IP Wan là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng Lan như thế nào?

IP WAN là gì? Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN ra sao? Sự bùng nổ của internet toàn cầu đã thúc đẩy các doanh nghiệp tổ chức chuyển sang sử dụng IP WAN nhiều hơn thay vì chỉ sử dụng IP LAN. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

IP Wan là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng Lan như thế nào?

1. IP WAN là gì?

WAN là mạng diện rộng, tập hợp các mạng cục bộ (LAN) hoặc các mạng khác, giao tiếp với nhau thông qua các thiết bị kết nối internet. Nhờ có WAN mà thông tin được kết nối toàn cầu, bao phủ mọi quốc gia, châu lục trên thế giới. WAN được cung cấp bởi nhà mạng ISP. Phạm vi của nó rộng lớn hơn rất nhiều so với LAN.

IP Wan có nghĩa là tập hợp các địa chỉ IP được cấp phát bởi WAN. Nó được kết nối theo từng khu vực rộng lớn. Mỗi vùng, mỗi quốc gia hoặc châu lục sẽ có những dải địa chỉ IP riêng để phân biệt, nhận biết dễ dàng.

2. Đặc điểm nổi bật của IP WAN

Mỗi loại mạng sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Và chúng ta sẽ khám phá những điểm nổi bật nhất ở IP WAN.

 • Mạng WAN có thể dễ dàng sử dụng đường truyền có dải băng thông, với các biến đổi từ 56Kbps đến T1 hay E1.
 • Cho phép kết nối mạng lưới internet toàn cầu, giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau.
 • Đối với các tổ chức, các doanh nghiệp có thể thiết lập một mạng riêng biệt khi sử dụng WAN. Hoặc kết nối thông qua hạ tầng mạng công cộng cùng các tập đoàn viễn thông khác.
IP Wan là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng Lan như thế nào?
WAN cho phép kết nối internet toàn cầu

3. Ưu, nhược điểm của IP WAN

3.1 Ưu điểm của IP WAN

 • Mạng WAN giúp việc truyền tải thông tin đơn giản hơn. Đáp ứng mọi loại thông tin, từ dữ liệu, hình ảnh, video cho đến âm thanh với chất lượng tốt nhất.
 • Giúp trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cá nhân với cá nhân, tổ chức với tổ chức thuận tiện hơn vì các kết nối không giới hạn về không gian và khoảng cách địa lý.
 • Khả năng kết nối rộng rãi và cho phép người dùng sử dụng tối đa hiệu suất làm việc của đường truyền. Ngay cả khi chỉ sử dụng băng thông ở mức trung bình thì khả năng kết nối vẫn rất tuyệt vời.
 • Tốc độ truyền nhanh chóng và chất lượng, giúp thông tin dữ liệu được truyền đi an toàn, hoàn chỉnh hơn.

3.2 Nhược điểm của IP WAN 

 • Mạng WAN có băng thông thấp nên chỉ phù hợp với các ứng dụng như: Web, email, mạng xã hội,…
 • Khả năng kiểm soát kém hơn do phạm vi hoạt động quá rộng và không bị giới hạn.
 • Cách thức triển khai, áp dụng và xử lý các vấn đề xảy ra ở WAN phức tạp. Đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, chuyên sâu mới có thể quản trị.
 • Chi phí đầu tư để phát triển mạng WAN cao hơn so với các mạng khác.
 •  
IP Wan là gì? Sự khác biệt giữa cổng Wan và cổng Lan như thế nào?
Khả năng quản trị mạng WAN phức tạp hơn rất nhiều so với LAN

4. Cách xem IP WAN của Modem

Nếu bạn đang sử dụng mạng kết nối diện rộng WAN, bạn có thể dễ dàng xem địa chỉ IP WAN thông qua các trình duyệt. Hãy thực hiện theo các bước sau nhé!

 • Bước 1: Truy cập vào modem trên trình duyệt của bạn.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ 192.168.1.1.
 • Bước 3:  Nhấn vào phần Status >> Rồi lựa chọn Wan Status, các thông tin sẽ hiển thị chi tiết để bạn đọc.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể xem địa chỉ IP Wan bằng cách truy cập vào đường link:

https://www.whatismyip.com/ >> Bảng địa chỉ IP Wan sẽ hiển thị trên trình duyệt của bạn.

5. Sự khác biệt giữa cổng LAN và cổng WAN

Cổng LAN có lẽ đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Bởi đây là mạng cục bộ kết nối internet qua các thiết bị trong nội bộ ngôi nhà của bạn, văn phòng của bạn hoặc công ty của bạn. Vậy giữa cổng LAN và cổng WAN có gì khác biệt?

Cổng LANCổng WAN
Định nghĩaĐây là mạng cục bộ hay nội bộMạng diện rộng, tập hợp các mạng lưới cục bộ hoặc các mạng internet khác
Phạm viChỉ sử dụng trong phạm vi cục bộ giữa các phòng trong một ngôi nhà, một công tySử dụng ở phạm vi rất rộng, với khả năng kết nối giữa các tổ chức, các quốc gia, các vùng lãnh thổ
Tốc độ truyền dữ liệuCổng LAN truyền dữ liệu với tốc độ 10 - 100 MbpsCổng WAN có tốc độ truyền dữ liệu từ 256Kbps đến 2 Mbps
Băng thôngRất lớnThấp hơn nhiều so với mạng LAN
Khả năng quản trịMạng Lan vận hành đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều các yêu cầu về kỹ thuậtPhức tạp và đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự am hiểu, trình độ chuyên môn cao
Phí đầu tưChi phí đầu tư thấp, ở mức bình dân nên mọi cá nhân, tổ chức đều có thể sử dụngChi phí đầu tư lớn, chỉ áp dụng cho các mô hình tập đoàn lớn hoặc dự án quốc gia,...

Lời kết

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ, giải đáp cho các bạn IP WAN là gì? Những ưu, nhược điểm của mạng diện rộng WAN. Và sự khác biệt giữa cổng WAN với cổng LAN. Rõ ràng, mỗi mạng sẽ có những thế mạnh và hạn chế riêng. Nhưng với WAN, bạn có thể thực hiện được nhiều hơn và thuận lợi hơn trong công việc

LANIT Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!