Dedicated Server là gì? Vì sao khái niệm về Dedicated Server ngày càng phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết tổng quan nhất về Dedicated Server cũng như lý do giúp loại dịch vụ này được ứng dụng ngày càng nhiều. 

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server là gì? Dedicated server (máy chủ riêng biệt/máy chủ vật lý) là một loại dịch vụ lưu trữ mà ở đó cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp thuê máy chủ vật lý để đáp ứng nhu cầu quản lý một lượng lớn tài nguyên, data của mình .

Dedicated Server Là Gì? Lý do Doanh Nghiệp nên Ứng Dụng Dedicated Server?
IP bị Blacklist nghĩa là địa chỉ máy chủ bị liệt vào danh sách đen

Dedicated server cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát và quản lý tài nguyên của hệ thống máy chủ, bao gồm ổ cứng (HDD hoặc SSD), CPU, bộ nhớ RAM, băng thông mạng.

Có thể nói Dedicated Server ra đời đã đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ổn định, có hiệu suất cao, an toàn và bảo mật tuyệt đối của users.

LANIT là nhà cung cấp dịch vụ thuê Server vật lý, máy chủ đám mây và hosting giá rẻ đang được nhiều khách hàng lựa chọn. bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi ngay!

Phân loại Dedicated Server

Về cơ bản, Dedicated Server có thể phân phối thành 3 loại:

Single Processor Server

Đây là các máy chủ với bộ xử lý đơn. Thông thường máy chủ có bộ xử lý đơn chỉ chạy bo mạch chủ cho một ổ cắm CPU vì vậy số lượng lõi sẽ bị hạn chế trên mỗi máy chủ.

Trên thực tế, Single Processor Server có những hạn chế cố hữu về dung lượng RAM cũng như CPU so với các loại hình máy chủ khác. Tuy vậy với những cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ chỉ yêu cầu lưu trữ và xử lý thông tin cho website, email hay dữ liệu tầm trung thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Với khối lượng data không quá lớn máy chủ đơn không chỉ đảm bảo xử lý dữ liệu hiệu quả mà còn đảm bảo lợi ích về mặt kinh tế cho người dùng. 

Dual Processor Server

Đây là các máy chủ với bộ xử lý kép. Khác biệt lớn nhất giữa máy chủ Dual Processor Server so với Single Processor Server là bộ bo mạch chủ được chạy trên hai ổ cắm CPU thay vì một ổ. 

Phân loại Dedicated Server
Dual Processor Server

Theo sự sắp xếp của các bo mạch chủ nên số lượng làn PCI, bộ nhớ cache và số lượng khe RAM trên máy chủ kép cũng được mở rộng từ đó cho hiệu quả xử lý cao hơn. Phần đa các doanh nghiệp sẽ lựa chọn thuê máy chủ kép để đảm bảo hệ thống có thể truy vấn và xử lý đồng thời nhiều tác vụ. Ngoài ra chi phí cho thuê Dual Processor Server cũng được đánh giá là thực tế và lợi ích cho các khách hàng doanh nghiệp.

Enterprise-level dedicated servers 

Là loại máy chủ có thiết kế phức tạp nhất. Thường được ứng dụng trong các tập đoàn hoặc doanh nghiệp có số lượng người dùng, số lượng dữ liệu vô cùng lớn và  yêu cầu cập nhật liên tục. Phần đa các khách hàng thuê Enterprise-level dedicated servers là tập đoàn công nghệ quản lý ứng dụng hoặc web game trực tuyến.

Các tính năng của Dedicated Server 

Bên cạnh khả năng lưu trữ dữ liệu an toàn bảo mật, Dedicated Server còn cung cấp cho người dùng nhiều tính năng khác như:

Khả năng tùy chỉnh cao

 Dedicated Server cung cấp khả năng tùy chỉnh cao cho người dùng để tối ưu hóa hiệu suất máy chủ và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ. Nhờ có khả năng tùy chỉnh này, người dùng chắc chắn rằng họ có một môi trường máy chủ riêng tối ưu để chạy các ứng dụng hoặc trang web của mình. Users có thể tùy chỉnh cả phần cứng và phần mềm.

  • Về phần cứng: Việc thay đổi tùy chọn loại CPU, dung lượng RAM, ổ cứng và các thành phần khác giúp tối ưu mức độ tải tăng hiệu suất cho ứng dụng và website doanh nghiệp. 
  • Về phần mềm: Người dùng thoải mái cài đặt cấu hình tùy chỉnh và các phần mềm mà họ cần để chạy ứng dụng hoặc trang web của mình. Như vậy, users hoàn toàn kiểm soát được môi trường làm việc của máy chủ phù hợp với các tác vụ trong hoạt động kinh doanh của mình.

Bảo mật và kiểm soát cao

Dedicated Server cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn bảo mật và kiểm soát dữ liệu, bao gồm các phương pháp sao lưu, mã hóa dữ liệu và các giải pháp bảo mật khác. Ngoài ra với khả năng tùy chỉnh cao, người dùng có thể tự cài đặt thêm các bảo mật và cấu hình, tường lửa giúp tăng khả năng ngăn chặn lỗ hổng bảo mật trên toàn hệ thống. Nhờ vào những tính năng này, người dùng có thể yên tâm về việc bảo vệ dữ liệu của mình trên một môi trường máy chủ an toàn và bảo mật.

Tốc độ và hiệu suất cao

Dedicated Server được xây dựng trên nền tảng CPU mạnh mẽ, cho phép hoạt động 24/7/365 mà không gặp sự cố. Đồng thời, máy chủ riêng biệt cũng tạo lập một môi trường máy chủ độc lập, không chia sẻ tài nguyên với các máy chủ khác hứa hẹn sự ổn định về tốc độ và hiệu suất hoạt động cho người dùng. 

Dự phòng và phục hồi dữ liệu

 Là một loại máy chủ vật lý được trang bị hệ thống báo cháy và nguồn điện dự phòng vì vậy người dùng luôn được yên tâm về những dữ liệu đã cập nhật lên Dedicated Server.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Do chi phí để xây dựng một hệ thống máy chủ riêng biệt là rất lớn nên doanh nghiệp hiện nay thường đi thuê độc quyền máy chủ. Với bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào về hệ thống, người dùng hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm cho thuê dịch vụ để được hỗ trợ.

So sánh Dedicated Server và Cloud Server 

 Dưới đây là một so sánh giữa Dedicated Server và Cloud Server dựa trên một số tiêu chí quan trọng:
 

Nội dung

Dedicated Server

Cloud Server

Bản chất

Là máy chủ vật lý

Là máy chủ ảo xây dựng phái sinh từ máy chủ vật lý

Hệ thống lưu trữ

Storage

SAN

Tài nguyên

Độc quyền, không bị giới hạn, không chia sẻ

Có giới hạn

Khả năng mở rộng theo yêu cầu

Không

Onsite backup

 Có Có

Phục hồi

 Có Có

Khả năng quản lý

Quản lý trực tiếp

Quản lý theo dõi lưu lượng

Bảo mật

Hệ thống bảo mật được độc quyền

Mở rộng bảo mật (VPN, Tường lửa, DDOS,…)

Chi phí đầu tư ban đầu

Cao

Miễn phí

Chi phí hoạt động

Thấp

Thấp

Ứng dụng của Dedicated Server

Là một phương pháp lưu trữ dữ liệu và truy cập tài nguyên mạnh mẽ, linh hoạt Dedicated Server được ứng dụng ngày một rộng rãi hơn. Dưới đây là một số ứng dụng của Dedicated Server:

Lưu trữ dữ liệu

Dedicated Server được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của các tổ chức hoặc doanh nghiệp, đặc biệt là những dữ liệu nhạy cảm hoặc cần độ bảo mật cao.

Truyền thông

Rất nhiều các dịch vụ truyền thông như phát sóng truyền hình, phát sóng trực tuyến hoặc truyền tải âm thanh đều phải sử dụng Dedicated Server.

Game Server

Dedicated Server là một phần không thể thiếu trong xây dựng các game server cho trò chơi/ứng dụng trực tuyến đòi hỏi cấu hình và độ ổn định cao. Các tựa game như ăn khách nhất thời đại như: Minecraft, Counter-Strike, World of Warcraft, League of Legends, Fortnite,… đều tin tưởng dùng Dedicated Server như một sự đồng ý chắc nịch rằng máy chủ này luôn đảm bảo cho người chơi có trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Phát triển ứng dụng

Dedicated Server được sử dụng vào phát triển và triển khai các ứng dụng web hoặc mobile. 

Dịch vụ Cloud

Dedicated Server được sử dụng để cung cấp các dịch vụ Cloud, cho phép khách hàng thuê tài nguyên máy chủ để triển khai ứng dụng của mình.

Dịch vụ Email

Dedicated Server ứng dụng trong cung cấp các dịch vụ email doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn. Thậm chí ông lớn Gmail cũng có cho mình một máy chủ riêng biệt.

Dịch vụ Web

Dedicated Server cũng được sử dụng để cung cấp các dịch vụ web cho các trang web lớn hoặc trang web đòi hỏi tài nguyên cao. Các website thương mại điện tử hàng đầu như Amazon, Shopee, Lazada,.. hiện nay đều hoạt động dưới sự quản lý của hệ thống máy chủ riêng biệt.

Có thể nói máy chủ Dedicated cung cấp một nền tảng vô cùng ổn định và đáng tin cậy cho các ứng dụng cũng như nhiều loại hình dịch vụ trực tuyến.

Dedicated IP là gì?

Dedicated IP là một địa chỉ IP duy nhất của một ứng dụng/website trên Internet. Việc ứng dụng Dedicated IP trong các trường hợp cần tính bảo mật cao hoặc cần thiết để tránh tình trạng bị chặn hoặc đánh giá xấu từ các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các tổ chức quản lý Internet.

Dedicated IP mang đến cho người dùng nhiều lợi ích như hỗ trợ SEO tốt hơn, tránh spam mail, cài đặt ssl dễ dàng hơn, kiểm soát máy chủ vượt trội và tăng hiệu suất website hiệu quả.

Những vấn đề phát sinh khi sử dụng Dedicated Server 

Chi phí là một trong những mục người dùng cần phải lưu ý nhất trước sử dụng dịch vụ Dedicated Server. Những khoản chi cho Dedicated Server có thể chia làm ba loại:

  • Chi phí khởi tạo: Là khoản chi phí đầu tiên người dùng phải chi trả để được trang bị một máy chủ riêng và một IP tĩnh, giúp khách hàng có thể truy cập và quản trị từ xa. Nhờ vào máy chủ này người dùng có thể đồng thời sử dụng nhiều dịch vụ bao gồm truy cập web, thư điện tử, giới thiệu công ty hay truyền file nhanh chóng
  • Chi phí quản lý hàng tháng: Khoản phí này tương tự như chi phí đăng ký mạng hàng tháng. Hiện nay khoản chi này giao động từ 2 triệu đồng tới 7 triệu đồng tuỳ nhà cung cấp.
  • Các dịch vụ bổ sung: Các dịch vụ này bao gồm nâng cấp băng thông quốc tế, nâng cấp RAM, thêm địa chỉ IP, tạo tường lửa,.. theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhà cung cấp Dedicated Server Uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Có thể nói Dedicated là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp nhằm tập trung hoá lưu trữ và quản trị hệ thống. Nhờ hệ thống này mà doanh nghiệp được vận hành trơn tru, hạn chế tối đa những vấn đề như treo, lag, mất dữ liệu và thiếu an toàn bảo mật. 

Một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Dedicated Server uy tín hàng đầu hiện nay có thể kể tới là LANIT. Địa chỉ truy cập: https://lanit.com.vn/

Dedicated Server
Nhà cung cấp Dedicated Server Uy tín hàng đầu tại Việt Nam

LANIT được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng cao với giá cả hợp lý, nhờ đó được phần đông các doanh nghiệp Việt tin dùng. Dịch vụ thuê máy chủ riêng của LANIT chỉ thu phí từ 1.5 triệu đồng/tháng tạo cơ hội được tiếp cận dịch vụ cho cả doanh nghiệp nhỏ và cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh Dedicated Server, LANIT còn cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ lưu trữ và hỗ trợ kinh doanh khác như email chuyên nghiệp, chỗ đặt máy chủ, Cloud vps, Vps giá rẻ, hosting tốc độ cao,…

Kết luận

Mong rằng với bài viết trên, quý bạn đọc đã hiểu thêm về Dedicated Server. Dedicated Server là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với hoạt động doanh nghiệp. Chúc quý bạn đọc sớm lựa chọn được loại hình máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

LANIT chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!