WSDL là gì? Lý do nên dùng WSDL

WSDL là file dữ liệu định dạng XML, cho phép ứng dụng hiểu về hoạt động của dịch vụ web. Nó có gì hữu ích đối với các hoạt động của chúng ta? Và lý do nào để chúng ta lựa chọn và sử dụng WSDL? Tất cả những điều bạn băn khoăn sẽ được chúng tôi giải đáp trong những chia sẻ ngày hôm nay. Hãy dõi theo bài viết này nhé!

1. WSDL là gì?

WSDL viết tắt của Web Services Description Language  là file dữ liệu định dạng XML, cho phép ứng dụng hiểu về hoạt động của dịch vụ web.

Thiết lập WSDL nhằm mô tả các chức năng mà dịch vụ web mang tới cho khách hàng. Đồng thời giúp người dùng hiểu được các thông tin kết nối, các tính năng tiêu biểu trong đó.

Tóm lại, thông qua WSDL, chúng ta xác định được vị trí của dịch vụ web mà mình hướng tới. Ngoài ra còn biết được các phương pháp, các chức năng mà dịch vụ web hiển thị.

WSDL là gì
WSDL là tệp dữ liệu cho phép ứng dụng hiểu được dịch vụ web

2. Các thành phần quan trọng trong file WSDL

Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu sâu hơn về những thành phần quan trọng trong file dữ liệu này nhé!

2.1 Message

Messager là thành phần xác định yêu cầu, thông điệp mà dịch vụ web và các ứng dụng trao đổi. Thành phần này sẽ giải thích những hoạt động ở đầu vào và đầu ra mà dịch vụ đáp ứng.

WSDL là gì
Message giúp xác định các thông điệp trong tệp WSDL

2.2 Operation

Đây là thẻ chỉ các hoạt động của dịch vụ web. Thẻ này cho biết các dịch vụ web cung cấp hoạt động ra sao. Qua đó, ứng dụng khách hiểu được những yêu cầu của nó sẽ được đáp ứng thế nào.

2.3 Port Type

Thẻ này xác định kiểu dữ liệu được dùng để kết nối giữa ứng dụng khách với dịch vụ web.

2.4 Binding

Đây là thẻ kết nối các cổng với nhau. Ứng dụng khách gọi một cổng cụ thể, nó sẽ truy cập vào các hoạt động của cổng đó. Các cổng này giống như các giao diện web. Người dùng muốn sử dụng dịch vụ web nào phải sử dụng thông tin ràng buộc với giao diện đó.

wsdl file
Thẻ Binding giúp kết nối các cổng với nhau

2.5 Port

Thành tố này có chức năng đóng gói mọi thông tin đầu vào và đầu ra thành phép toán logic. Nó có quan hệ chặt chẽ với Message. Mọi hoạt động ở đầu vào và thông báo chấp nhận được gửi đi dưới dạng thông báo đầu ra.

2.6 Service

Service có tính năng dùng để đặt tên dịch vụ web. Các ứng dụng khách muốn sử dụng dịch vụ nào thì nó phải gọi đúng tên dịch vụ đó.

3. Cấu trúc của file WSDL

Mỗi tệp WSDL có cấu trúc gồm có 7 yếu tố cấu thành, đó là:

  • Definition (định nghĩa)
  • TargetNamespace (tên đối tượng)
  • Types (kiểu dữ liệu)
  • Message (mô tả)
  • Porttype
  • Binding (các ràng buộc)
  • Service (dịch vụ)
WSDL là gì
Cấu trúc WSDL gồm nhiều thành phần

Trong các yếu tố trên, định nghĩa và thông điệp là 2 yếu tố quan trọng nhất. Các thành tố này được truyền đi nhờ giao thức SOAP. Chúng được mô tả rất chi tiết, cụ thể trong file WSDL. Nó cho người dùng biết những thông điệp gửi qua SOAP và được chấp nhận bởi dịch vụ web.

Ví WSDL là một lá thư và có các thông tin như: địa chỉ nhận – gửi, nội dung thư. Khi thư được giao, những người tiếp nhận nó sẽ hiểu được lá thư đó mang đến nội dung gì.

Tệp WSDL giúp người dùng biết được dịch vụ web cung cấp những chức năng nào mà họ cần. Để hiểu hơn về cấu trúc của tệp WSDL, các bạn hãy cùng tham khảo những hình ảnh dưới đây.

WSDL là gì

4. Lý do nên dùng WSDL

Có thể thấy tệp WSDL rất lớn đối với các hoạt động trao đổi thông tin của chúng ta. Nó giúp con người kết nối, chia sẻ và thúc đẩy mọi hoạt động trở nên hoàn thiện hơn.

Vậy, cụ thể lý do khiến chúng ta nên dùng WSDL là gì? Dưới đây là những chia sẻ giải đáp cho bạn!

  • WSDL hỗ trợ các ứng dụng hoàn thiện bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này thể hiện rõ trong giao tiếp giữa ứng dụng .Net với ứng dụng Java trên dịch vụ web.
  • Dữ liệu trên WSDL có định dạng XML. Bởi vậy mọi ngôn ngữ khác có thể đọc và thao tác lệnh đơn giản, dễ dàng. WSDL đóng vai trò trung gian giúp người dùng dễ dàng kết hợp với các ứng dụng khác.
  • Với WSDL, việc sử dụng dịch vụ web sẽ trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Các tính năng, dịch vụ web cung cấp tới người dùng trở nên khả thi.
wsdl file
Với WSDL, việc sử dụng dịch vụ web trở nên dễ dàng hơn

5. Hướng dẫn tạo file WSDL

Cách tạo tệp WSDL là gì? Khi đã nắm được vai trò hữu ích của WSDL, chắc chắn bạn sẽ vận dụng vào trong công việc. Để tạo file WSDL, các bạn thực hiện chỉ cần sử dụng các ứng dụng Eclipse hoặc Visual Studio.

Các ứng dụng trên sẽ tự động tạo tệp WSDL. Các bạn mở ứng dụng >> vào phần tạo tệp (file) trên cửa sổ ứng dụng >> chọn tạo tệp WSDL. Ứng dụng sẽ tự động tạo tệp và bạn có thể thấy tệp này được hiển thị như sau.

WSDL là gì

Với nội dung tệp WSDL trên, các bạn sẽ có thể thấy việc tạo tệp WSDL không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nhìn theo cấu trúc của tệp dữ liệu này chúng ta sẽ thấy rất đơn giản. Khi tạo tệp WSDL bạn có thể dùng 1 trong 2 ứng dụng là Eclipse hoặc Visual Studio ở trên.

Hy vọng các bạn đã hiểu được WSDL là gì. Lý do mà chúng ta nên sử dụng WSDL trong các ứng dụng dịch vụ web. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tốt, hiệu quả trong công việc của mình.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!