DCIM là gì? Tại sao cần Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu

DCIM là các biện pháp tốt nhất để quản lý tập trung các trung tâm dữ liệu dựa vào các công cụ phù hợp. Vậy tại sao cần đến quản lý cơ sở dữ hạ tầng trung tâm dữ liệu?

DCIM là gì?

DCIM viết tắt bởi DataCenter Infrastructure Management có nghĩa là Quản lý cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu. Nó được kết hợp giữa CNTT và các hoạt động để quản lý, tối ưu hóa hiệu suất của cơ sở hạ tầng trong một tổ chức. DCIM giúp quản trị viên của Datacenter truy cập, đo lường và quản lý việc sử dụng, tiêu thụ năng lượng của các thiết bị liên quan đến Trung tâm dữ liệu và các thành phần trong cơ sở hạ tầng.

Nó mang đến cho các nhà quản trị trung tâm dữ liệu khả năng vận hành hiệu quả, cải thiện quy hoạch và thiết kế cơ sở hạ tầng. DCIM giúp kết nối thông tin giữa các lĩnh vực của tổ chức. Người vận hành có thể tạo ra các hoạt động linh hoạt, hiệu quả bằng cách trực quan hóa trạng thái thời gian thực về nhiệt độ, độ ẩm phòng máy, trạng thái thiết bị, mức sử dụng điện, điều hòa.

Tại sao cần quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu?

Các công cụ và chức năng của DCIM có hiệu quả nhất trong việc quản lý tài sản trung tâm dữ liệu. Giám sát, báo cáo, trực quan hóa, phân tích dự đoán, quản lý tài sản,…Do đó, DCIM trở nên cần thiết hơn cho tất cả các trung tâm dữ liệu.

  • Giám sát: Điều quan trọng nhất là đảm bảo nhiệt độ, nguồn điện hoặc độ ẩm ở mức chấp nhận được trong trung tâm dữ liệu. Việc giám sát DCIM theo thời gian thực giúp quản trị viên bằng cách tự động giám sát và thu thập thông tin.
  • Báo cáo: Nó cho phép người vận hành phân tích dự đoán dựa vào báo cáo để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của máy chủ.
  • Trực quan hóa: Nó cho phép nhân viên CNTT sử dụng dữ liệu quan trọng một cách nhanh và chính xác, giảm thiểu lỗi ứng phó sự cố và có chiến lược phù hợp.
  • Phân tích dự đoán: DCIM cung cấp các dự đoán có thể được sử dụng để vạch ra các tình huống tiềm ẩn. Từ đó giúp quản trị viên lập kế hoạch dự phòng khi xảy ra sự cố trong trung tâm dữ liệu, xác định vùng cần cải thiện.
  • Quản lý tài sản: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu. DCIM giúp người vận hành đảm bảo sử dụng tài sản hợp lý, chức năng của chúng trong cơ sở thông qua giám sát và báo cáo. Điều này đảm bảo độ tin cậy của thiết bị trong trung tâm dữ liệu.

Lợi ích nổi bật của DCIM

Công cụ DCIM mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý DataCenter. Cụ thể như giúp cải thiện năng suất, thời gian hoạt động, tiết kiệm năng lượng hiệu quả, và tác động môi trường, cũng như giảm thiểu chi phí.

DCIM là gì? Tại sao cần Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu
Lợi ích mà DCIM mang lại
  • Cải thiện năng suất: Các tính năng của DCIM cung cấp thông tin chính xác theo thời gian thực để chỉ ra các vấn đề trước khi chúng gây ra lỗi hệ thống. Quản lý quy trình làm việc tích hợp và tự động giúp tăng năng suất.
  • Cải thiện thời gian hoạt động: DCIM liên tục giám sát cơ sở hạ tầng quan trọng thông qua các công cụ thăm dò thiết bị, báo cáo dữ liệu và giám sát các phạm vi ngưỡng. Với tính năng cảnh báo tích hợp, người vận hành có thể phản ứng trước khi lỗi ảnh hưởng đến người dùng và dịch vụ.
  • Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng: DCIM cho phép tự động thu thập, xu hướng và báo cáo dữ liệu từ các bộ phận CNTT và không phải CNTT của trung tâm dữ liệu. Thông tin từ tất cả các thiết bị liên quan đến năng lượng giúp đảm bảo ​​tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp.
  • Cải thiện tác động đến môi trường: DCIM cũng có tác động tích cực đến các vấn đề môi trường như nỗ lực làm mát, giảm lãng phí tài nguyên và quản lý năng lượng. Cảm biến tích hợp trong DCIM giúp theo dõi luồng không khí, nhiệt độ và độ ẩm để phân bổ tài nguyên tốt hơn.
  • Giảm chi phí: Luồng thông tin thời gian thực liên tục trên mọi khía cạnh của hoạt động có thể xác định chính xác các phần của cơ sở không còn cần thiết. Bằng cách giảm chi phí vận hành, DCIM giúp giảm chi phí tổng thể.

Kết luận

DCIM đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của DataCenter bằng cách đảm bảo độ tin cậy và công suất của tài nguyên, hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn, tác động môi trường thấp hơn, bảo mật được cải thiện và khả năng kết nối tổng thể tốt hơn. Với thông tin trên về DCIM, LANIT hy vọng rằng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về chủ đề này. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ máy chủ giá rẻ tại LANIT liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!