IndexedDB là gì? Cách Thức Hoạt Động IndexedDB JavaScript

IndexedDB là gì? Cách thức hoạt động của IndexedDB trong JavaScript ra sao? Đây là cơ chế lưu trữ máy khách cho phép bạn lưu trữ và truy xuất lượng lớn dữ liệu có cấu trúc trong ứng dụng web của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng LANIT tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

IndexedDB là gì?

IndexedDB là một API cấp thấp trong trình duyệt web cho phép lưu trữ dữ liệu trên máy tính người dùng. Nó bao gồm các tệp/blob, bạn có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đối tượng, thực hiện các thao tác CRUD (Create, Read, Update, Delete) trên dữ liệu đó.

IndexedDB tạo ra nhằm hỗ trợ các ứng dụng web phức tạp và offline, cho phép lưu trữ và làm việc với dữ liệu ngay cả khi không có Internet. IndexedDB sử dụng một hệ thống chỉ mục mạnh mẽ để tìm kiếm nhanh dữ liệu, hỗ trợ giao dịch để đảm bảo tính nhất quán và bảo mật dữ liệu.

IndexedDB là một phần của chuẩn HTML5 và có sẵn trong các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Safari,… cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng web phức tạp và tương tác với dữ liệu hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: IFRAME là gì? Thuộc Tính & Cách Sử Dụng iframe HTML Chi Tiết

Cách thức hoạt động của IndexedDB trong JavaScript

IndexedDB hoạt động bằng cách tạo và thao tác với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu mới bằng cách dùng indexedDB.open. Phương thức này có hai tham số: tên của cơ sở dữ liệu và phiên bản của nó.

Trong đoạn mã trên, chúng ta tạo một cơ sở dữ liệu mới có tên là myDatabase phiên bản 1. Nếu cơ sở dữ liệu đã tồn tại, phương thức open sẽ mở nó. Nếu cơ sở dữ liệu không tồn tại, nó sẽ tạo một cơ sở dữ liệu mới.

Khi cơ sở dữ liệu được mở, bạn có thể tạo các kho đối tượng bên trong nó. Bạn có thể thêm dữ liệu vào kho lưu trữ đối tượng bằng phương thức add, truy xuất dữ liệu bằng get và xóa dữ liệu bằng delete.

Trong đoạn mã trên, tạo một kho đối tượng mới tên là customers. Sau đó, thêm một khách hàng mới vào kho đối tượng bằng phương thức add và nó sẽ trả về một đối tượng yêu cầu, bạn có thể sử dụng để xử lý các sự kiện thành công hoặc lỗi.

Đọc thêm: Lệnh Tracert là gì? Cách Sử Dụng Tracert Trong Linux, Window & Mac

Sử dụng IndexedDB trong trường hợp nào?

Tuy IndexedDB là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ ở phía client, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng IndexedDB. Trường hợp, website của bạn yêu cầu chạy ở tất cả các browser cũ và mới thì bạn không nên sử dụng indexedDB. Đôi khi indexedDB lỡ cỡ bởi nếu website dữ liệu lớn thì viết API query, còn nhỏ thì dùng LocalStorage.

Các câu hỏi liên quan IndexedDB

IndexedDB khác với localStorage và sessionStorage như thế nào?

IndexedDB, localStorage và sessionStorage đều là cách lưu trữ dữ liệu trong trình duyệt web, nhưng chúng có điểm khác biệt. IndexedDB được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc lớn, hỗ trợ giao dịch và không dễ dàng chia sẻ giữa các trang web khác nhau.

Trong khi đó, localStorage và sessionStorage thích hợp cho dữ liệu nhỏ hơn và có thể chia sẻ giữa các trang web cùng nguồn gốc, nhưng không hỗ trợ tính toàn vẹn dữ liệu. Không phù hợp cho dữ liệu có cấu trúc lớn.

IndexedDB có hỗ trợ xử lý giao dịch và lỗi không?

Có. IndexedDB hỗ trợ xử lý giao dịch và lỗi để đảm bảo tính nhất quán, bảo mật trong quá trình làm việc với cơ sở dữ liệu. Dưới đây là cách bạn có thể xử lý giao dịch và lỗi trong IndexedDB như

  • Xử lý giao dịch: Giao dịch đọc/ghi
  • Thực hiện các thao tác trong giao dịch
  • Hoàn thành giao dịch với phương thức complete
  • Xử lý lỗi trong quá trình làm việc với CSDL, có thể gán hàm xử lý cho sự kiện error của cơ sở dữ liệu hoặc giao dịch để xử lý lỗi.
  • Kiểm tra lỗi trước khi hoàn thành giao dịch

IndexedDB có hạn chế nào không?

IndexedDB có một số hạn chế bao gồm sự phức tạp của API, hạn chế bảo mật, và không thể chia sẻ dữ liệu trên các trang web khác nhau với cùng một nguồn gốc,… Nên nó sẽ khó cho người mới.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về IndexedDB là gì? Cách hoạt động của IndexedDB cũng như một số vấn đề liên quan. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về API này hoặc có nhu cầu thuê máy chủ ảo, thuê Server vật lý tại LANIT liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!