WireGuard là gì? Cách Thức Hoạt Động WireGuard Protocol

WireGuard là gì? Cách hoạt động của giao thức WireGuard, so sánh WireGuard với OpenVPN và IKEv2. Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ chi tiết ngay dưới bài viết này nhé!

WireGuard là gì?

WireGuard là một giao thức mạng ảo mã nguồn mở được thiết kế để cung cấp kết nối an toàn, riêng tư và bảo mật trên Internet. WireGuard VPN được nhiều cá nhân doanh nghiệp lựa chọn bởi tính đơn giản, dễ sử dụng cũng như hiệu suất cao, khả năng bảo mật mạnh mẽ. Do đó, nó được xem là giải pháp thay thế cho các giao thức như OpenVPN, IPSec,…

WireGuard là gì?

Cách hoạt động của WireGuard Protocol

Giao thức WireGuard VPN hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa và mã mạng hiện đại để tạo đường hầm mã hóa giữa máy tính của bạn và máy củ VPN. Các công nghệ mã hóa của WireGuard nhấn mạnh cả tốc độ và tính bảo mật. Hầu hết các giao thức VPN sử dụng mã hóa AES-256, WireGuard sử dụng mã hóa xác thực ChaCha20 mới nhất.

Cả hai phương pháp này đều là hình thức mã hóa đối xứng, nhưng ChaCha20 có khóa ngắn hơn. Giúp nó nahnh hơn so với AES-256 mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

WireGuard là gì?

Lúc đầu, WireGuard được phát hành cho nhân Linux, có tốc độ và bảo mật tốt. WireGuard hoạt động hoàn toàn trên kernel, mang lại cho WireGuard khả năng kết nối mạng nhanh hơn và an toàn hơn.

Nhà cung cấp WireGuard VPN cung cấp ứng dụng được cài đặt trên thiết bị và cấp cho nhân viên nội bộ công ty quyền truy cập an toàn vào các tài nguyên. Nhân viên chỉ cần đảm bảo rằng họ được kết nối với ứng dụng khách WireGuard trước khi truy cập tài nguyên của công ty, nếu không họ sẽ không đăng nhập được.

Máy chủ WireGuard VPN thiết lập một đường hầm giữa nhân viên và mạng công ty khi đăng nhập thành công. Sau đó, mọi tài nguyên trong mạng được truy cập một cách riêng tư mà không ai có thể lấy thông tin kết nối của nhân viên.

Do WireGuard sử dụng mã hóa khóa chung nên nó ít phức tạp hơn, làm giảm rủi ro tấn công mạng xâm nhập vào bên trong hệ thống nội bộ doanh nghiệp.

Ưu điểm của WireGuard VPN là gì?

WireGuard VPN là giao thức thay thế tốt nhất cho các giao thức truyền thống khác như OpenVPN, IPSec với những ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu suất cao: WireGuard được thiết kế với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất, do đó nó có khả năng hoạt động với tốc độ cao, có overhead thấp hơn so với nhiều giao thức VPN truyền thống. Nên nó rất thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu băng thông cao.
 • Mã nguồn ngắn gọn: Mã nguồn WireGuard nhẹ nhàng, đơn giản làm cho nó dễ dàng kiểm tra và duy trình. Đồng thời cũng giảm nguy cơ gây ra các lỗ hổng bảo mật để hacker tấn công.
 • Bảo mật mạnh mẽ: WireGuard sử dụng công nghệ mã hóa mạnh mẽ, đảm bảo tính bảo mật kết nối, ngăn chặn tấn công mạng.
 • Dễ cấu hình: Cấu hình WireGuard đơn giản hơn nhiều so với OpenVPN, IPSec, giúp người dùng dễ dàng thiết lập và quản lý kết nối VPN của họ.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: WireGuard có sẵn trên nhiều nền tảng như Linux, macOS, Windows, Android và iOS. Cho phép người dùng kết nối và sử dụng VPN trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • Tích hợp sâu với hệ thống: WireGuard đã được tích hợp vào nhiều hệ điều hành Linux và có sẵn thông qua các gói phần mềm trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tuy nhiên, giao thức VPN này còn tồn tại nhiều hạn chế đi cùng như về quyền riêng tư, khả năng tương thích và mã hóa. Cụ thể:

 • Quyền riêng tư: Lớp truyền tải UDP giúp WireGuard nhanh hơn nhưng nó lại cho biết bạn đang sử dụng VPN. Điều này có nghĩa là bạn không thể vượt qua tường lửa để truy cập nội dung cụ thể. Nếu bạn muốn kết nối riêng tư, muốn che dấu việc sử dụng VPN thì WireGuard không phải là giải pháp an toàn.
 • Khả năng tương thích: Không phải tất cả dịch vụ VPN được hỗ trợ hoặc cung cấp trên các nền tảng chính. Vẫn còn hạn chế ở một số hệ điều hành, thiết bị
 • Mã hóa: Do sử dụng công nghệ mã hóa mới nhất nên nó có thể còn tồn tại lỗ hổng trong tương lai chưa được phát hiện.

Mặc dù còn nhiều hạn chế, song với những ưu điểm nổi bật thì giao thức WireGuard VPN vẫn mang lại hiệu quả về kết nối riêng tư và dễ dàng sử dụng cho cá nhân và doanh nghiệp.

Quan tâm: Tạo VPN từ VPS Windows và VPS Linux Đơn Giản, Nhanh Chóng

WireGuard Protocol có an toàn không?

WireGuard được đánh giá là một giao thức đường hầm an toàn nhất cho đến hiện tại nhờ khả năng bảo mật và an toàn trong việc truyền tải dữ liệu, kết nối riêng tư. Nếu không ảnh hưởng đến máy chủ VPN hoặc thiết bị khách của bạn, kẻ tấn công không thể biết về hoạt động kết nối của bạn. Đặc biệt, do WireGuard sử dụng mà nguồn ngắn gọn, ít phức tạp, ít xảy ra lỗi nên nó đảm bảo sự an toàn tổng thể cho bạn.

WireGuard có an toàn không?

WireGuard VPN được thiết kế với mục tiêu cung cấp tính an toàn và bảo mật cho việc truyền tải dữ liệu trên mạng. Nó sử dụng các công nghệ mã hóa mạnh mẽ và thiết kế bảo mật để đảm bảo tính riêng tư và tính bảo mật của thông tin truyền qua kết nối. Nhưng để đảm bảo tính an toàn, bạn cần cấu hình và triển khai nó đúng cách.

So sánh WireGuard Protocol với các giao thức OpenVPN, IPSec/IKEv2

So sánh sự khác nhau giữa WireGuard và OpenVPN

WireGuard và Open VPN

WireGuard và OpenVPN đều là 2 giao thức mạng ảo VPN dùng để thiết lập kết nối an toàn trên internet. Chúng ta cùng đi tìm hiểu các điểm khác biệt của hai giao thức này dựa vào các tiêu chí về mã nguồn, hiệu suất, cấu hình, bảo mật,…

Về mã nguồn:

WireGuard sử dụng mã nguồn đơn giản, ít phức tạp hơn so với OpenVPN, nên nó dễ kiểm tra và duy trình, mang lại hiệu suất cao. Trong khi đó OpenVPN có tính phức tạp hơn và được tích hợp nhiều tính năng mở rộng.

Về hiệu suất

WireGuard thường có hiệu suất cao hơn so với OpenVPN do có overhead thấp và khả năng xử lý băng thông lớn. Ngược lại, OpenVPN có overhead lớn hơn và khả năng xử lý băng thông thấp hơn so với WireGuard, ảnh hưởng đến hiệu suất.

Về Cấu hình:

Cấu hình WireGuard đơn giản hơn so với OpenVPN, yêu cầu ít thông số cấu hình và dễ dàng triển khai. Còn cấu hình OpenVPN phức tạp hơn, nhất là trong môi trường có nhiều máy chủ và người dùng.

Về bảo mật:

WireGuard sử dụng cơ chế mã hóa mạnh mẽ như Curve25519 để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu. OpenVPN cũng cung cấp bảo mật mạnh mẽ nhưng việc cấu hình và quản lý khóa có thể gây khó khăn.

So sánh sự khác nhau giữa WireGuard và IPSec/IKEv2

Tương tự OpenVPN, IPSec và IKEv2 cũng là các giao thức mạng ảo (VPN) được sử dụng để thiết lập kết nối an toàn trên internet. Chúng ta cùng đi so sánh các tiêu chí tương tự như trên:

 • Về mã nguồn: IPSec và IKEv2 đều có mã nguồn phức tạp hơn WireGuard và tích hợp nhiều tính năng mở rộng, làm cho chúng có thể phức tạp trong việc cấu hình và quản lý.
 • Hiệu suất: IPSec và IKEv2 có nhiều lớp mã hóa và giải mã dữ liệu, chúng làm tăng overhead và ảnh hưởng đến hiệu suất.
 • Về cấu hình: Cấu hình IPSec và IKEv2 phức tạp hơn WireGuard, đặc biệt là trong môi trường có nhiều máy chủ và người dùng.
 • Về bảo mật: IPSec/IKEv2 cũng cung cấp bảo mật mạnh mẽ, nhưng việc cấu hình chính xác và quản lý khóa có thể gây khó khăn.

Mỗi giao thức VPN đều có điểm mạnh – yếu khác nhau, bạn cần cân nhắc theo nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn loại giao thức VPN phù hợp.

Đọc thêm: WLAN là gì? Mạng WLAN Có An Toàn Không? Lợi Ích Mạng WLAN

Các câu hỏi thường gặp về WireGuard

WireGuard có thể bị hack không?

Được đánh giá là giao thức VPN có độ an toàn và bảo mật kết nối mạnh mẽ nhưng WireGuard cũng có thẻ có các lỗ hổng bảo mật hoặc không an toàn nếu cài đặt và sử dụng không đúng cách. Để tránh bị hack, bạn nên làm như sau:

 • Cài đặt và sử dụng phiên bản mới nhất của WireGuard cũng như hệ điều hành đang sử dụng
 • Chắc chắn rằng bạn đã Cấu hình WireGuard chính xác, tuân thủ hướng dẫn bảo mật
 • Quản lý khóa và chứng chỉ an toàn
 • Sử dụng máy chủ WireGuard tin cậy và cấu hình kỹ lưỡng

Không hệ thống nào đảm bảo an toàn 100% và không bị hack. Do đó, việc duyệt kỹ lưỡng và duy trì an toàn cho hệ thống WireGuard là rất quan trọng.

WireGuard sử dụng cổng nào?

WireGuard không sử dụng một cổng cố định mà thay vào đó, WireGuard cho phép bạn cấu hình cổng mà bạn muốn sử dụng. Khi bạn thiết lập máy chủ WireGuard hoặc cấu hình client, bạn có thể chỉ định cổng thông qua tệp cấu hình của bạn. Thông thường WireGuard sẽ sử dụng cổng 51820 và cổng 51821 nhưng bạn có thể tùy chọn cổng, miễn sao nó không bị xung đột với các ứng dụng khác đang hoạt động trên máy tính của bạn.

WireGuard có hỗ trợ cho IPv6 không?

WireGuard có hỗ trợ IPv6 và cả Ipv4. Bạn có thể chỉ định IPv4 hoặc IPv6 cho các máy chủ và client khi cấu hình. Bạn có thể tận dụng nó để tạo kết nối an toàn, riêng tư.

WireGuard có miễn phí sử dụng không?

Bạn có thể sử dụng giao thức WiraGuard hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ VPN cung cấp WireGuard như một phần của gói dịch vụ của họ, thì bạn cần trả phí. Các dịch vụ VPN thường tính phí dựa trên các tính năng bổ sung, băng thông và sự hỗ trợ, nhưng việc sử dụng phần mềm WireGuard core vẫn miễn phí.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về WireGuard – giao thức VPN được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần dựa vào nhu cầu của mình để lựa chọn loại VPN thích hợp đảm bảo kết nối an toàn trên không gian Internet.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS – dịch vụ lưu trữ đám mây được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn hiện nay tại LANIT, liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!