VPS Ubuntu là gì? So sánh Vps Ubuntu và Vps CentOS Chi Tiết

Ubuntu và CentOS là hai phiên bản Linux phổ biến khi sử dụng VPS. Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm Ubuntu là gì? Ubuntu khác với CentOS như thế nào khi sử dụng VPS? Cùng theo dõi bài viết này!

Ubuntu là gì?

Ubuntu là phiên bản của hệ điều hành Linux chuyên để sử dụng VPS/máy chủ ảo. Nó được tối ưu hóa để đem đến hiệu suất và độ ổn định trong môi trường máy chủ. Từ đó quản lý và triển khai ứng dụng tài nguyên trên máy chủ.

VPS Ubuntu là gì? So sánh Vps Ubuntu và Vps CentOS Chi Tiết

VPS Ubuntu cung cấp rất nhiều tính năng, giúp ích cho cá nhân doanh nghiệp để quản lý máy chủ, bảo mật, cài đặt và cấu hình ứng dụng. VPS Ubuntu hoàn toàn miễn phí khi sử dụng và phù hợp với nhiều hệ điều hình khác.

Đọc thêm: Vps Linux là gì? Những lợi ích tuyệt vời Vps Linux giá rẻ mang lại

So sánh Ubuntu và CentOS

Ubuntu và CentOS đều là hai phiên bản Linux nổi tiếng và chuyên sử dụng cho server web. Tuy nhiên, hai phiên bản này của Linux đều có sự khác biệt về đối tượng, cách dùng cũng như độ ứng dụng. Cùng tìm hiểu sự khác biệt ngay sau đây nhé!

Về định hướng: Trong khi Ubuntu dựa trên Debian thì CentOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

Đối tượng mục tiêu: Ubuntu chủ yếu dùng trên desktop/laptop phục vụ đa năng thì CentOS hướng đến server web, fpt server,…

Cập nhật phiên bản sử dụng: Ubuntu cập nhật phiên bản mới nhất còn CentOS đặt sự ổn định nên các phần mềm version hầu hết không phải phiên bản mới nhất.

VPS Ubuntu là gì? So sánh Vps Ubuntu và Vps CentOS Chi Tiết

Thao tác: Sử dụng Ubuntu có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager nhưng với CentOS server, bạn phải dùng lệnh yum để tải và cài đặt package RPM packages từ repository trung tâm.

Độ ổn định: CentOS là phiên bản ổn định hơn Ubuntu vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn Ubuntu. Mặt khác, đây cũng là điểm yếu của CentOS vì khi bạn muốn cài đặt phiên bản mới thì cần cài đặt thủ công.

Server: So về độ tuổi giữa các distro server thì Ubuntu kém hơn CentOS. CentOS là một distro server lâu năm còn Ubuntu server chỉ mới được tách ra từ Debian.

Độ ứng dụng chuyên biệt: Ubuntu là phiên bản được ứng dụng phổ biến hơn. Bạn có thể thấy Google, Facebook đều dùng Ubuntu.

Sự hỗ trợ từ cộng đồng: Có thể thấy Ubuntu nổi bật về cộng đồng sử dụng, lượt tìm kiếm cũng như hướng dẫn. Do đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các vấn đề liên quan đến Ubuntu dễ hơn khi tìm kiếm CentOS.

Hệ thống quản lý gói phần mềm: Ubuntu và CentOS đều đáp ứng nhu cầu phần mềm. Trong đó, tấn số cập nhật của Ubuntu nổi bật hơn.

Nên chọn Ubuntu hay CentOS khi sử dụng VPS?

Nếu bạn là người mới sử dụng VPS, phù hợp với bạn lúc này là Ubuntu. Bởi cộng đồng Ubuntu lớn, tài liệu miễn phí và cập nhập phiên bản thường xuyên. Ubuntu cũng dễ sử dụng hơn.

Nếu bạn là người sử dụng VPS để kinh doanh thì nên chọn CentOS để chú trọng vấn đề bảo mật. CentOS còn hỗ trợ Cpanel sử dụng VPS hiệu quả.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ sự khác nhau giữa Ubuntu và  CentOS chi tiết. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến VPS hoặc có nhu cầu mua máy chủ VPS giá rẻ thì liên hệ ngay với LANIT để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!