Hệ Điều Hành Unix là gì? Ưu Nhược Điểm Unix? So sánh Linux và Unix

Hệ điều hành Unix là gì? Điều này rất quan trọng đối với các lập trình viên trong việc triển khai các ứng dụng phần mềm. Unix sẽ là một giải pháp hiệu quả thay thế các hệ điều hành đã lỗi thời. Trong bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ tường tận về hệ điều hành Unix để các bạn có thể hiểu chi tiết nhất.

Hệ điều hành Unix là gì

1. Hệ điều hành Unix là gì?

Đó là một hệ điều hành OS, đa người dùng và đa nhiệm. Hệ điều hành này được xây dựng, phát triển bởi Ken Thompson vào năm 1969 tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Máy tính của Phòng thí nghiệm AT&T Bell.

Nó được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên. Ban đầu, hệ điều hành này dự định sẽ được sử dụng bên trong hệ thống Bell. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1970, AT&T đã cấp phép UNIX cho các tổ chức bên ngoài sử dụng. Nơi nó trở thành hệ điều hành được sử dụng rộng rãi cho các máy chủ internet, máy trạm và hệ thống máy tính lớn.

Hệ điều hành Unix gồm có 4 thành phần cơ bản. Đó là:

Kernel

Bộ phận này thực hiện các chức năng hệ điều hành cơ bản. Bao gồm truy cập tệp, xử lý thông tin liên lạc và cấp phát bộ nhớ. Nó cũng bao gồm cấu hình, trình điều khiển thiết bị, cấu trúc tệp, quản lý bộ nhớ, cuộc gọi hệ thống, v.v.

Shell

Một chương trình mở rộng chạy liên tục để cung cấp giao diện tương tác giữa người dùng, mã nguồn và các chức năng máy tính. Có một số loại vỏ có sẵn bao gồm vỏ Bourne và vỏ C.

Document (tài liệu)

Tài liệu trong hệ điều hành Unix bao gồm:  các trang thủ công và các tệp lớn hơn trình bày chi tiết các hệ thống con chính.

Các lệnh

Các lệnh Unix rất đa dạng và có phân biệt chữ hoa, chữ thường. Tổ hợp các lệnh trong Unix cho phép người dùng điều hướng hệ điều hành và thực hiện các hành động cụ thể, cũng như các ứng dụng tiện ích chung và bảo trì.

2. Lịch sử hệ điều hành Unix

UNIX được sáng lập bởi một nhóm lập trình viên do Ken Thompson và Dennis Ritchie đứng đầu. Đây cũng là một trong những hệ điều hành đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ lập trình C. Có nghĩa là nó có thể cài đặt được trên hầu hết máy tính sử dụng trình biên dịch C.

hệ điều hành linux là gì 2
Phiên bản đầu tiên của Unix ra đời năm 1970

Vào cuối những năm 1970, hàng chục dẫn xuất UNIX được phát triển tại rất nhiều nơi trên thế giới. Nhưng đến năm 1982, khi các chính sách tiếp thị thắt chặt hơn đã buộc AT&T phải tiếp thị UNIX một cách nghiêm túc. Nó cũng bắt đầu quá trình lâu dài và gian khổ để đưa ra một phiên bản UNIX chuẩn.

Ngày nay, giao diện “UNIX” đã đăng ký nhãn hiệu và giao diện duy nhất thuộc sở hữu của The Open Group. Hệ điều hành được The Open Group chứng nhận để sử dụng nhãn hiệu UNIX tuân theo Đặc điểm UNIX duy nhất. Các thông số kỹ thuật của hệ điều hành được cập nhật vài năm một lần. Để chứng nhận các dẫn xuất UNIX mới phù hợp với UNIX V7 (phiên bản cuối cùng của UNIX được phát hành vào năm 1979).

Đến năm 2003, The Open Group đã đưa ra những tuyên bố về việc triển khai nhãn hiệu Unix. Theo đây, nhóm này đã tách nhãn hiệu Unix khỏi tất cả các dòng mã thực tế và cho phép có nhiều triển khai mới.

3. Các ưu, nhược điểm của hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix đang được sử dụng rất rộng rãi trên toàn cầu. Mặc dù vậy, sự xuất hiện của hệ điều hành này tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy ưu, nhược điểm của Unix là gì? Chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn ở những thông tin tiếp theo nhé!

3.1 Ưu điểm của Unix

  • Unix là hệ điều hành đa nhiệm, đa người dùng. Nó chứa các tài nguyên thông tin giống nhau và có thể dễ dàng chia sẻ bởi bất cứ người dùng nào. Nên rất thuận tiện trong công việc.
  • Hệ điều hành này cung ứng nhiều tác vụ và cho phép người dùng thực hiện cùng lúc nhiều quy trình khác nhau.
  • Unix là hệ điều hành đầu tiên trên thế giới sử dụng ngôn ngữ C cao cấp. Nó giúp cho bạn có thể chuyển sang các máy tính có sự thích ứng thấp nhất.
  • Khả năng tích hợp tốt giúp người dùng dễ dàng trao đổi thông tin trên các ứng dụng chạy trên hệ điều hành.
  • Đồng thời, Unix cũng cung cấp cấu trúc tệp phân cấp, giúp cho việc truy cập và bảo trì dữ liệu thuận tiện hơn.
  • Unix có thể mở rộng các chức năng thông qua các chương trình xây dựng trên giao diện lập trình tiêu chuẩn.
hệ điều hành linux là gì 3
Unix có khả năng tích hợp rất tốt

3.2 Nhược điểm của Unix là gì?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, hệ điều hành Unix vẫn có những hạn chế, nhược điểm mà các lập trình cần quan trọng trong quá trình ứng dụng vào công việc, sáng tạo. Dưới đây là một vài nhược điểm của Unix.

  • Unix có rất nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng giữa chúng lại có rất nhiều khác biệt, thiếu đi tính đồng bộ. Vì thế, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ứng dụng phiên bản mới. Bởi phiên bản kế nhiệm có nhiều thay đổi nên các lập trình sẽ phải trau dồi thêm kiến thức.
  • Vì Unix là hệ điều hành đa nhiệm nên khi sử dụng, bạn phải đảm bảo máy tính có bộ xử lý mạnh, bộ nhớ trong lớn cùng nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau.

4. Các phiên bản của hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix có rất nhiều phiên bản khác nhau. Bản mới nhất là Unix V7. Trước đó, 2 phiên bản chính của hệ điều hành này, gồm: System V Release 4 do AT&T cấp chứng nhận và một bản khác là BSD 4.4 từ đại học California (Berkeley). Trong đó, System V Release 4 là phiên bản thành công nhất của Unix về thương mại.

Hiện nay, có nhiều hệ điều hành được kế thừa và phát triển từ Unix. Đó là: Mac OS X, Linux, Android, iOS, Chrome OS, Orbis OS. Chúng được sử dụng trên PlayStation 4. Tất cả các hệ điều hành này thường được gọi chung là hệ điều hành “Unix-like”.

5. So sánh hệ điều hành Unix và Linux

Chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến hệ điều hành Linux. Và trong thời đại hiện nay, Linux đang được phát triển rất rộng rãi trên thị trường. Linux là một phiên bản kế thừa của Unix. Nó được tạo ra bởi Richard Stallman vào đầu những năm 1990.

Bản chất nguồn mở của hệ điều hành Linux đã thúc đẩy hàng trăm bản phân phối duy nhất phổ biến cho mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Nhân Linux của Linus Torvald đã kết hợp các thành phần GNU với các thành phần BSD mã nguồn mở và Hệ thống cửa sổ MIT’s X để đưa các bản phân phối Linux trở nên sống động như ngày nay.

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Linux và hệ điều hành Unix là gì? Các bạn hãy theo dõi bảng tổng hợp từ LANIT ngay sau đây nhé!

Hạng mụcLinuxUnix
Mô hình nguồnSử dụng mã nguồn mởPhần lớn là là độc quyền (một số ít bản phân phối là mã nguồn mở)
Giấy phép hoạt độngGiấy phép công cộng (cho phép người dùng sử dụng tự do)Giấy phép độc quyền (cần đăng ký, mua)
Chi phí đầu tưThường miễn phí (một số bản phân phối cao cấp hơn sẽ phải trả phí, nhưng không quá lớn)Chi phí đắt hơn (Unix cũng có một số bản phân phối miễn phí hoặc phụ thuộc vào thiết bị mà bạn sử dụng)
Ngôn ngữSử dụng đa ngôn ngữNgôn ngữ chính là tiếng Anh
Tiêu chuẩnKhông có tiêu chuẩn hóa hiện đạiĐặc điểm UNIX duy nhất
Phương pháp tiếp cận hạt nhânPhương pháp tiếp cận nguyên khốiNguyên khối, microkernel hoặc hybrid
Lớp mặc định bên ngoàiBASH (Bourne Again Shell)Bourne Shell
Tốc độ phân giải và nhận dạng mối đe dọaNhanh hơn (dựa trên cộng đồng)Chậm hơn (phụ thuộc vào bản vá)
Đối tượng sử dụngCác chuyên gia, các tổ chức hoặc cá nhânChuyên gia, các nhà phát triển chuyên biệt
Các ví dụ về phân phốiUbuntu, Fedora, Redhat, AndroidSolaris, HP-UX, macOS

6. Vì sao nên sử dụng hệ điều hành Unix?

Lý do để bạn sử dụng hệ điều hành Unix là gì? Unix phổ biến với các lập trình viên vì nhiều lý do. Lý do chính cho sự phổ biến của nó là cách tiếp cận vào khối xây dựng. Nơi một bộ công cụ đơn giản có thể được kết hợp với nhau để tạo ra các kết quả rất phức tạp.

Hệ điều hành linux là gì 5
Unix tạo ra các kết quả phức tạp từ công cụ đơn giản

Không chỉ vậy, Unix còn giúp tạo ra ngôn ngữ cao cấp trong các hệ điều hành, giúp cho ngôn ngữ lập trình C trở nên phổ biến hơn. Và đây là điều mà các lập trình viên rất cần thiết trong quá trình phát triển các phần mềm.

Với hệ điều hành Unix, người dùng có thể tạo ra hệ thống các tệp tin phân cấp và sử dụng cú pháp của nó cho các biểu thức chính quy được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay. Hệ điều hành này cũng góp phần thúc đẩy và tạo nên sự bùng nổ của internet khi các giao thức TCP/IP được phổ biến rộng rãi. Từ đó, thúc đẩy sự ra đời của các phần mềm miễn phí.

Lời kết

Hy vọng rằng với những gì mà LANIT chia sẻ trên đây, các bạn có thể nắm được hệ điều hành Unix là gì. Vai trò của Unix cũng như sự khác biệt giữa Unix với hệ điều hành Linux.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!