[6 CÁCH KHẮC PHỤC] lỗi Win 10 không cho cài đặt phần mềm hay gặp

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất nhưng có lẽ là rắc rối nhất mà Microsoft từng phát hành ra thị trường. Nhiều người dùng Windows 10 phàn nàn về những thay đổi cấu hình và các thiết bị như bàn di chuột và màn hình cảm ứng ngừng hoạt động sau khi nâng cấp Windows 10, một số lo ngại về việc các ứng dụng biến mất khỏi PC mà không thông báo.

Trường hợp người dùng đột nhiên hoặc ngay sau khi cài đặt Windows 10 không thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào khác ngoài ứng dụng từ Windows store đang là vấn đề gây xôn xao những tín đồ công nghệ. Đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi Win 10 không cho cài đặt phần mềm bằng 6 cách LANIT giới thiệu dưới đây:

Cách 1: Khởi động lại máy tính của bạn

Đây là lỗi sự cố phổ biến. Lý do mà phần mềm không được cài đặt trên máy tính của bạn có thể là do trục trặc tạm thời. Bạn nên khởi động lại để trở lại trạng thái mới.

Nếu bạn vẫn không thể cài đặt phần mềm sau khi khởi động lại, hãy tiếp tục khắc phục sự cố thêm bằng các bước tiếp theo.

Cách 2: Kiểm tra Cài đặt trình cài đặt ứng dụng trong Windows

Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào Windows với tư cách quản trị viên, nhấp vào nút Start và chọn Settings (Cài đặt)

[6 CÁCH KHẮC PHỤC] lỗi Win 10 không cho cài đặt phần mềm hay gặp

Trong Settings, tìm và nhấp vào Update & Security.

[6 CÁCH KHẮC PHỤC] lỗi Win 10 không cho cài đặt phần mềm hay gặp 2

Khi cửa sổ Update & Security mở ra, hãy chuyển đến tùy chọn cuối cùng ở bên trái. Bạn có thể sẽ thấy rằng bạn đã chọn các ứng dụng Windows Store.

[6 CÁCH KHẮC PHỤC] lỗi Win 10 không cho cài đặt phần mềm hay gặp 3

Đây không phải là lý do duy nhất khiến bạn không thể cài đặt hoặc chạy ứng dụng trên Windows 10, nhưng lý do này rất có thể đúng nếu ứng dụng Windows Store được cài đặt mà không gặp sự cố.

Cách 3: Giải phóng dung lượng đĩa trên PC của bạn

Nếu dung lượng ổ đĩa của bạn còn rất ít, bạn có thể không cài đặt được phần mềm mới. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra đối với các ứng dụng nhỏ, nhưng việc cài đặt phần mềm lớn, lưu trữ nhiều, chẳng hạn như Microsoft Office hoặc các sản phẩm của Adobe, sẽ cần dung lượng ổ cứng cao.

Cách 4: Kiểm tra khả năng tương thích 64-bit của ứng dụng

Rất nhiều phần mềm cung cấp cả 32 bit và 64 bit. Phần mềm 64-bit chỉ tương thích với các phiên bản Windows 64-bit. Tuy nhiên, các ứng dụng 32 bit sẽ chạy trên cả Windows 32 bit và Windows 64 bit, Windows 64 bit tương thích ngược.

Hầu hết thời gian, phần mềm sẽ tự động chọn phiên bản phù hợp để cài đặt trên hệ thống của bạn hoặc sẽ chỉ cài đặt dưới dạng 32-bit nếu đó là tùy chọn duy nhất có sẵn.

Khi bạn biết máy tính của mình thuộc phiên bản Windows nào, hãy theo dõi các trang tải xuống phần mềm và đảm bảo tải xuống phiên bản tương thích với hệ thống của bạn. x86 đề cập đến 32-bit, trong khi x64 có nghĩa là 64-bit. Không tải xuống phần mềm 64-bit trên hệ thống 32-bit, phần mềm sẽ không chạy.

Cách 5: Xem lại Cài đặt Chống vi-rút của bạn

Đôi khi, phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại có thể ngăn phần mềm cài đặt trên Windows. 

Trong một trường hợp, bạn cài đặt một chương trình là phần mềm độc hại. Khi phần mềm chống vi-rút của bạn phát hiện ra điều này, nó sẽ chặn cài đặt ứng dụng đó. Nhưng nếu tắt thông báo từ phần mềm chống vi-rút bạn sẽ không nhận thấy cảnh báo này. Hãy mở bộ bảo mật và kiểm tra các cảnh báo gần đây để kiểm tra.

Nếu nghi ngờ chương trình bạn muốn cài đặt có chứa phần mềm độc hại, bạn nên quét chương trình bằng phần mềm diệt virus.

Cách 6: Đảm bảo rằng chương trình tương thích với phiên bản Windows của bạn

Một số chương trình không tương thích với các phiên bản Windows mới. Ví dụ: các ứng dụng được tạo cho Windows 7 có thể không bao giờ được cập nhật trên Windows 10. Trong trường hợp này, Windows có một số công cụ tương thích để giúp bạn chạy các ứng dụng như vậy, nhưng chúng vẫn có thể không hoạt động bình thường sau đó.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra trang web của nhà cung cấp ứng dụng để xem phần mềm hỗ trợ phiên bản Windows của bạn. Thời gian, bạn sẽ thấy thông tin này trên trang tải xuống hoặc trang hỗ trợ. Ngay cả khi nó không tương thích, bạn có thể tải xuống tệp trình cài đặt và cố gắng cài đặt nó bằng mọi cách, nhưng biết các nền tảng được hỗ trợ chính thức là rất hữu ích.

Kết luận

Hy vọng những cách khắc phục sự cố trên sẽ giúp ích bạn khi không thể cài đặt phần mềm trên windows 10. LANIT sẽ cố gắng cập nhật thêm các giải pháp giúp anh chị giải quyết vấn đề trên nếu máy tính của anh chị không thuộc những trường hợp trên.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!