Hướng Dẫn Lưu Iptables Rules Trên Ubuntu Nhanh Chóng

Để lưu iptables rules trên Ubuntu nhanh chóng, bạn cần sử dụng iptables-save và iptables-restore. Bài viết này, LANIT sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

IPtables trong Linux là gì?

Iptables là ứng dụng firewall miễn phí trong Linux, cho phép thiết lập các quy tắc (rules) riêng để kiểm soát truy cập, tăng tính bảo mật. Đối với Ubuntu, Fedora, CentOS… được tích hợp sẵn Iptables. Iptables rules còn gọi là các quy tắc Iptables đặt ra để thiết lập, quản lý và duy trì các bảng.

IPtables trong Linux là gì?

Hướng dẫn lưu Iptables Rules trên Ubuntu chi tiết

Để lưu iptables rules trên Ubuntu nhanh chóng, bạn cần sử dụng iptables-save iptables-restore. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết:

Bước 1: Lưu iptables rules vào một file

Xem iptables rules hiện tại: Trước khi lưu rules, bạn có thể xem xét các rules iptables hiện tại bằng lệnh:

sudo iptables -L

Lưu iptables rules vào một file: Sử dụng lệnh iptables-save để lưu rules vào một file. Bạn cần quyền sudo để thực hiện lệnh này.

sudo iptables-save > /etc/iptables/rules.v4

Lệnh này sẽ lưu rules iptables vào file /etc/iptables/rules.v4.

Nếu bạn sử dụng IPv6, bạn có thể lưu rules IPv6 bằng cách dùng ip6tables-save:

sudo ip6tables-save > /etc/iptables/rules.v6

Bước 2: Khôi phục iptables rules từ file đã lưu (tùy chọn)

Nếu bạn muốn khôi phục rules từ file đã lưu, sử dụng iptables-restore. Bước này thực hiện nếu bạn muốn khôi phục rules vào iptables.

Khôi phục iptables rules từ file:

sudo iptables-restore < /etc/iptables/rules.v4

Nếu bạn lưu rules IPv6, bạn có thể khôi phục chúng bằng cách dùng ip6tables-restore:

sudo ip6tables-restore < /etc/iptables/rules.v6

Đến bước này là bạn đã lưu thành công iptables rules vào một file và bạn cũng có thể khôi phục chúng khi bạn cần. Và bạn cần có quyền sudo để thực hiện các lệnh trên.

Kết luận

Trên đây là các bước thực hiện chi tiết lưu Iptables Rules trên Ubuntu. Bạn có thể thực hiện hoặc nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật LANIT khi mua vps. Liên hệ ngay LANIT để được chăm sóc kịp thời nhất nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!