7 Tips Sửa Lỗi A Disk Read Error Occurred Trên Windows Nhanh

Lỗi A Disk Read Error Occurred là lỗi máy tính không thể đọc được dữ liệu bên trong ổ cứng của mình. Lỗi này sẽ khiến thiết bị không thể khởi chạy được và bạn không thể thực hiện được các thao tác trên PC. Khiến cho công việc bị gián đoạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng LANIT tham khảo 7 cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred ngay nhé!

Thường lỗi đọc dữ liệu sẽ xuất hiện cùng với dòng chữ A Disk Read Error Occurred hiển thị bên góc trái. Bạn có thể dựa vào đây để nhận diện lỗi kỹ thuật và sửa lỗi kịp thời.

7 Tips Sửa Lỗi A Disk Read Error Occurred Trên Windows Nhanh
Thông báo Lỗi A Disk Read Error Occurred

Để sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window, mọi người có thể thử ngay 7 cách làm dưới đây:

Cách 1: Check và sửa lỗi bộ nhớ RAM

Đây là cách khắc phục lỗi không đọc được dữ liệu phổ biến nhất được nhiều anh em kỹ thuật áp dụng cho mình. Toàn bộ quá trình kiểm tra này sẽ không gây hại cho đĩa cứng, dữ liệu hay bất kỳ tài nguyên nào có bên trong thiết bị của mình.

Cách 2: Sửa chữa hoặc thay cáp ổ cứng mới

Cách tiếp theo bạn có thể thử đó là kiểm tra cáp ổ cứng của mình. Rất có thể nó đang bị hư hỏng khiến cho khả năng đọc đĩa của thiết bị bị gián đoạn nghiêm trọng.

Cách 3: Cài đặt lại MBR

Bên trong hệ thống MBR sẽ bao hàm 3 thành tố quan trọng là: Table For The Disk – Disk Signature – Executable Code. Vậy nên chỉ cần MBR xảy ra bất kỳ trục trặc gì, thì máy tính sẽ không thể khởi chạy theo các cài đặt mặc định ban đầu. Do đó, cần đặt lại MBR cho máy tính để ổ đĩa và tính năng phân vùng được quản lý tốt hơn.

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết mà bạn cần áp dụng ngay:

Bước 1: Sử dụng quyền Admin để tạo lập Bootable Disk cho DiskGenius và khởi chạy trên thiết bị bất kỳ. Sau đó, lắp đặt một ổ đĩa Flash USB và thực hiện theo hướng dẫn sau: Chọn Tool =>  Create WinPE Bootable USB Drive of DiskGenius => OK.

Sua Loi Cach 4
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Bước 2: Khởi chạy Bootable Disk trên thiết bị mắc lỗi đọc ổ cứng rồi tiến hành bật nguồn PC. Sau đó, chọn BIOS để cài đặt các thuộc tính cho Bootable Disk rồi lưu lại thay đổi

Bước 3: Sau khi máy tính tự khởi động và nhập phiên bản DiskGenius Dos xong, nhấp chuột vào Tab Disk => Rebuild Master Boot Record => Yes.

Sua Loi Cach 4 1
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Cách 4: Kiểm tra và Fix lỗi Bad Sector

Bad Sector dùng để chỉ những thứ bị hư hỏng bên trong hệ thống máy tính. Nếu thiết bị xuất hiện Bad Sector, lỗi đọc dữ liệu cũng rất dễ xảy ra nên bạn cần khắc phục như sau:

Bước 1: Dùng quyền Admin khởi động DiskGenius => Chọn đĩa Disk Read Error => Click Dis => Nhấp Verify or Repair Bad Sectors.

Sua Loi Cach 5
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Bước 2: Trên cửa sổ Bad Track Verification mới hiện ra, tiếp tục chọn Start Verify để DiskGenius quét Bad Sector có trong máy tính. Nếu các yếu tố bị hư hỏng có tồn tại, nó sẽ được hiển thị dưới dạng khối màu đỏ

Bước 3: Sao lưu tệp tin quan trọng rồi kiểm tra và sửa đổi Bad Sector cho máy tính.

Cách 5: Chạy Bootrec

Khi các tệp BCD bị hỏng gây lỗi A Disk Read Error Occurred, User hoàn toàn có thể chạy Bootrec để khắc phục. Nhưng mọi người cần lưu ý là cách làm này chỉ được áp dụng cho Windows Vista và Window 7 trở lên mà thôi. Cụ thể như sau:

Bước 1: Cho đĩa CD Window X vào khay rồi khởi động trên hệ thống máy tính. Tiếp đến, bạn hãy nhấn phím R để đăng nhập vào Recovery Console.

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiển thị ra, bạn hãy gõ lệnh “bootcfg” vào ô Command Prompt rồi nhấn Enter để khởi chạy hệ thống nhé.

Bước 3: Tiếp tục gõ Exit vào ô hiển thị rồi nhấn Enter để rời khỏi cửa sổ Command Prompt, sau đó khởi động lại máy tính của mình.

Cách 6: Setup lại hoặc nâng cấp BIOS

Cài đặt và cấu hình BIOS không chuẩn sẽ dễ làm cho hệ thống bị lỗi A Disk Read Error Occurred. Vì vậy, LANIT khuyên bạn nên đặt lại hoặc nâng cấp BIOS để khắc phục nhanh lỗi thiết bị.

Cách 7: Chạy Chkdsk

Chkdsk là một tiện ích giúp bạn kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng để phát hiện ra các sự cố hư hỏng và sửa lỗi nhanh chóng. Vậy nên bạn hãy chạy Chkdsk để Fix lỗi như sau:

Bước 1: Cho DVD Windows có phiên bản tương ứng với máy tính vào vị trí và bắt đầu khởi động hệ thống.

Bước 2: Khi màn hình Windows hiện ra, bạn hãy nhấp chuột chọn Tab Repair Your Computer để có thể đăng nhập vào bên trong System Recovery Options.

Bước 3: Chọn tiếp Tab Command Prompt => Gõ lệnh Chkdsk => Nhấn Enter là xong

Sua Loi Cach 7
Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Window

Như vậy, trên đây LANIT đã chia sẻ chi tiết lỗi A Disk Read Error Occurred và 7 cách khắc phục hiệu quả để tự áp dụng tại nhà. Nếu muốn được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn, mọi người có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của LANIT để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!