Bitbucket là gì? 7 Tính năng vượt trội của Bitbucket mà bạn nên biết

Bitbucket là gì? Những lợi ích tuyệt vời mà Bitbucket mang lại là gì? Ưu nhược điểm của Bitbucket so với Github là như thế nào? Bitbucket hiện là đối thủ đáng gờm của Github, những khả năng tuyệt vời mà nó mang tới đã khiến các lập trình viên ưa chuộng, sử dụng trong quá trình phát triển code. Mời anh chị và các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bitbucket là gì?

Bitbucket là một hệ thống lưu trữ, quản lý các mã nguồn và các phiên bản code mà người dùng tạo ra. Là dịch vụ cung cấp các kho lưu trữ source code cho các dự án sử dụng hệ thống kiểm soát Git/Mercurial revision.

Phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python và được xây dựng, phát triển trên nền tảng Django Framework. Do đó, các hệ điều hành Android, Windows hay Mac đều có thể sử dụng hệ thống này.

bitbucket là gì 01
Bitbucket - Hệ thống quản lý các phiên bản code

Các thuật ngữ phổ biến trong Bitbucket là gì?

Trong hệ thống Bitbucket có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, viết bằng ngôn ngữ quốc tế. Bởi vậy, các bạn cần nắm được những thuật ngữ phổ biến trong Bitbucket để có thể tìm hiểu, ứng dụng vào quá trình xây dựng các dự án, lập trình code.

Các thuật ngữ phổ biến, đó là:

 • Push: Có nghĩa là đẩy những sửa đổi mà bạn đã thực hiện lên kho lưu trữ.
 • Commit: Thuật ngữ này chỉ những cập nhật về sửa đổi code vào trong kho lưu trữ của máy tính.
 • Pull: Có nghĩa là kéo những code mới từ nơi cung cấp đến máy tính.
 • Repo: Chỉ kho chứa các loại Code
bitbucket là gì 2
Để sử dụng được Bitbucket, các bạn cần nắm được các thuật ngữ trong hệ thống

7 tính năng nổi bật của Bitbucket

Hệ thống lưu trữ code Bitbucket được các lập trình viên quan tâm tìm kiếm nên phần mềm này chắc chắn có rất nhiều tính năng nổi bật. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tính năng của Bitbucket là gì nhé!

 • Pull Request và Review Code: Bitbucket tạo điều kiện đánh giá code để cải thiện chất lượng code, giúp các thành viên trong team có thể chia sẻ kiến thức hỗ trợ nhau.
 • Truy cập branch: Với Bitbucket, quản trị viên có thể truy cập, viết và hợp nhất từng branch cụ thể.
 • Tìm kiếm và nhận diện code: Giúp tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm chính xác những gì mà lập trình viên cần tìm nhờ các kết quả hiển thị qua công cụ tìm kiếm.
 • Tích hợp Jira: Tính năng này giúp các lập trình dễ dàng tạo ra các branch mới trên phần mềm Jira và thiết lập các kích hoạt để thay đổi các trạng thái trong những lần đánh giá hoặc hợp nhất code.
 • Kho lưu trữ file Git rộng lớn: Cho phép lưu trữ một lượng lớn các loại dữ liệu text, hình ảnh, video,…
 • Thiết lập bảng Trello: Bitbucket có thể tích hợp sâu rộng với Trello. Nhờ đó, các thành viên trong team có thể dễ dàng trao đổi thông tin qua Trello để thuận tiện hơn cho công việc của mình. Giúp cho hiệu quả làm việc đạt năng suất cao hơn.
 • Hợp nhất với bên thứ 3: Tính năng này cho phép Bitbucket hợp nhất các thao tác trên hệ thống với workflow giúp tinh giản quy trình phát triển các dự án.

Các resource giúp sử dụng Bitbucket hiệu quả

Để sử dụng hệ thống Bitbucket hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp – resource khác nhau. Điển hình như một số resource dưới đây.

bitbucket là gì 3
Có rất nhiều resource giúp chúng ta hiểu và sử dụng được Bitbucket
 • Học Bitbucket: Các bạn có thể học về Bitbucket thông qua các video hướng dẫn cụ thể bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Các bước được hướng dẫn rất chi tiết. Chỉ cần xem hết video, các bạn có thể trang bị được các kiến thức cơ bản để làm việc trên Bitbucket.
 • Học Bitbucket với Git: Anh chị có thể tham khảo thông tin do Atlassian xuất bản. Có rất nhiều khái niệm mở rộng về Git. Qua bài viết này, chắc chắn anh chị sẽ thực hành một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 • Cách sử dụng Bitbucket: Resource này hướng dẫn chi tiết cách tạo, tải dữ liệu trên hệ thống Bitbucket; cách branch hoặc merge mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

So sánh ưu nhược điểm của Bitbucket và GitHub

Nhắc tới các hệ thống quản lý dự án code, GitHub hiện là hệ thống có mức độ phổ biến lớn nhất. Tuy nhiên, Bitbucket cũng sở hữu những tính năng ngang ngửa, thậm chí còn có nhiều ưu điểm hơn GitHub. Ở nội dung tiếp theo, LANIT sẽ giúp các bạn so sánh những ưu, nhược điểm của Bitbucket với GitHub.

Ưu điểm so với GitHub của Bitbucket là gì?

BitbucketGitHub
Bitbucket cho phép người dùng tạo private repo không giới hạn. Bạn có thể tạo bao nhiêu tài khoản tùy theo ý muốn của mình. Thậm chí bạn có thể chia sẻ với 5 người khác, giúp cho việc quản lý các dự án trở nên đơn giản hơn.GitHub cho phép người dùng tạo workflow của riêng mình. Nó giới hạn về số lượng Private repo. Mỗi người dùng chỉ có thế tạo 1 tài khoản duy nhất.
Bitbucket linh hoạt hơn so với GitHub. Hệ thống này có tính năng giúp bạn built in
Bitbucket tích hợp với Jira và Trello nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.
GitHub chưa hỗ trợ tính năng built in cho người dùng
GitHub cũng tích hợp với Trello và Jira nhưng khả năng tương tác không mạnh mẽ, nhanh chóng bằng Bitbucket.
Chi phí đầu tư thấpChi phí đầu tư khá lớn
Mã nguồn gắn với CI/CD nên việc thiết lập cũng như quản lý người dùng, máy chủ hoặc kho lưu trữ luôn được đảm bảoVới GitHub bạn phải thiết lập mọi thứ trong từng trường hợp cụ thể. Thông tin cuối cùng được lưu ở các tool khác nhau.
Thuật ngữ tìm kiếm thông minh hơn. Bitbucket thu thập cú pháp để tìm kiếm các định nghĩa phù hợp với Query.Thuật ngữ tìm kiếm chỉ dừng lại ở tên biến.

Nhược điểm so với với GitHub của Bitbucket là gì?

BitbucketGitHub
Độ phủ trong cộng đồng của Bitbucket thấp hơn so với GitHub.Mạng lưới cộng đồng phát triển mạnh mẽ do GitHub ra đời sớm hơn.
Số lượng các Native Plugins để mở rộng các platform ở Bitbucket còn hạn chế.Số lượng các Native Plugins để mở rộng các platform ở GitHub đa dạng, phong phú.

Mặc dù, Bitbucket có một số nhược điểm, hạn chế so với GitHub những Bitbucket vẫn được đánh giá là có nhiều plugin hoạt động rất ổn định. Và đây vẫn là hệ thống quản lý code đáng sử dụng nhất hiện nay.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Bitbucket là gì và những tính năng nổi bật mà Bitbucket mang lại. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị và hữu ích với hệ thống quản lý code này nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!