Dedicated server (máy chủ riêng biệt/máy chủ vật lý) là một loại dịch vụ lưu trữ mà ở đó cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp thuê máy chủ vật lý để đáp ứng nhu cầu quản lý một lượng lớn tài nguyên, data của mình. Vậy máy chủ riêng biệt này khác với dịch vụ Cloud Server như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dedicated Server Là Gì? Lý do Doanh Nghiệp nên Ứng Dụng Dedicated Server?
IP bị Blacklist nghĩa là địa chỉ máy chủ bị liệt vào danh sách đen

LANIT là nhà cung cấp dịch vụ thuê Server vật lý, máy chủ đám mây và hosting giá rẻ đang được nhiều khách hàng lựa chọn. bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi ngay!

Tính năng của Dedicated Server 

Bên cạnh khả năng lưu trữ dữ liệu an toàn bảo mật, Dedicated Server còn cung cấp cho người dùng nhiều tính năng khác như:

Khả năng tùy chỉnh cao

 Dedicated Server cung cấp khả năng tùy chỉnh cao cho người dùng để tối ưu hóa hiệu suất máy chủ và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ. Nhờ có khả năng tùy chỉnh này, người dùng chắc chắn rằng họ có một môi trường máy chủ riêng tối ưu để chạy các ứng dụng hoặc trang web của mình. Users có thể tùy chỉnh cả phần cứng và phần mềm.

  • Về phần cứng: Việc thay đổi tùy chọn loại CPU, dung lượng RAM, ổ cứng và các thành phần khác giúp tối ưu mức độ tải tăng hiệu suất cho ứng dụng và website doanh nghiệp. 
  • Về phần mềm: Người dùng thoải mái cài đặt cấu hình tùy chỉnh và các phần mềm mà họ cần để chạy ứng dụng hoặc trang web của mình. Như vậy, users hoàn toàn kiểm soát được môi trường làm việc của máy chủ phù hợp với các tác vụ trong hoạt động kinh doanh của mình.
Các tính năng của Dedicated Server
IP bị Blacklist nghĩa là địa chỉ máy chủ bị liệt vào danh sách đen

Bảo mật và kiểm soát cao

Dedicated Server cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn bảo mật và kiểm soát dữ liệu, bao gồm các phương pháp sao lưu, mã hóa dữ liệu và các giải pháp bảo mật khác. Ngoài ra với khả năng tùy chỉnh cao, người dùng có thể tự cài đặt thêm các bảo mật và cấu hình, tường lửa giúp tăng khả năng ngăn chặn lỗ hổng bảo mật trên toàn hệ thống. Nhờ vào những tính năng này, người dùng có thể yên tâm về việc bảo vệ dữ liệu của mình trên một môi trường máy chủ an toàn và bảo mật.

Tốc độ và hiệu suất cao

Dedicated Server được xây dựng trên nền tảng CPU mạnh mẽ, cho phép hoạt động 24/7/365 mà không gặp sự cố. Đồng thời, máy chủ riêng biệt cũng tạo lập một môi trường máy chủ độc lập, không chia sẻ tài nguyên với các máy chủ khác hứa hẹn sự ổn định về tốc độ và hiệu suất hoạt động cho người dùng. 

Dự phòng và phục hồi dữ liệu

 Là một loại máy chủ vật lý được trang bị hệ thống báo cháy và nguồn điện dự phòng vì vậy người dùng luôn được yên tâm về những dữ liệu đã cập nhật lên Dedicated Server.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Do chi phí để xây dựng một hệ thống máy chủ riêng biệt là rất lớn nên doanh nghiệp hiện nay thường đi thuê độc quyền máy chủ. Với bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào về hệ thống, người dùng hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm cho thuê dịch vụ để được hỗ trợ.

So sánh Dedicated Server và Cloud Server 

 Dưới đây là một so sánh giữa Dedicated Server và Cloud Server dựa trên một số tiêu chí quan trọng:
 

Nội dung

Dedicated Server

Cloud Server

Bản chất

Là máy chủ vật lý

Là máy chủ ảo xây dựng phái sinh từ máy chủ vật lý

Hệ thống lưu trữ

Storage

SAN

Tài nguyên

Độc quyền, không bị giới hạn, không chia sẻ

Có giới hạn

Khả năng mở rộng theo yêu cầu

Không

Onsite backup

 Có Có

Phục hồi

 Có Có

Khả năng quản lý

Quản lý trực tiếp

Quản lý theo dõi lưu lượng

Bảo mật

Hệ thống bảo mật được độc quyền

Mở rộng bảo mật (VPN, Tường lửa, DDOS,…)

Chi phí đầu tư ban đầu

Cao

Miễn phí

Chi phí hoạt động

Thấp

Thấp

Chi phí là một trong những mục người dùng cần phải lưu ý nhất trước lựa chọn dịch vụ Dedicated Server. Những khoản chi cho Dedicated Server có thể chia làm ba loại:

  • Chi phí khởi tạo: Là khoản chi phí đầu tiên người dùng phải chi trả để được trang bị một máy chủ riêng và một IP tĩnh, giúp khách hàng có thể truy cập và quản trị từ xa. Nhờ vào máy chủ này người dùng có thể đồng thời sử dụng nhiều dịch vụ bao gồm truy cập web, thư điện tử, giới thiệu công ty hay truyền file nhanh chóng
  • Chi phí quản lý hàng tháng: Khoản phí này tương tự như chi phí đăng ký mạng hàng tháng. Hiện nay khoản chi này giao động từ 2 triệu đồng tới 7 triệu đồng tuỳ nhà cung cấp.
  • Các dịch vụ bổ sung: Các dịch vụ này bao gồm nâng cấp băng thông quốc tế, nâng cấp RAM, thêm địa chỉ IP, tạo tường lửa,.. theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Có thể nói Dedicated Server là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp nhằm tập trung hoá lưu trữ và quản trị hệ thống. Nhờ hệ thống này mà doanh nghiệp được vận hành trơn tru, hạn chế tối đa những vấn đề như treo, lag, mất dữ liệu và thiếu an toàn bảo mật. 

Một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Dedicated Server uy tín hàng đầu hiện nay có thể kể tới là LANIT. Địa chỉ truy cập: https://lanit.com.vn/

Dedicated Server
Nhà cung cấp Dedicated Server Uy tín hàng đầu tại Việt Nam

LANIT được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng cao với giá cả hợp lý, nhờ đó được phần đông các doanh nghiệp Việt tin dùng. Dịch vụ thuê máy chủ riêng của LANIT chỉ thu phí từ 1.5 triệu đồng/tháng tạo cơ hội được tiếp cận dịch vụ cho cả doanh nghiệp nhỏ và cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh Dedicated Server, LANIT còn cung cấp cho người dùng nhiều dịch vụ lưu trữ và hỗ trợ kinh doanh khác như email chuyên nghiệp, chỗ đặt máy chủ, Cloud vps, Vps giá rẻ, hosting tốc độ cao,…

Mong rằng với bài viết trên, quý bạn đọc đã hiểu thêm về Dedicated Server. Dedicated Server là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với hoạt động doanh nghiệp. Chúc quý bạn đọc sớm lựa chọn được loại hình máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

LANIT chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!