Gợi ý 3 Cách Test Ổ Cứng Máy Tính Windows 10 Nhanh Chóng

Bạn đang muốn test ổ cứng máy tính win 10 nhưng chưa biết cách thực hiện? Bài viết này, LANIT sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 3 cách test ổ cứng máy tính Windows 10 Nhanh chóng. Tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên kiểm tra ổ cứng máy tính Windows 10

Việc kiểm tra ổ cứng máy tính windows 10 là thủ tục quan trọng để đảm bảo sự ổn định, độ tin cậy của hệ thống. Cụ thể với các lý do sau:

  • Kiểm tra tình trạng của ổ cứng: Ổ cứng là phần quan trọng trong một máy tính và có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Việc kiểm tra ổ cứng máy tính định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề hỏng hóc, lỗi ổ cứng và tìm cách khắc phục tránh ảnh hưởng đến hoạt động máy tính.
  • Bảo vệ dữ liệu quan trọng: Khi bạn biết sớm các vấn đề của ổ cứng, bạn sẽ có thể sao lưu dữ liệu quan trọng và tiến hành khắc phục như thay ổ cứng mới. Giúp tránh mất mát dữ liệu
  • Tối ưu hiệu suất: Việc kiểm tra ổ cứng máy tính còn hạn chế được sự chậm trễ trong việc đọc ghi dữ liệu của nó trên máy tính. Từ đó thực hiện các biện pháp tối ưu hiệu suất hệ thống hoặc nâng cấp hệ thống.
  • Tránh được các sự cố hệ thống: Khi ổ cứng bị hỏng mà bạn không biết trước sẽ có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng, mất mát dữ liệu, mất thời gian để sửa chữa. Do đó, việc kiểm tra ổ cứng định kỹ cũng giúp giảm nguy cơ về các sự cố không mong muốn.
  • Tiết kiệm thời gian và ngân sách: Khi biết sớm vấn đề từ ổ cứng máy tính, bạn có thể thay nó và tránh mất thời gian và tiền bạc khi đi khắc phục khi nó bị hỏng.

Vậy với máy tính Windows 10, nếu muốn test ổ cứng máy tính thì có thể thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

Cách 1: Test ổ cứng bằng Tool CHKDSK của Windows

Windows CHKDSK Tool là ứng dụng tích hợp sẵn trong Windows, được cung cấp miễn phí. Phần mềm này chuyên dùng để kiểm tra tình trạng của ổ đĩa và phát hiện các vấn đề gây lỗi hệ thống hoặc các bad sector.

Phần mềm Windows CHKDSK cung cấp thông tin chi tiết về trạng thái của ổ đĩa cứng và cung cấp khả năng sửa chữa một số vấn đề nếu có thể. Và sẽ được thông báo nếu gặp các vấn đề nghiêm trọng mà CHKDSK không thể khắc phục.

Để sử dụng Tool CHKDSK, thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra lỗi.

Bước 2: Chọn “Properties” từ menu hiện ra.

Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

Bước 3: Trong cửa sổ Properties, chuyển đến tab “Tool.”

Bước 4: Bấm vào “Check “

Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất
Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

Như vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa các vấn đề trên ổ cứng máy tính win 10 khi sử dụng CHKDSK một cách nhanh chóng, dễ dàng với 4 bước như trên.

Cách 2: Test ổ cứng máy tính win 10 bằng cách Sử dụng WMIC

WMIC là giao diện dòng lệnh mạnh mẽ, cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ quản trị. Bao gồm việc kiểm tra tình trạng của ổ đĩa cứng. Nó tận dụng công nghệ S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology – Công nghệ Tự giám sát, Phân tích và Báo cáo) có sẵn trên các ổ đĩa cứng để kiểm tra và thông báo trạng thái của chúng.

Để thực hiện kiểm tra ổ đĩa bằng WMIC, chúng ta làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Gõ “cmd” và nhấn OK để mở cửa sổ lệnh của Windows.

Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

Nhập “wmic” => nhấn Enter.

Khi giao diện WMI đã sẵn sàng, bạn nhập “diskdrive get status” => nhấn Enter một lần nữa.

Sau khi hệ thống thực hiện xong, thông tin về trạng thái của ổ đĩa cứng sẽ được hiển thị như hình dưới đây:

Gợi ý 3 cách test ổ cứng máy tính trên Windows 10 mới nhất

Cách 3: Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để test ổ cứng máy tính Win 10

Ngoài hai cách trên, để kiểm tra ổ cứng máy tính win 10, bạn có thể sử dụng đến phần mềm của bên thứ ba như CrystalDiskInfo. Phần mềm này cho phép thu thập thông tin chi tiết về tính trạng của ổ cứng mà bạn muốn test.

phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một ứng dụng phổ biến và miễn phí, rất nhẹ và cung cấp mọi thông tin cần thiết về ổ đĩa cứng. Bao gồm nhiệt độ, trạng thái hoạt động, loại và thông số kỹ thuật của ổ đĩa cứng, các thuộc tính như tốc độ đọc/ghi và tốc độ quay,…

Note: Bản miễn phí của CrystalDiskInfo có thể chứa quảng cáo trong quá trình cài đặt. Do đó, bạn nên chọn tùy chỉnh và loại bỏ các phần mềm phụ.

Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần chạy chương trình và phần mềm sẽ cho kết quả về tất cả thông tin về ổ đĩa trên giao diện của nó. Đồng thời, phần mềm CrystalDiskInfo cũng có tính năng kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng 10 phút/lần và thông báo cho bạn khi phát hiện vấn đề.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn những cách test ổ cứng máy tính Windows 10 nhanh chóng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng VPS giá rẻ trên hệ điều hành Window hoặc Linux tại LANIT, các thông số này sẽ được cung cấp, bạn sẽ được hỗ trợ và tư vấn chi tiết để biết cấu hình phù hợp với hoạt động của mình.

Liên hệ ngay nếu bạn đang có nhu cầu thuê máy chủ ảo Vps, thuê máy chủ chuyên nghiệp, hosting web, ssl tại LANIT nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!