Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows

Chkdsk là công cụ được tích hợp sẵn trên Windows Microsoft. Vậy lệnh chkdsk là gì? Sử dụng lệnh Chkdsk để sửa lỗi ổ cứng như thế nào? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những điều mà bạn đang quan tâm.

Chkdsk là gì?

Chkdsk là viết tắt của lệnh Check disk – Công cụ được tích hợp sẵn trên Windows Microsoft có tính năng quét và phát hiện các lỗi hệ thống tệp trên ổ cứng.

Công cụ này không hề làm xáo trộn dữ liệu trên hệ thống mà nó giúp giải phóng năng lượng và tăng tốc hoạt động của PC. Ngoài ra, khi bạn hoán đổi bộ dữ liệu ổ cứng SSD thì Check Disk vẫn quét được. Điều này hỗ trợ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Chkdsk là một công cụ quét và phát hiện lỗi ổ cứng

Ứng dụng của Chkdsk

Chkdsk có vai trò quét ổ cứng và phát hiện các lỗi ở hệ thống dữ liệu trên ổ cứng. Do đó, ứng dụng sẽ tương ứng với chức năng và vai trò mà công cụ này đáp ứng. Cụ thể, chúng ta sẽ ứng dụng Chkdsk trong những trường hợp sau đây.

Máy tính thường xuyên bị lỗi hoặc chạy chậm. Bạn hãy sử dụng Chkdsk để quét ổ cứng để kiểm tra lỗi. Đồng thời giải phóng các tệp giúp tốc độ của máy tính nhanh chóng và hoạt động ổn định hơn.

  • Chkdsk kết hợp với công cụ tối ưu hóa máy tính Avast Cleanup giúp ích rất nhiều. Chúng thúc đẩy quá trình quét ổ cứng phát hiện lỗi, giải phóng và tăng tốc độ tốt hơn.
  • Chkdsk quét ổ cứng định kỳ giúp bạn kịp thời phát hiện các lỗi để xử lý nhanh chóng. Chúng giúp đảm bảo tiến độ công việc. Đồng thời đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động mượt mà.
Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Chkdsk được dùng để phát hiện lỗi hệ thống dữ liệu trên ổ cứng, giúp PC hoạt động tốt hơn

Hướng dẫn chạy Chkdsk trên win 10

Chạy Chkdsk trên Win 10 sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề ở ổ cứng. Từ đó việc xử lý và đảm bảo cho PC của mình luôn hoạt động tốt.

Cách Chạy CHKDSK thông qua File Explorer

Bước 1: Mở File Explorer trên PC Win 10 và chọn mục “this PC” => Click vào ổ C Windows và chọn “Properties”.

Chkdsk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk trên Windows
Cách mở Chkdsk trên Win 10

Bước 2: Màn hình chuyển sang tab “Tools“=> chọn “Check”. Nếu không có lỗi nào, màn hình sẽ hiển thị dòng chữ You don’t need to scan this drive”. Nếu bạn muốn tiếp tục quét, thì nhấn lệnh Scan driver”.

chkdsk là gì
Cửa sổ Tool trên Explorer

Bước 3: Khi Chkdsk đã quét xong, bạn chọn “Show Details” để xem lại các lỗi đã xử lý. Sau đó chọn “Close” để đóng ứng dụng.

Lệnh check disk
Kết quả hiển thị sau khi chạy lệnh Chkdsk

Cách Chạy CHKDSK từ Command Prompt

Để chạy lệnh Chkdsk từ Command Prompt, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn Start và nhập lệnh cmd để hiển thị ứng dụng Command Prompt. Tiếp đến, bạn chọn “Run as administrator“.

chkdsk là gì
Cách mở Run as administrator từ Command Prompt

Bước 2: Cửa sổ mới mở ra, bạn gõ Chkdsk và nhấn Enter. Khi lệnh chạy, quá trình quét ổ cứng diễn ra. Các lỗi sẽ được tìm thấy và bạn có thể sửa chúng dễ dàng.

chkdsk là gì
Kết quả hiển thị sau khi quét

Hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk hiệu quả

Những lợi ích mà lệnh Chkdsk mang lại, bạn cần biết sử dụng công cụ này thích hợp. Như thế, công cụ mới phát huy tốt hiệu quả của ứng dụng. Hai trường hợp mà chúng ta nên sử dụng lệnh Chkdsk đó là:

Chạy ứng dụng Chkdsk định kỳ

Việc chạy ứng dụng Chkdsk định kỳ sẽ giúp bạn kiểm tra, nắm bắt tình trạng của ổ cứng. Đồng thời còn kịp thời phát hiện các lỗi trên hệ thống tệp dữ liệu,. Ngoài ra, chúng sẽ xử lý kịp thời để đảm bảo cho PC luôn hoạt động ổn định, mượt mà.

Chạy ứng dụng Chkdsk ngay khi PC có sự cố

Nếu PC bị chậm, tắt nguồn đột ngột hay lỗi lặp lại, hãy dùng Chkdsk để phát hiện lỗi. Khi đó, bạn có thể khoanh vùng các lỗi và xử lý chúng dễ dàng, giúp tăng tốc cho PC.

chkdsk là gì
Sử dụng Chkdsk ngay khi PC của bạn có lỗi phát sinh để xử lý kịp thời

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Chkdsk là gì. LANIT đã hướng dẫn những cách sử dụng lệnh Chkdsk để sửa lỗi trên ổ cứng. Mong rằng những này sẽ giúp ích cho PC của mình luôn hoạt động tốt.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!