#8 Cách Sửa Lỗi 503 Service Unavailable Đơn Giản Hiệu Quả

Lỗi 503 Service Unavailable là một trong những mã lỗi thường gặp trên trang web. Nó có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và SEO của trang web. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lỗi 503 và cách khắc phục nó.

Lỗi 503 service unavailable là gì?

Lỗi 503 service unavailable cho thấy máy chủ hiện tại không thể xử lý yêu cầu do quá tải tạm thời hoặc bảo trì định kỳ. Máy chủ có thể gửi trường tiêu đề Retry-After để đề xuất thời gian phù hợp để khách hàng đợi trước khi yêu cầu thử lại.

Lỗi 503 Service Unavailable: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
Lỗi 503 service unavailable là gì?

Khi gặp lỗi 503 – là lỗi máy chủ đang bị vô hiệu hóa. Có thể do máy chủ quá tải hoặc đang trong quá trình bảo trì. Lỗi 503 cho biết trang web đang hoạt động trực tuyến, nhưng hiện tại không thể truy cập được.

Điều khó chịu về mã lỗi này là nó hầu như không cung cấp bất kỳ thông tin gì để bạn có thể giải quyết vấn đề. Hầu hết nó chỉ hiển thị thông báo “Dịch vụ tạm thời không khả dụng”.

Lỗi 503 Service Unavailable: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
Lỗi 503 service unavailable là gì?

Nếu may mắn, http code 503 service unavailable xảy ra do trang web đang trong quá trình bảo trì. WordPress tạm thời đặt trang web vào chế độ bảo trì khi bạn đang cập nhật plugin, theme hoặc phần mềm core.

Lỗi 503 service unavailable xảy ra do đâu?

Vậy lỗi 503 service temporarily unavailable xảy ra do đâu? Có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Có quá nhiều yêu cầu được gửi đến máy chủ, dẫn đến tài nguyên sử dụng hết.
  • Máy chủ gặp vấn đề kỹ thuật hoặc đang trong quá trình bảo trì.
  • Máy chủ có thể bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Cũng có những vấn đề kỹ thuật khác gây ra lỗi http code 503 service unavailable, chẳng hạn như vấn đề với các plugin hay theme. Cụ thể hơn về vấn đề này sẽ được đề cập ở phần dưới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Theme Cho WordPress Chi Tiết Nhất

Gợi ý 8 Cách sửa lỗi error 503 service unavailable Nhanh chóng

Nếu bạn là chủ sở hữu/nhà phát triển của trang web trả về error 503, có một số việc bạn có thể làm để chẩn đoán và giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số mẹo cơ bản để giúp bạn bắt đầu:

Cách 1: Khởi động lại server

Đôi khi, sẽ xảy ra tắc nghẽn trong chuỗi máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Để khắc phục vấn đề này, một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là khởi động lại máy chủ web của bạn. Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên nhiều máy chủ, hãy đảm bảo bạn khởi động lại tất cả để trang web của bạn hoạt động trở lại.

Cách 2: Kiểm tra server log

Lỗi 503 Service Unavailable: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
Cách sửa lỗi error 503 service unavailable

Tiếp theo là kiểm tra các nhật ký của máy chủ. Vị trí của server logs có thể khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ bạn đang chạy, nhưng chúng thường được tìm thấy trong /var/log/….

Hãy xem qua thư mục đó và xem có thể tìm thấy gì không. Nếu không, hãy kiểm tra tài liệu của chương trình bằng cách chạy lệnh “man program_name“.

Cách 3: Kiểm tra xem máy chủ web của bạn có đang được bảo trì hay không

Hầu hết các máy chủ web sẽ tắt khi đang được bảo trì. Nếu bạn có thể truy cập các thiết lập quản trị của máy chủ, hãy kiểm tra các tùy chọn cấu hình để biết khi nào các phiên bảo trì tự động được lên lịch. Nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát hơn đối với việc bảo trì máy chủ của mình, bạn có thể tắt các bản cập nhật tự động này trong các tùy chọn cấu hình.

Cách 4: Kiểm tra cài đặt tường lửa

Đôi khi, lỗi 503 Service Unavailable có thể do cài đặt sai cấu hình tường lửa, khiến các kết nối có thể được thiết lập, nhưng không thể truyền lại cho máy khách.

Tường lửa của bạn cũng có thể cần các cài đặt đặc biệt cho CDN, nơi mà nhiều kết nối từ một số địa chỉ IP nhỏ có thể bị hiểu nhầm là cuộc tấn công DDoS.

Cách điều chỉnh các cài đặt tường lửa của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy xem xét pipeline của bạn và các bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ để xem nơi nào bạn có thể cấu hình tường lửa.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi Port Remote Desktop mặc định và mở Port Firewall trên Windows

Cách 5: Kiểm tra code

Lỗi và lỗi phần mềm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dù bạn cố gắng hết sức, việc bắt được tất cả chúng là không thể. Đôi khi một lỗi có thể xảy ra và gây ra lỗi http error 503.

Nếu bạn đã thử tất cả mọi cách khác và trang web của bạn vẫn hiển thị lỗi 503 Service Unavailable, nguyên nhân có thể nằm ở mã nguồn.

Cách 6: Tăng tài nguyên máy chủ của bạn

Lỗi 503 thường là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn đang bị quá tải tạm thời. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn để thảo luận về lỗi http error 503 và cho họ biết các bước đã thử. Nếu các lỗi HTTP 503 tái diễn thường xuyên do đột biến lưu lượng truy cập, nên tăng đầu tư tài nguyên máy chủ web của bạn.

Cách 7: Kích hoạt WP_DEBUG trong WordPress

Các trang web WordPress đi kèm với một công cụ gỡ lỗi giúp dễ dàng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của lỗi trang web – một tính năng được gọi là WP_DEBUG. Hãy thử kích hoạt gỡ lỗi một cách an toàn trên WordPress, sau đó xem lại nhật ký của bạn để khắc phục sự cố và xác định nguyên nhân gây ra lỗi

Loi 503 3
Bật gỡ lỗi trong WP để khắc phục sự cố.

Nếu bạn thấy lỗi 503 trong WordPress, tính năng này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để khắc phục sự cố. Kết quả của gỡ lỗi sẽ được tìm thấy trong tệp debug.log của bạn.

Cách 8: Scan malware

Trong một số trường hợp plugin, theme bị nhiễm mã độc hoặc thậm chí là phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử có thể gây ra lỗi http error 503 trên trang web của bạn. Bạn cần thực hiện một quét toàn diện các tệp và máy chủ của trang web để loại trừ việc bị xâm nhập hoặc nhiễm mã độc.

Lỗi 503 có ảnh hưởng đến SEO không?

Khi xảy ra lỗi 503 thì Google bot hiểu rằng nó sẽ quay lại sau để kiểm tra trang. Tuy nhiên, nếu trong thời gian dài các bot công cụ tìm kiếm tiếp tục gặp phải lỗi này, chúng sẽ hiểu rằng vấn đề không phải là tạm thời và loại bỏ trang đó khỏi chỉ mục.

Vì lỗi 503 ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, nó có thể gây hại đến SEO của bạn. Nếu lỗi 503 kéo dài trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Lỗi 503 Service Unavailable có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, với những cách khắc phục đơn giản mà LANIT nếu trên, bạn có thể dễ dàng xử lý lỗi này. Để tránh tình trạng lỗi 503, bạn cần phải đảm bảo rằng trang web của mình được quản lý tốt và có đủ tài nguyên. Nếu bạn gặp phải lỗi này, hãy nhanh chóng khắc phục để tránh ảnh hưởng xấu đến trang web của mình.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!