Fedora là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về hệ điều hành Fedora

Fedora là một hệ điều hành nổi tiếng thuộc nền tảng Linux. Nó có những ưu, nhược điểm như thế nào so với các hệ điều hành khác? Những đối tượng nào nên sử dụng hệ điều hành Fedora? Tải hệ điều hành Fedora ở đâu? Mời các anh chị đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ điều hành mới này.

Fedora là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về hệ điều hành Fedora

1. Fedora là gì?

Fedora còn được gọi với tên gọi Fedora Core. Đây là một bản phân phối của Linux dựa trên RPM, được phát triển bởi cộng đồng theo dự án Fedora- Cộng đồng của những người yêu thích, sử dụng, viết phần mềm tự do đến từ khắp nơi trên thế giới.

Fedora hoàn toàn miễn phí. Hệ điều hành này được bảo trợ bởi Red Hat – nhà cung cấp công nghệ nguồn mở uy tín nhất thế giới.

Cho đến nay, Fedora vẫn là lựa chọn tối ưu của rất nhiều lập trình viên. Bởi nó mang đến cho người dùng một trải nghiệm hoàn chỉnh, với rất nhiều tính năng mới nổi bật trên nền tảng Linux.

Quan tâm: Vps Linux là gì? Những lợi ích tuyệt vời Vps Linux giá rẻ mang lại

2. Ưu điểm của Fedora là gì?

Fedora được đánh giá là phiên bản tốt nhất của Linux. Tuy nhiên, bất kỳ hệ điều hành nào cũng có những ưu điểm và hạn chế tồn đọng. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về ưu điểm, hạn chế của hệ điều hành này nhé!

Người dùng được sử dụng hệ điều hành Fedora hoàn toàn miễn phí

Hệ điều hành Fedora dành cho tất cả mọi người ở mọi nơi trên toàn thế giới tải, cài đặt và sử dụng miễn phí. Bởi đặc trưng của hệ điều hành này là mã nguồn mở.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Fedora không ngừng cải tiến mang tới một giao diện gần gũi, hiện đại, giúp người dùng dễ thao tác nhất. Việc sử dụng giao diện GNOME 3 là bước đột phá để Fedora tiến gần tới người dùng hơn. Đây là một giao diện độc đáo, nó được tối ưu hóa dành cho thế giới phần mềm tự do mã nguồn mở. Nhờ đó, mọi thao tác triển khai, xử lý được thực hiện dễ dàng ngay trên PC của người dùng.

Tạo môi trường hoàn hảo cho lập trình web

Đối với các lập trình viên, Fedora mang đến một môi trường hoàn hảo bởi khả năng hỗ trợ PHP hay Java… không những vậy, Fedora còn hỗ trợ các tool, dnf quản lý thư viện hay nền tảng cho việc lập trình.

Khả năng triển khai, xử lý, bảo trì nhanh chóng

Hệ điều hành Fedora sử dụng mã nguồn mở. Cho nên, khả năng sử dụng của Fedora rất ấn tượng. Nó cho phép người dùng có thể triển khai các dự án một cách thuận tiện và có thể xử lý lỗi hoặc bảo trì hệ thống dễ dàng.

Liên tục cập nhật

Fedora hoạt động độc lập và là một hệ điều hành có tính năng tự động hóa, giúp cho việc kiểm tra và cập nhật các công nghệ mới như: Kỹ thuật ảo hóa, hệ thống tệp tin mới,… diễn ra thường xuyên. Điều này đáp ứng tốt nhất các nhu cầu mà lập trình viên cần trong quá trình phát triển phần mềm.

Tính khả dụng cao

Fedora tích hợp nhiều tính năng khả dụng như: Tự động cái đặt trình điều khiển với máy in, tích hợp gói ngôn ngữ trong phiên bản mới nhất,… Bên cạnh đó, hệ điều hành này có tích hợp các tính năng quản lý cao cấp để quản lý người dùng, quản lý internet hay hiệu chuẩn màn hình,…

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, Fedora vẫn còn tồn tại một vài hạn chế. Trong đó, điểm hạn chế lớn nhất chính là kho phần mềm hạn chế.

Ngoài ra, Fedora không tích hợp giải mã định dạng mp3, mp4 nên hệ điều hành này sẽ không hỗ trợ card màn hình và không có nhiều game cho người dùng trải nghiệm trong thư viện của Fedora.

So với một vài nhược điểm kể trên thì lợi ích mà Fedora mang lại vẫn rất lớn. Bởi vậy, việc sử dụng hệ điều hành này là lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình, các tổ chức, doanh nghiệp.

fedora là gì 3

3. Các phần mềm có sẵn trên Fedora là gì?

Ở hệ điều hành Fedora, kho lưu trữ có thể giới hạn. Tuy nhiên, nếu kết hợp với RPMFusion và các kho lưu trữ thuộc bên thứ 3, người dùng có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng hữu ích trên Fedora.

Các phần mềm có sẵn trên Fedora như: LibreOffice, Kodi, VLC, Handbrake, Steam, Lutris và Wine. Trong đó, LibreOffice có tính năng sử dụng tương tự Microsoft Office. Kodi, VLC và Handbrake hỗ trợ phát video. Còn Steam, Lutris và Wine hỗ trợ các trò chơi.

Ngoài ra, Fedora cũng có khả năng hỗ trợ thương mại rất tốt. Người dùng có thể tải các chương trình như: Spotify, Slack hay Discord một cách thuận tiện.

4. Hệ điều hành Fedora có tốt hơn CentOS không?

Fedora có tốt hơn CentOS hay không? Về điều này, Fedora không tốt bằng. Vì CentOS luôn cập nhật các bản vá và hỗ trợ người dùng lâu dài. Đồng thời, tính năng bảo mật của CentOS cũng cao hơn. Tất nhiên, so với các bản phân phối khác của Linux thì Fedora vẫn được đánh giá là một hệ điều hành chất lượng.

fedora là gì 4

5. Tải hệ điều hành Fedora ở đâu?

Để tải Fedora và sử dụng hệ điều hành này, các bạn nên tìm kiếm địa chỉ trang web chính thức của Fedora để tải. Theo đường link: gtfedora.org. 

Tuy nhiên, muốn tải về và cài đặt, yêu cầu máy tính của bạn cần bộ vi xử lý tối thiểu 1GHz, RAM ít nhất 1GB và ổ cứng là 10GB. Ngoài ra, bạn cần có một ổ đĩa flash với ~ 2GB trống để cài đặt hệ điều hành.

6. Lời kết

Trên đây, các bạn vừa theo dõi những giải đáp từ LANIT về Fedora là gì. Những ưu, nhược điểm của hệ điều hành này. Nếu các bạn đang cần tìm kiếm một môi trường làm việc hoàn hảo cho việc lập trình, thì Fedora chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!