn chọn “Run as administrator”.

chkdsk là gì
Cách mở Run as administrator từ Command Prompt

Bước 2: Cửa sổ mới mở ra, các bạn gõ Chkdsk vào trong ô tìm kiếm và nhấn Enter. Khi lệnh chạy, quá trình quét ổ cứng diễn ra. Các lỗi sẽ được tìm thấy để bạn có thể sửa dễ dàng.

chkdsk là gì
Kết quả hiển thị sau khi quét

4. Danh sách lệnh Chkdsk được sử dụng thường xuyên

Khi sử dụng Chkdsk quét ổ cứng, bạn cần nắm được các lệnh cơ bản trong công cụ này. Các lệnh sau đây sẽ giúp người dùng sử dụng và thao tác đơn giản. Hãy tham khảo các lệnh được dùng thường xuyên mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé!

chkdsk là gì
Việc truy cập vào Dark Web không bị coi là vi phạm pháp luật

5. Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk hiệu quả

Những lợi ích mà lệnh Chkdsk mang lại, bạn cần biết sử dụng công cụ này thích hợp. Như thế, công cụ mới phát huy tốt hiệu quả của ứng dụng. Hai trường hợp mà chúng ta nên sử dụng lệnh Chkdsk đó là:

5.1 Chạy ứng dụng Chkdsk định kỳ

Việc chạy ứng dụng Chkdsk định kỳ sẽ giúp bạn kiểm tra, nắm bắt tình trạng của ổ cứng. Đồng thời còn kịp thời phát hiện các lỗi trên hệ thống tệp dữ liệu,. Ngoài ra, chúng sẽ xử lý kịp thời để đảm bảo cho PC luôn hoạt động ổn định, mượt mà.

5.2 Chạy ứng dụng Chkdsk ngay khi PC có sự cố

Nếu PC bị chậm, tắt nguồn đột ngột hay lỗi lặp lại, hãy dùng Chkdsk để phát hiện lỗi. Khi đó, bạn có thể khoanh vùng các lỗi và xử lý chúng dễ dàng, giúp tăng tốc cho PC.

chkdsk là gì
Sử dụng Chkdsk ngay khi PC của bạn có lỗi phát sinh để xử lý kịp thời

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Chkdsk là gì. LANIT đã hướng dẫn những cách sử dụng lệnh Chkdsk để sửa lỗi trên ổ cứng. Mong rằng những này sẽ giúp ích cho PC của mình luôn hoạt động tốt.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!