Hypervisor là gì? Phân loại và cách thức hoạt động của Hypervisor

Hypervisor là gì? Đối với công nghệ ảo hóa máy chủ trong môi trường doanh nghiệp hiện nay thì Hypervisor là một phần mềm vô cùng quan trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về phần mềm này cũng như cách thức hoạt động của nó, các bạn hãy theo dõi bài viết này từ LANIT nhé!

Hypervisor là gì?

Hypervisor là phần mềm giúp tóm tắt các máy khách và hệ điều hành mà chúng chạy, khỏi phần cứng thực tế. Phần mềm này tạo một lớp ảo hóa ngăn cách CPU / Bộ xử lý, RAM và các tài nguyên vật lý khác khỏi máy ảo mà bạn tạo.

Hypervisor mô phỏng các tài nguyên có sẵn để các máy khách có thể sử dụng chúng. Bất kể bạn khởi động máy ảo bằng hệ điều hành nào, nó sẽ nghĩ rằng phần cứng vật lý thực sự là của nó.

Hypervisor là gì
Hypervisor - phần mềm ảo hóa trên máy chủ

Cách thức hoạt động của hypervisor

Hypervisor được cài đặt trên máy chủ. Tất cả các tài nguyên có trên máy chủ như: RAM, bộ nhớ, CPU,… đều được lưu trữ trên bộ siêu giám sát Hypervisor. Nó tạo ra một lớp ảo hóa, các máy ảo và phân phối tài nguyên đến từng máy ảo riêng biệt.

Trong cơ chế hoạt động của Hypervisor, tất cả các máy ảo sẽ lấy tài nguyên từ một máy chủ duy nhất, nhưng các máy ảo hoạt động độc lập với nhau. Khi bạn sử dụng một gói VPS, chẳng hạn có RAM là 6GB, bộ nhớ 200MB, CPU 4 lõi. Hypervisor sẽ kiểm tra xem VPS có chứa tất cả các tài nguyên mà bạn cần hay không. Sau đó, sẽ thực hiện phân chia tới từng máy ảo độc lập.

hypervisor là gì
Hypervisor giúp phân phối các tài nguyên trên máy chủ đến từng máy ảo

Khi người dùng truy cập vào một trang web được thiết kế sử dụng AJAX. Nếu có một sự kiện được chỉ định xảy ra. Chẳng hạn như: người dùng tải trang, nhấp vào nút hay điền vào biểu mẫu,… Lúc đó, JavaScript sẽ tạo một đối tượng XMLHttpRequest. Tiếp đến chuyển dữ liệu trong một XML (định dạng giữa trình duyệt web và máy chủ web).

Đối tượng XMLHttpRequest sẽ gửi yêu cầu dữ liệu trang được cập nhật đến máy chủ web. Sau đó, máy chủ xử lý yêu cầu, tạo phản hồi và gửi lại trình duyệt. Cuối cùng, JavaScript được sử dụng để xử lý phản hồi và hiển thị trên màn hình dưới dạng nội dung cập nhật.

Ưu, nhược điểm của Hypervisor

Công nghệ Hypervisor được coi là một phần mềm tối quan trọng đối với việc ảo hóa máy chủ. Phần mềm này có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chúng ta cần nắm được trong quá trình ứng dụng. 

Ưu điểm của Hypervisor

  • Hypervisor giúp tạo ra các máy ảo độc lập chạy trên máy chủ. Giúp cho việc áp dụng công nghệ ảo hóa trở nên đơn giản hơn. 
  • Hypervisor có khả năng phân phối nguồn tài nguyên chung từ máy chủ cho các máy ảo độc lập chạy trên máy chủ. Giúp chúng có thể hoạt động liên tục mà không bị chồng chéo hay gián đoạn. Nhờ quá trình phân phối nhịp nhàng và liền mạch nên quá trình triển khai công việc cũng trở nên thuận tiện hơn và nhanh chóng hơn. 
  • Hypervisor còn giúp kiểm tra các nguồn tài nguyên mà máy chủ tiếp nhận và lưu trữ các tài nguyên có trên máy chủ. Đảm bảo các VPS mà bạn mua về có đầy đủ các tài nguyên mà các máy ảo cần.

Hạn chế

Hypervisor cũng còn hạn chế đó là tính an toàn chưa cao. Một khi trình ảo hóa bị nhiễm virus, nó sẽ khiến hệ thống của máy chủ bị tổn hại và có thể gây ảnh hưởng tới tất cả các ứng dụng mà nó đang chạy ở thời điểm hiện tại.

Hypervisor la gi
Nhược điểm của Hypervisor đó là gây rối loạn hệ thống nếu bị hack

Phần mềm nào quản lý Hypervisor tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý Hypervisor loại nào tốt có lẽ là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về phần mềm này. Ở những nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 4 phần mềm quản lý Hypervisor tốt nhất hiện nay.

1. VMware Workstation Player

Đây là một phần mềm miễn phí cho người dùng. Nó dành cho các hệ điều hành Linux, MacOS và Windows. VMWare có đa dạng lựa chọn về sản phẩm ảo hóa toàn diện như: Fusion dành cho Apple Mac và Workstation Player dành cho máy để bàn.

Hypervisor là gì
VMWare là một trong những phần mềm quản lý Hypervisor tốt nhất hiện nay

VMWare cũng là một trong số ít phần mềm hỗ trợ DirectX và OpenGL 3.3. Phần mềm cho phép tăng tốc CAD và các ứng dụng GPU khác hoạt động mạnh mẽ trong môi trường ảo hóa.

2. VirtualBox

VirtualBox cũng được áp dụng miễn phí dành cho Linux, MacOS và Windows. Phần mềm quản lý Hypervisor này hỗ trợ nhiều lựa chọn đột phá về sự kết hợp giữa máy chủ và máy khách. 

3. QEMU

Phần mềm QEMU cũng có đặc điểm giống như VMWare và VirtualBox. Bởi nó cho phép tất cả người dùng đã đăng ký tài khoản được sử dụng miễn phí. QEMU cũng dùng được trên các hệ điều hành Linux, Windows, MacOS. Cách thức sử dụng của QEMU cũng rất đơn giản, tiện dụng.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi mong rằng các bạn có thể hiểu rõ Hypervisor là gì, phân loại và cách thức hoạt động của phần mềm ảo hóa này. Nếu các bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về phần mềm. Hoặc cần hỗ trợ cài đặt ứng dụng, các bạn hãy liên hệ với LANIT để được trợ giúp nhé! Hotline 0945.96.95.94

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!