Chứng chỉ MOS là gì? Chứng Chỉ MOS Có Thật Sự Cần Thiết?

Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ thông tin về Chứng chỉ MOS là gì? Tính cần thiết của Chứng chỉ MOS và kinh nghiệm thi chứng chi hiệu quả

Chứng chỉ MOS là gì?

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) được cấp bởi Microsoft xác nhận kỹ năng sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access. Bài thi MOS có thể thực hiện trực tuyến bằng hơn 25 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. IIG Việt Nam đã biên soạn giáo trình MOS để đảm bảo kiến thức và kỹ năng được truyền đạt một cách phù hợp và thực tế.

Chứng chỉ MOS là gì? Chứng Chỉ MOS Có Thật Sự Cần Thiết?
Chứng chỉ MOS là gì?

Các cấp chứng chỉ MOS

Hiện nay MOS phân ra ba cấp:

  • Specialist: Tại mức chứng chỉ này, xác nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm của Microsoft Office như PowerPoint, Word, Access, Excel và Outlook.
  • Expert: Mức chứng chỉ xác nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Ở mức chứng chỉ Master, các kỹ năng sẽ yêu cầu phải toàn diện và cao cấp nhất trong việc sử dụng Microsoft Office. Để đạt được chứng chỉ này, cần phải hoàn thành 4 bài thi, bao gồm Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và một trong hai bài thi: Outlook hoặc Access.

Chứng chỉ MOS có thật sự cần thiết?

Chứng chỉ tin học MOS đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong môi trường làm việc và học tập như:

  • Tăng lợi thế cạnh tranh: Chứng chỉ MOS chứng minh khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng của Microsoft Office, làm tăng cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến.
  • Tăng hiệu suất công việc: Hiểu rõ các tính năng của Microsoft Office giúp làm việc thông minh, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất.
  • Sử đa dạng trên môi trường Quốc tế: Chứng chỉ MOS được công nhận toàn cầu, giúp bạn tỏa sáng trong môi trường làm việc và học tập quốc tế.
Chứng chỉ MOS là gì? Chứng Chỉ MOS Có Thật Sự Cần Thiết?
Chứng Chỉ MOS Có Thật Sự Cần Thiết?

Thông tin chi tiết về chứng chỉ MOS

Chi phí dự thi

Thông tin cập nhật từ tháng 7 năm 2023, lệ phí thi chứng chỉ MOS là 900.000 VNĐ/ môn thi, bao gồm Microsoft Office 2019, 2016, 2013. Việc tham gia thi 3 môn gồm Excel, Word và PowerPoint thì tổng chi phí là 2.700.000 VNĐ.

Thời hạn của chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) không bao giờ hết hạn, tức là nó là một chứng nhận vĩnh viễn cho khả năng sử dụng các ứng dụng Microsoft Office của bạn. Bạn có thể an tâm với việc chứng chỉ MOS sẽ giữ giá trị suốt sự nghiệp của bạn.

Hướng dẫn lấy chứng chỉ MOS

Để nhận chứng chỉ MOS, bạn cần đạt 700/1000 điểm sau khi hoàn thành bài thi. Chứng chỉ có thể lấy trực tuyến trên trang web của Certiport, và sau 2-4 tuần, Microsoft sẽ gửi chứng chỉ bản cứng đến bạn. Nếu đăng ký thi tại IIG VietNam, bạn có thể liên hệ để nhận bản cứng.

Kinh nghiệm thi chứng chỉ MOS

Chọn phiên bản MOS phù hợp. Tìm hiểu kỹ về cấu trúc và nội dung thi, xác định mục tiêu, tham gia khóa ôn thi phù hợp.

Xác định lộ trình học tập quyết định kết quả thi MOS. Đặt kế hoạch thời gian cho từng phần thi và nắm vững kiến thức trọng tâm để đảm bảo điểm an toàn. Hạn chế dành quá nhiều thời gian cho nâng cao kỹ năng phức tạp.

Thực hành nhiều để nhớ và thành thạo kỹ năng. Chọn trung tâm luyện thi uy tín là quan trọng, đặc biệt đối với những người đã đi làm và có thời gian hạn chế.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin bạn cần biết về chứng chỉ MOS là gì? Hiện nay MOS là chứng chỉ tin học phổ biến nhất nên đừng ngần ngại đầu tư cho bản thân một chứng chỉ chất lượng để nâng cao profile cá nhân nhé! Bên cạnh các thông tin LANIT đã cung cấp thì chi tiết cách ôn thi, tài liệu tham khảo hay thắc mắc cần giải đáp, bạn chỉ cần bình luận ngay phía dưới để LANIT giải đáp!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!