Vị Trí Đặt Server Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Tốc Độ Website?

Vị trí đặt máy chủ Server là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tốc độ Website, nó ảnh hưởng đến các yếu tố như độ trễ, cơ sở mạng, phân phối nội dung,...Theod dõi nội dung chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của Tốc độ Website với trải nghiệm người dùng

Hiệu suất tốc độ của một website là yếu tố vô cùng quan trọng để mang đến cho người dùng trải nghiệm khi truy cập. Khi một trang web có tốc độ tải trang nhanh sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn và giúp tăng trải nghiệm người dùng trên trang, giảm tỷ lệ thoát trang hơn khi không phải chờ đợi để tải trang. Ngoài ra, tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu/dịch vụ trong mắt khách hàng, gây cho người dùng cảm giác khó chịu nếu truy cập vào một trang web load chậm.

Tầm quan trọng của Tốc độ Website với trải nghiệm người dùng
Tầm quan trọng của Tốc độ Website với trải nghiệm người dùng

Thêm vào đó, tốc độ website còn ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi, khả năng tương tác và hoạt động SEO web của doanh nghiệp. Bởi, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ ưu tiên những trang web có tốc độ tải trang nhanh hơn khi người dùng truy vấn.

Chính nhờ những yếu tố đó, tốc độ website rất quan trọng đến sự phát triển, thương hiệu doanh nghiệp khi hoạt động trên môi trường Internet.

Mặt khác, vị trí đặt server lại ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ website cũng như trải nghiệm người dùng trên trang. Do đó, sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu vai trò của vị trí đặt server với tốc độ web nhé!

Vị Trí Đặt Máy chủ Server ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ Website?

Vị trí đặt máy chủ server có ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất, tốc độ trang web do các yếu tố sau:

Độ trễ

Khoảng cách vật lý giữa máy chủ và người dùng ảnh hưởng đến thời gian dữ liệu truyền qua. Khi khoảng cách này càng xa thì nó sẽ dẫn đến độ trễ cao, gây ra sự châm trễ trong việc tải trang. Do đó, máy chủ server đặt ở vị trí gần người dùng sẽ giúp cung cấp nội dung nhanh hơn với độ trễ thấp hơn só với vị trí máy chủ ở xa.

Vị Trí Đặt Máy chủ Server ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ Website?
Vị Trí Đặt Máy chủ Server ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ Website?

Cơ sở hạ tầng mạng:

Chất lượng và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng mạng kết nối máy chủ với Internet có thể ảnh hưởng đến tốc độ website. Ở các vị trị có cơ sở hạ tầng mạng mạnh mẽ, kết nối tốc độ cao sẽ có xu hướng cung cấp tốc độ tải trang nhanh hơn các khu vụ có hạ tầng mạng chậm hoặc kém hơn.

Phân phối nội dung

Vị trí đặt máy chủ Server có vai trò hết sức quan trọng trong việc phân phối nội dung, nhất là với các trang có người dùng trên toàn cầu. Mạng phân phối nội dung (CDN) giúp phân phối nội dung hiệu quả trên nhiều máy chủ tại các khu vực địa lý khác nhau. Nó hoạt động bằng cách lưu vào bộ nhớ đệm và phân phối nội dung từ máy chủ đến gần người dùng hơn. CDN giúp giảm độ trễ, cải thiện tốc độ tải trang cho người dùng khi truy cập trên toàn thế giới.

Nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý:

Nếu doanh nghiệp có mục đích tạo các trang web ở các vị trí địa lý, khu vực khác nhau sẽ có lợi khi triển khai việc lưu trữ dữ trên các máy chủ gần với nhóm khách hàng mục tiêu của họ. Máy chủ cục bộ cải thiệu hiệu suất trang web cũng như trải nghiệm người dùng bằng cách giảm độ trễ, đảm bảo thời gian tải trang nhanh hơn cho người dùng tại các vị trí mục tiêu.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Như đã nói thì tốc độ tải trang đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang web và Google cũng ưu tiên các trang web có tốc độ tải trang nhanh, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Do đó, khi máy chủ lưu trữ web đặt ở những vị trí có kết nối nhanh sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng SEO, từ đó tăng khả năng hiển thị tốt hơn và lưu lượng truy cập không phải trả tiền cũng tăng lên.

Tuân thủ pháp luật và quy định

Vị trí đặt máy chủ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu về pháp lý và quy định, ví dụ như luật về quyền riêng tư dữ liệu, các tiêu chuẩn cần tuân thủ trong lưu trữ dữ liệu. Máy chủ lưu trữ đặt tại các vị trí có pháp lý cụ thể sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định tại nơi đó, bảo mật dữ liệu của người dùng khi lưu trữ trên máy chủ.

Qua những yếu tố trên, có thể thấy việc chọn lựa vị trí đặt máy chủ phù hợp sẽ giúp tối ưu được tốc độ, hiệu suất website, nhất là với những trang web có mục tiêu khách hàng phủ rộng trên toàn cầu. Cần xem xét kỹ các yếu tố về độ trễ, cơ sở hạ tầng mạng, phân phối nội dung, đối tượng khách hàng mục tiêu, pháp lý,…để cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ khốc liệt như hiện nay.

Vị Trí Đặt Máy chủ Server ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ Website?
Vị Trí Đặt Máy chủ Server ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ Website?

LANIT – đơn vị cung cấp máy chủ chuyên nghiệp – giá tốt tại 4 nước bao gồm Việt Nam, Singapore, USA, Germany và 6 cụm Datacenter phủ sóng giúp bạn chọn vị trí máy chủ lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ vật lý hoặc thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ để tối ưu việc lưu trữ website của mình. Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!