4 Cách Backup WordPress Không Cần Truy Cập cPanel/FTP

Backup Wordpress là công việc bắt buộc để bảo vệ website dưới mọi tình huống. Khi không có quyền truy cập cPanel/FTP, bạn backup Wordpress như thế nào?

Tại sao cần backup WordPress?

Backup WordPress là bước hết sức quan trọng trong quản lý và bảo vệ trang web của bạn. Cụ thể nó giúp trang của bạn chống lại các lỗi kỹ thuật, đứng vững trước các cuộc tấn công, khôi phục dữ liệu bị mất nhanh chóng,…Sau đây là những lý do cho thấy rằng bạn cần thực hiện backup WordPress định kỳ:

  • Website WordPress của bạn gặp các lỗi kỹ thuật là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc backup sẽ giúp bạn khôi phục trang web vè trạng thái tốt nhất mà không làm mất dữ liệu.
  • Backup Website giúp trang của bạn đứng vững trước các cuộc tấn công có chủ đích từ kẻ xấu. Backup thường xuyên sẽ giúp bạn khôi phục trang nhanh chóng nếu có bị tấn công bởi các mã độc hay phần mềm độc hại.
  • Việc cập nhật WordPress đôi khi sẽ xảy ra các xung đột hoặc lỗi trên trang. Do đó việc backup web trước khi cập nhật là bước quan trọng để giúp bạn có thể quay lại phiên bản trước nếu việc cập nhật gặp vấn đề.
  • Trường hợp chẳng may bạn xóa mất bài viết, trang hoặc dữ liệu quan trọng nào đó trên trang thì việc backup website giúp bạn khôi phục dữ liệu từ bản backup gần nhất một cách nhanh chóng.
  • Trường hợp bạn cần di chuyển trang WordPress sang Hosting hoặc máy chủ khác, việc backup trước khi thực hiện di chuyển cũng giúp quá trình diễn ra thuận lợi, đảm bảo dữ liệu được an toàn và chuyển đổi đúng cách.
  • Với một số ngành nghề nhất định, việc backup dữ liệu nằm trong quy định bắt buộc và bạn cần tuân thủ nó.

4 Cách Backup WordPress Không Cần Truy Cập cPanel/FTP
Tầm quan trọng của việc Backup WordPress

Nói tóm lại, việc backup WordPress công đoạn quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ trang web, đảm bảo sự ổn định và an toàn dữ liệu của bạn.

Gợi ý 4 cách backup WordPress không cần truy cập Cpanel/FTP

Trong trường hợp bạn không có quyền truy cập Cpanel hoặc FTP, bạn có thể tham khảo các cách Backup WordPress của mình nhanh chóng dưới đây:

Cách 1: Sử dụng Plugin backup của WordPress

Bạn có thể sử dụng một số Plugin Backup chuyên dụng của WordPress để tạo bản sao lưu trang web của mình. WordPress có sẵn một số Plugin chuyên dụng như UpdraftPlus, BackupBuddy và All-in-One WP Migration. Các công cụ này cho phép bạn tạo bản Backup đầy đủ cho trang của mình từ cơ sở dữ liệu, chủ đề, Plugin và file phương tiện.

Gợi ý 4 cách backup WordPress không cần truy cập Cpanel/FTP
Backup WordPress không cần truy cập Cpanel/FTP

Cách 2: Sử dụng dịch vụ backup dựa trên web:

Một số dịch vụ dựa trên web cung cấp các giải pháp backup WordPress không yêu cầu quyền truy cập cPanel/FTP. Dịch vụ này thường kết nối với trang WordPress của bạn thông qua plugin và lưu trữ bản backup trên máy chủ của họ.

Cách 3: Backup thủ công qua phpMyAdmin

Nếu bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển lưu trữ nhưng không có quyền truy cập vào cPanel hoặc FTP, bạn vẫn có thể tạo bản backup website thủ côngbằng phpMyAdmin để xuất cơ sở dữ liệu và sao chép file bằng trình quản lý tệp được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn.

Cách 4: Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ Hosting của bạn

Nếu bạn không có quyền truy cập vào cPanel/FTP nhưng bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để được hỗ trợ nếu bạn muốn. Nhà cung cấp hosting sẽ có các công cụ hoặc phương pháp thay thế hiệu quả để tạo bản backup trang web của bạn.

Quan trọng: Bạn cần thường xuyên backup trang website WordPress của mình để bảo toàn dữ liệu trong trường hợp không mong muốn xảy ra. Và đừng quên lưu trữ nó ở nơi an toàn bên ngoài trang web hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.

Nên backup WordPress theo giờ hay theo ngày?

Backup hàng ngày là backup tự động mỗi ngày 1 lần và tại thời điểm cụ thể và backup theo giờ là diễn ra mỗi giờ. Mặc dù sao lưu hàng giờ tốt giúp bạn bảo vệ dữ liệu thường xuyên hơn nhưng nó sẽ khiến bạn tốn nhiều dung lượng lưu trữ và tài nguyên hơn. Tùy vào tầm quan trọng của dữ liệu, mức sử dụng tài nguyên cũng như nhu cầu của chủ website, bạn có thể lựa chọn backup hàng ngày, hoặc hàng giờ.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn 4 cách backup WordPress khi không có quyền truy cập cPanel/FTP. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ tại LANIT như Hosting WordPress, Hosting giá rẻ, Hosting cao cấp, Hosting Business hay các dịch vụ máy chủ ảo VPS, bạn sẽ được hỗ trợ backup dữ liệu theo nhu cầu. Liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn tốt nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!