Google Colab là gì? Lợi ích và Cách Sử Dụng Google Colab A – Z

Google Colab là gì? Google Colab dùng để làm gì? Lợi ích khi sử dụng Google Colab là gì? Sử dụng Google Colab như thế nào? Đọc ngay bài viết!

Google Colab là gì?

Google Colab hay là Google Colaboratory – là phiên bản lưu trữ trực tuyến trên đám mây được phát triển bởi Google Research, tương tự như Jupyter Notebook. Google Colab cho phép bạn thực hiện các tác vụ tính toán nặng về CPU/GPU trong Python mà không cần phải lo lắng về việc cài đặt hay nâng cấp phần cứng máy tính cá nhân.

Google Colab là gì? Lợi ích và Cách Sử Dụng Google Colab A - Z
Google Colab là gì?

Google Colab cung cấp quyền truy cập miễn phí đến các tài nguyên trên tiện ích đám mây bao gồm bộ nhớ, lưu trữ, CPU, GPU và TPU. Đáp ứng nhu cầu của các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, lập trình viên máy học, nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu và những người học Python.

Google Colab còn cung cấp một môi trường làm việc toàn diện cho các dự án khoa học dữ liệu hoặc máy học. Bạn có thể tạo sổ ghi chú code (notebook) hoàn chỉnh, HTML, chứa mã thực thi, LaTeX, mã Python trực tiếp, hình ảnh, văn bản định dạng, biểu đồ, bảng,…

Sử dụng Google Colab để làm gì?

Google Colab chủ yếu để viết mã Python trên các trình duyệt Google Chrome hay Mozilla Firefox. Các mã có thể được thực thi trên trình duyệt mà không cần môi trường thời gian hay giao diện dòng lệnh. Google Colab cung cấp một giao diện chuyên nghiệp cho sổ ghi chép các dự án Python bằng các hình ảnh, đồ thị, phương trình toán học,…

Người dùng còn có thể dễ dàng mã hóa hình ảnh dữ liệu bằng các câu lệnh Python được hiển thị trong một tài sản trực quan. Các tệp Jupyter Notebook từ GifHub cũng được cho phép sử dụng lại trong Google Colab. Người dùng cũng có thể nhập từ nguồn khác dự án khoa học dữ liệu, máy học miễn là có sự tương thích. Google Colab sẽ xử lý nội dung vô cùng hiệu quả và hiển thị mã Python không mắc lỗi, rõ ràng nhất.

Lợi ích khi lựa chọn Google Colab

Lưu trữ trên tiện ích đám mây

Người dùng dễ dàng tiếp tục công việc dang dở từ bất kỳ máy tính nào miễn là truy cập được tài khoản Google Drive cá nhân. Toàn bộ các Colab Notebook của bạn đều được lưu trữ trong Google Drive giống như file Docs hay Sheets. Còn đối với Jupyter Notebook thì chỉ lưu trữ trên máy tính cá nhân, tuy bảo mật quyền riêng tư và thông tin nhưng nếu gặp trường hợp ngoài ý muốn thì rất khó xử lý.

Lưu trữ trên tiện ích đám mây Google Drive
Lợi ích khi lựa chọn Google Colab

Thư viện được cài đặt sẵn

Google Colab cung cấp các thư viện dữ liệu đã được cài đặt sẵn có thể kể đến như Pandas, Numpy, Matplotlib hoặc các thư viện học máy như Pytorch, Keras, Tensorflow.

Khả năng hợp tác

Khi sử dụng Google Colab, bạn có cơ hội hợp tác với nhiều nhà phát triển uy tín và chia sẻ dễ dàng các dự án công việc đã, đang thực hiện với họ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết nối với các cộng tác viên từ khắp nơi và mời họ cùng làm việc với mình thông qua email Google.

Tổng quát

Google Colab là gì? Đây thực chất là phiên bản chuyên nghiệp và ứng dụng nhiều chức năng hơn của Jupyter Notebook. Người dùng cũng có thể lưu trữ tài liệu, dự án trên nền tảng đám mây và sử dụng tài nguyên điện toán miễn phí. Google Colab có mối liên hệ đặc biệt với Jupyter Notebook và iPython, Google Colab bao hàm toàn bộ tiện ích của 2 công cụ trên.

GPU và TPU miễn phí

GPU và TPU là hai yếu tố có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn trong các dự án công việc,…Người sử dụng Google Colab được miễn phí truy cập vào thời gian chạy TPU và GPU tối đa là 12 giờ. Thời gian chạy GPU đi kèm RAM 13 GB, Tesla K80, CPU Intel Xeon @ 2,2 GHz, VRAM GDDR5 12 GB.

Đối với thời gian chạy TPU thì bao gồm RAM 13 GB, TPU 180 teraflop và CPU Intel Xeon @ 2,30 GHz. Nếu nâng cấp Google Colab lên Pro hay Pro+ thì bạn có thể chạy thử TPU, CPU hoặc GPU nhiều hơn 12 giờ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Google Colab là gì cũng như các mẹo sử dụng hiệu quả cho cả người mới làm quen với Python và những người đã có kinh nghiệm sử dụng Google Colab. Hãy theo dõi LANIT để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!