Hướng Dẫn Trỏ Tên Miền Về Hosting cPanel bằng 2 Cách Đơn Giản Nhất

Làm thế nào để trỏ tên miền về host cPanellà câu hỏi LANIT thường xuyên nhận được từ rất nhiều bạn sinh viên, thiết kế website đang trong quá trình tìm hiểu hosting, tên miền, những phần mềm quản lý website…Có rất nhiều cách trỏ tên miền về Host cPanel. Trong bài viết này, LANIT chia sẻ đến bạn cách trỏ tên miền về Host cPanel nhanh chóng, dễ dàng bằng 2 phương án. Mời các bạn theo dõi chi tiết từng bước hướng dẫn dưới đây.

1. Trỏ tên miền về host cPanel là gì?

Sau khi mua hostingdomain, để website hoạt động trên môi trường internet, anh chị cần trỏ domain về hosting

cPanel Hosting là công cụ quản trị Hosting dựa trên hệ điều hành Linux – Một trong nền tảng phổ biến nhất hiện nay. cPanel có giao diện đơn giản, linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng thao tác trong quá trình quản lý website.

Trỏ domain về host cPanel là cách giúp người dùng đăng nhập để quản lý tên miền. Hành động này giúp tên miền của khách hàng sẽ tự động điều hướng tới web hosting.

Trỏ tên miền về host cPanel
Trỏ domain giúp cho người truy cập dễ dàng vào website

2. Cần chuẩn bị gì khi trước khi trỏ domain về host cPanel

Trước khi thực hiện trỏ tên miền về hosting cPanel, anh chị cần mua Hosting và tên miền.

Lưu ý:

Về Hosting: Cấu hình phù hợp nhu cầu lưu trữ website.

Về Tên miền: 6 Nguyên tắc đặt tên miền đẹp

 • Tên phải dễ nhớ, dễ đọc và gợi nhớ đến thương hiệu, lĩnh vực kinh doanh của mình
 • Tên miền không được vượt qua 63 ký tự, đã bao gồm cả đuôi tên miền (.com, .vn hay .com.vn….)
 • Tên miền chỉ chỉ các ký tự có trong bảng chữ cái từ a-z, số 0-9, và dấu trừ –
 • Tên miền không chứa các ký tự đặc biệt và các ký tự phải viết liền.
 • Dấu trừ – không được đặt ở đầu tên miền và cuối tên miền.
Trỏ tên miền về host cPanel

3. Thuật ngữ cơ bản cần nắm rõ trước khi trỏ tên miền về host cPanel

DNS (Domain Name System):

Là tên gợi nhớ cho một trang web. Sau khi truy cập vào địa chỉ DNS của một website, trình duyệt sẽ chuyển đổi tên miền này thành địa chỉ IP của web để thực hiện quá trình gửi yêu cầu và nhận dữ liệu theo yêu cầu.

DNS Zone:

Là một list chứa đầy đủ tất cả những cái tên có cùng một địa chỉ tên miền. Nó làm giúp trình duyệt xác định được phạm vi tìm kiếm bằng tên miền sau đó truy xuất đến địa chỉ mà người dùng yêu cầu.

Nameserver:

Name Server Là một bản ghi rộng hơn, chúng chứa các DNS Zone cho tất cả các tên miền, là tập dữ liệu của internet và các website cùng tạo nên. Nó cho phép các tên miền được chuyển đổi thành IP cho quá trình tìm kiếm và sử dụng.

A record:

Là một bản ghi cơ bản IP tương ứng của DNS để đối chiếu và thay thế DNS khi đã được xác minh cụ thể. Bản ghi này có thể đồng thời thay thế cho cả DNS và DNS phụ( subdomain) khi bạn tạo sub cho tên miền của mình.

MX record:

Là bản ghi xác định địa chỉ email của các server, có chức năng thay quản lý các mail, chịu trách nhiệm nhận email cho chính chủ server. Mọi hoạt động trỏ liên quan đến tên miền và mail của máy chủ đều sẽ được chuyển hướng đến Google server để được giải quyết.

4. Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cPanel

Cách 1: Trỏ tên miền về host cPanel trong cPanel

Trỏ tên miền về Host cpanel trong cpanel là một trong những phương pháp đơn giản được sử dụng nhiều nhất, được các chuyên gia kỹ thuật khuyên dùng. Các bước thực hiện đơn giản, hiệu quả thành công cao. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

 • Bước 1: Khởi động cPanel từ các đơn vị cung cấp
 • Bước 2: Truy cập vào trang quản lý tên miền để thay đổi thông tin – Thông tin trang quản lý tên miền được nhà cung cấp tên miền cấp sau khi khách hàng mua.
 • Bước 3: Thay đổi Nameserver, chuyển đổi domain sang địa chỉ IP

Lưu ý về việc thay đổi Nameserver:

B1. Đăng nhập để quản lý website của mình.

B2. Tìm kiếm phần DNS hoặc đổi Nameserver theo bên cung cấp gửi cho bạn.

B3. Xóa tên máy chủ và thay vào đó ghi thông tin mới cần đổi.

Sau 24h, domain của bạn sẽ được cập nhật với dữ liệu mới. 

Trỏ tên miền về host cPanel
Hướng dẫn trỏ domain bằng cPanel đơn giản nhất

Cách 2: Trỏ tên miền về host cPanel bằng địa chỉ IP

Dựa vào địa chỉ IP để thay đổi tên miền cũng là phương pháp trỏ domain đơn giản. Các bước tiến hành của chúng không quá phức tạp. Dưới đây là mô tả các bước chi tiết:

 • Bước 1: Khởi động và truy cập tới cPanel. Tìm chọn mục Advanced Zone Editor.
 • Bước 2: Tại đây, lựa chọn tên miền mà bạn cần. Phía dưới, tìm cột Name xác định tên. Sau đó, đối chiếu sang Record để lấy địa chỉ IP 
 • Bước 3: Tiến hành đăng nhập vào phần quản lý domain. Kê khai mục A record (địa chỉ IP) và CNAME record (tên miền) cho nhà cung cấp để biết thông tin. 

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong các bước để trỏ tên miền về cPanel. Sau khi mua hosting cài đặt web, bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp tiến hành trỏ luôn. Nếu bạn có kỹ thuật tốt hơn thì có thể tự làm dựa vào các bước mà chúng tôi hướng dẫn phía trên. 

Trỏ tên miền về host cPanel
Hướng dẫn trỏ tên miền bằng địa chỉ IP

5. Địa chỉ uy tín hỗ trợ trỏ tên miền về host cPanel

Tại Việt Nam, thị trường cung cấp dịch vụ lưu trữ đang là thị trường sôi động. Nhiều đơn vị nhanh chóng trở thành cái tên được khách hàng yêu mến. Trong đó, không thể không nhắc tới LANIT – một trong những thương hiệu dịch vụ hosting nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. 

LANIT cung cấp đa dạng các gói dịch vụ: hosting giá rẻ, hosting cao cấp, hosting wordpress. 

Khi mua hosting tại LANIT, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến năng cao cho lưu trữ web của mình. Đội ngũ kỹ thuật với hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, tận tâm.

cấu hình hosting
Địa chỉ hàng đầu cho dịch vụ hosting

6. Kết Luận

Việc trỏ tên miền về host cPanel không hề khó như chúng ta nghĩ. LANIT hy vọng với những hướng dẫn đơn giản trên sẽ giúp bạn thực hành thành công. Nếu cần hỗ trợ về trỏ tên miền về hosting, Anh chị hãy liên hệ chúng tôi để nhận sự trợ giúp nhanh chóng nhất!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!