Hosting Linux là gì? Kinh nghiệm mua Hosting Linux chất lượng

Hosting Linux là gì? Đây là dịch vụ lưu trữ website được xây dựng trên hệ điều hành Linux. Dịch vụ này có chi phí vận hành rẻ, dễ sử dụng. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi mua Linux Hosting hay sự khác biệt với lưu trữ Windows là gì? Các bạn hãy cùng LANIT đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ website được xây dựng trên hệ điều hành Linux. Vì hệ điều hành này xây dựng dựa trên mã nguồn mở nên mã nguồn lưu trữ cũng hoàn toàn miễn phí khi sử dụng, chỉnh sửa và chia sẻ. 

Giá thành của Hosting Linux cũng thấp hơn nhiều so với giá thành sử dụng hệ điều hành Windows. Ngoài ra khả năng tương thích cao với nhiều phần mềm và ngôn ngữ mã nguồn mở như: PHP, Perl, CGI, Python, Nodejs, Apache, Nginx, Litespeed, ….

Cũng có nhiều phần mềm web hosting được phát triển trên nền Linux như cPanel, Direct Admin, aaPanel,..

Hosting Linux
Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ được xây dựng trên Hệ điều hành Linux

2. Các tính năng nổi bật của Hosting Linux

Trải qua nhiều phiên bản cập nhật, Hosting Linux đã tạo nên dịch vụ có nhiều tính năng vượt trội. Vậy những tính năng ấy là gì? Dưới đây là một số điểm mạnh nổi bật của Linux Hosting:

 • Dễ dàng cài đặt, nâng cấp website: Hosting Linux sử dụng các phần mềm cPanel, Direct Admin, aaPanel. Theo đó kèo với các tính năng “Single-click siteswap” dễ cài đặt WordPress, Joomla, Laravel. Các lập trình viên cài đặt web chạy mã nguồn PHP, Nodejs, Python cùng  Mysql, postgresql.
 • Giá thành rẻ: Vì được xây dựng trên Linux  nên giá thành của Linux Hosting sẽ vô cùng hợp lý. 
 • Tự động cập nhật các bản vá bảo mật: Linux có khả năng tự cập nhật các bản vá. Bảo mật giúp hệ thống hoạt động an toàn hơn.
 • Cài ứng dụng web một cách dễ dàng: Với một click chuột, bạn có thể cài đặt dễ dàng một website như WordPress, Joomla,..
 • Tạo nhiều website: Bạn có thể thêm sửa xóa một website hoặc một subdomain trên giao diện quản trị.
 • Sử dụng Mysql: Mysql là một hệ thống quản lý dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Người dùng sử dụng WordPress hay Joomla sẽ không thể không thích tính năng này. Linux Hosting có thể cài nhiều phiên bản MySql
Hosting Linux
Một số tính năng vượt trội của Linux Hosting

3. Ưu nhược điểm của Hosting Linux

3.1 Ưu điểm của Hosting Linux

 • Linux hosting có khả năng tùy biến cao. Dịch vụ đã nâng cấp dễ dàng các phần mềm mã nguồn mở như Nginx, Apache, Mysql, PHP, …
 • Giá cả hợp lý
 • Linux vẫn được biết đến là hệ điều hành an toàn và bảo mật.
 • Cài đặt bảo mật trên Linux cũng dễ dàng và tiến bộ hơn của Windows
Hosting Linux
Ưu nhược điểm khi sử dụng Hosting Linux

3.2 Nhược điểm của Hosting Linux

 • Linux Hosting không tương thích với các dòng lệnh của windows. Điều này khi cài đặt, người dùng phải dùng lệnh để cài. Do đó ban đầu sẽ khó khăn cho người mới.
 • Không chạy được ngôn ngữ asp và các phần mềm của Windows

4. Tại sao Hosting Linux là sự lựa chọn tốt nhất cho Website

Khi lên kế hoạch xây dựng một website, Web Hosting là một phần quan trọng của việc này. Chúng ta sẽ cần lựa chọn nên chọn Hosting Linux hay Window Linux. 

Nếu website của bạn sử dụng dot net hay một phần mềm nào khác được xây dựng trên nền tảng Windows. Chắc chắn bạn không thể dùng cho Hosting Linux được. 

Còn nếu bạn lựa chọn các ngôn ngữ như PHP, Python, Nodejs thì Hosting là một lựa chọn tốt nhất về giá thành, bảo mật và độ tương thích cho website.

Hosting Linux
Linux Hosting là lựa chọn tốt nhất cho website

5. Linux Hosting phù hợp với ai?

Linux ngày càng phát triển, độ bao phủ và cộng đồng ngày càng lớn. Theo đó, phần mềm tương thích cũng như các bản vá bảo mật ngày càng nhiều. Theo thống kê năm 2020 thì có khoảng 70% website dùng Hosting Linux.

Linux Hosting còn dùng được cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ dùng WordPress. Dịch vụ này rất tốt để xây dựng các Website cho thương hiệu của mình. Ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng dùng Linux Hosting.

6. So sánh Hosting Windows và Hosting Linux

Như đã đề cập ở phần trước, Linux Hosting có nhiều tính năng vượt trội. Hosting Windows cũng có thế mạnh và tính năng riêng. Mỗi dịch vụ sẽ phù hợp với tệp khách hàng và website cụ thể. Sự khác biệt chính giữa Hosting Linux và Hosting Window là các phần mềm có thể chạy trên nó. 

Một website chạy PHP, Perl, Nodejs, Mysql, WordPress thì chạy trên Hosting Linux. Ngược lại, nếu website chạy ASP Classic, Microsoft Access, …. thì cần phải sử dụng Windows Hosting.

Giá thành là một sự khác biệt lớn nữa. Hosting Linux được xây dựng trên mã nguồn mở nên giá thành rẻ hơn so với Hosting Windows rất nhiều. Đây cũng là lý do chính mà Hosting Linux được sử dụng nhiều hơn.

Hosting Linux
Chi phí là đặc điểm khác nhau cơ bản giữa Hosting Windows và Hosting Linux

7. Kinh nghiệm mua Hosting Linux

Khi lựa chọn mua Hosting Linux, bạn cần lưu ý đến các thông số. Cụ thể như phiên bản PHP, Mysql xem có phù hợp với bộ mã nguồn website không. 

Thêm nữa, bạn cần chú ý đến các thông số mà nhà cung cấp đưa ra như tên miền, băng thông, dung lượng,… của gói mình mua.

Việc hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ cũng rất quan trọng. Website của bạn có nhiều lúc xảy ra những lỗi không mong muốn. Nhà cung cấp có đội ngũ hỗ trợ sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi, tránh việc website bị chết quá lâu.

Hosting Linux
Mua Hosting Linux cần lựa chọn cấu hình phù hợp với website

8. Thuê Hosting Linux giá rẻ tại LANIT

Những năm qua, LANIT tự hào luôn là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu Việt Nam. Người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ Linux Hosting của LANIT. Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì website tốt nhất

Hiện tại LANIT có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như tặng bộ Theme trị giá 850$ và giảm 50% cho người dùng đăng ký Hosting giá rẻ

Ưu đãi cuối năm thuê Hosting, server

Như vậy, thông qua bài viết này có thể thấy hiểu được Hosting Linux là gì rồi. Để lựa chọn dịch vụ lưu trữ tốt nhất, hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn chính xác, kịp thời nhất nhé!

 • Website: https://lanit.com.vn/
 • Hotline: 0945.96.95.94.
 • Địa chỉ: Tòa nhà CT5 X2 Bắc Linh Đàm – P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!