Bot Traffic là gì? Cách ngăn chặn Bot Traffic hiệu quả nhất

Bot Traffic là thuật ngữ đang gây nên làn sóng tranh cãi với hai luồng ý kiến. Một là nó tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho người dùng và một là nền tảng này đang đem đến các lợi ích nhất định. Vậy Bot Traffic là gì? Phải làm thế nào để ngăn chặn các tác hại không mong muốn của nó? Cùng LANIT đi tìm lời giải ngay nhé!

Bot Traffic là gì? 

Bot Traffic là phần mềm giúp tăng lượng truy cập cho Website hoặc một App nào đó. Tất cả các lượng truy cập này đều là ảo bởi vì các con số được tạo ra bởi hệ thống Bot chứ không phải người dùng bên ngoài. 

Bot Traffic là công cụ làm tăng lượng truy cập ảo cho một trang Web
Bot Traffic là gì?

Bằng cách lặp lại lượt truy cập Website liên tục, Traffic Bot giúp đẩy mạnh lượt xem trang của người dùng. Từ đó nâng cao được thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm của Google. 

Tuy nhiên, trong thực tế phần mềm này sẽ đem đến một vài tác động tiêu cực cho trang Web khi bị Google phát hiện gian lận. Vì thế Traffic Bots được xem như là con dao 2 lưỡi đối với người dùng.

Các loại Traffic Bots thường được sử dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại Traffic Bot được sử dụng theo từng mục đích khác nhau. Tùy theo công dụng và đặc tính của từng loại mà người ta chia nó ra làm: 

 • Online Traffic Bots: Công cụ này giúp cho người dùng tiếp tục nhận được Traffic kể cả khi đã tắt máy tính. 
 • Traffic Bot tự động: Đây là loại Bot Traffic nâng cao cung cấp lượng truy cập hiệu quả hơn công cụ bình thường. Bởi vì nó cho phép người dùng sử dụng nhiều điểm truy cập trang từ nhiều vị trí khác biệt. 
 • Organic Traffic Bot: Hỗ trợ người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua công cụ tìm kiếm Google và Keyword được nhắm đến. Từ đó nó tạo nên những Traffic “thật” giúp gia tăng CTR cho Keyword và công cụ SEO cho trang Web.

Lợi ích của Bot Traffic mang lại

Không thể phủ nhận được một điều là các Bot gia tăng lượng truy cập mang đến rất nhiều lợi ích cho Website và cho cả người dùng. Cụ thể: 

Giúp cào dữ liệu SEO hiệu quả:

Một vài Bot Traffic hỗ trợ User thăm dò các trang Web đối thủ và thu gom dữ liệu làm cơ sở phân tích. Giúp người dùng có được phương hướng cải thiện SEO tốt nhất cho trang Web của mình. 

Phục vụ tốt mục đích thương mại:

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng Traffic Bot để tìm kiếm tin tức trên thị trường hoặc nghiên cứu các quảng cáo. Ngoài ra, họ còn sử dụng chúng để thu thập các mã khuyến mãi và chương trình giảm giá để phục vụ người dùng trên Website của mình.

Giám sát trang Web:

Các Bot traffic thường được tích hợp sẵn khả năng giám sát hoạt động của Website và phân tích chỉ số nhanh nhạy. Giúp người dùng có được các báo cáo chuẩn xác về trang để phương án phù hợp hơn khi cần. 

Tăng thứ hạng cho trang:

Bằng cách tăng lưu lượng truy cập cho trang Web, các Traffic Bot sẽ giúp trang có được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. 

Mặt trái của Bot Traffic

Bên cạnh những ưu điểm trên, Bot Traffic cũng cho thấy rất nhiều mối nguy hại đối với Website. LANIT xin liệt kê ra một số ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang đến như sau: 

 • Làm nhiễu phân tích Traffic: Các Bot Traffic có thể tạo ra một lượng truy cập ảo cao ngất ngưởng làm nhiễu loạn phân tích của quản trị viên Website. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến các giải pháp phát triển trang web được đưa ra trở nên kém hiệu.
 • Đánh cắp thông tin: Một vài kẻ xấu sẽ lợi dụng Traffic Bot để Download tất cả những gì mà nó truy cập được để sử dụng trái phép. Trong đó bao gồm cả Text, hình ảnh và tệp tin HTML,… 
 • Spam: Các phần mềm tăng Traffic có thể truy cập vào Website và liên tiếp Spam nội dung nhạy cảm, độc hại. Theo đó, nó sẽ làm giảm uy tín trang Web của người dùng.
 • Bẻ khóa thông tin: Một khi Bot bị dính mã độc, nó sẽ cố gắng lấy quyền truy cập Admin để đánh cắp những thông tin quan trọng trên trang Web cài đặt.
 • Làm máy tính Zombie và Botnet: Thực tế cho thấy phần mềm tăng lượng truy cập ảo có thể tạo thành một mạng lưới thiết bị tấn công DDoS. Chúng sẽ liên tiếp truy cập vào trang Web khiến máy chủ bị quá tải, trì trệ và thậm chí là đánh sập luôn hệ thống.
Bot Traffic có thể làm nhiễu thông tin truy cập của một trang Web và thậm chí là đánh sập nó
Ưu điểm – hạn chế của Bot Traffic

Vậy Có nên sử dụng Traffic Bot cho Website hay không?

Như chúng ta cũng thấy phần mềm tăng Traffic mang đến cả ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đối với một trang Web. 

Bot Traffic có tầm ảnh hưởng khác nhau tùy vào cách thức sử dụng của người dùng
Có nên sử dụng Traffic Bot cho Website hay không?

Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp người dùng xây dựng được chiến lược SEO hiệu quả đồng thời góp phần gia tăng thứ hạng cho trang Web trên Google. Nhưng bạn cũng cần biết rằng có nhiều kẻ xấu sẽ lợi dụng Bot traffic để trục lợi như những gì mà chúng ta vừa nói ở trên. 

Vì vậy, có thể nói công cụ hỗ trợ này giống như một con dao hai lưỡi mà bạn nên cẩn trọng khi dùng. Tuyệt đối không nên lạm dụng Bot Traffic quá đà để tránh bản thân phải đối mặt với hậu quả khôn lường.

Cách phát hiện Bot Traffic phổ biến nhất

Lượt truy cập trang bất thường

Một trang Web có lượt truy cập tăng đột biến thường là dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của Bot Traffic. Trang sẽ liên tục ghi nhận truy cập của người dùng vào trang Web, tạo nên lượt xem trang cao hơn so với bình thường. 

Tỷ lệ thoát bất thường 

Tỷ lệ thoát hay Bounce Rate là mức độ đo lường số lượng người dùng có xu hướng thoát khỏi trang trước khi Click vào bất cứ thứ gì khác trên Website. 

Thông thường số lượng người thoát trang sẽ nằm ở mức thấp. Nhưng nếu tỷ lệ này tăng đột biến thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trang Web của bạn đang bị Bot Traffic truy cập. 

Tỷ lệ thoát cao thất thường là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của các Bot 
Cách phát hiện Bot Traffic phổ biến nhất

Sự chênh lệch thời gian giữa các phiên 

Thông thường các phiên đăng nhập của người xem sẽ luôn luôn ổn định. Nếu thời gian phiên đăng nhập tăng cao hay giảm sút một cách kỳ lạ thì có thể trang Web của bạn đang dính Bot độc hại. 

Kiểm tra lượt chuyển đổi rác

Một lượt chuyển đổi ảo hay một tài khoản truy cập được tạo bởi địa chỉ Email rác, tên hay số điện thoại giả mạo rất có thể là Bot. Bởi nó thường có xu hướng sử dụng thông tin giả để tạo ra nhiều tài khoản đăng nhập cùng một lúc. 

Theo dõi lưu lượng truy cập đột tuyến từ vị trí bất thường

Nếu lượng người dùng tăng đột biến tại một vị trí hẻo lánh, rất có thể họ được tạo ra bởi công cụ tăng Traffic. Đơn giản là vì nó có thể Fake IP đến một vùng khác và Spam truy cập vào một trang Web nào đó.

Lưu lượng truy cập tăng đột biến cũng là dấu hiệu cho thấy Website bị dính Bot 
Cách phát hiện Bot Traffic phổ biến nhất

Sử dụng Google Analytics

Mọi người có thể dễ dàng phát hiện các Bot Traffic bằng cách sử dụng công cụ Google Analytics. Do hệ thống này có thể dựa vào các thông số bất thường để phân tích dữ liệu trang Web và kiểm tra xem nó có bị dính Bot hay không. 

Các bước làm được cụ thể hóa như sau: 

 • Bước 1: User truy cập Google Analytics dashboard và chọn Acquisition.
 • Bước 2: Chọn All Traffic and Channels. 
 • Bước 3: Tìm cột Default Channel Grouping và chọn Referral. 
 • Bước 4: Check tất cả danh sách từ nguồn Referral. Nếu một trong số đó là dữ liệu lạ, đó có thể là Bot tăng Traffic. 
 • Bước 5: Check tỷ lệ thoát trang và thời gian truy cập trung bình. Nếu tỷ lệ thoát là 100% và thời gian truy cập trung bình là 0 giây, đó chắc chắn là Bot. 

Kết luận 

Qua bài viết trên các bạn đã nắm rõ được Bot Traffic là gì, các lợi ích và tác hại mà nó mang đến cũng như cách đối phó với phần mềm độc hại hiệu quả nhất. Tốt nhất là mọi người nên sử dụng công cụ này hợp lý và đúng mục đích để không phải nhận lấy các tác hại nghiêm trọng. Trường hợp bạn vẫn còn có thắc mắc về Bot tăng Traffic hãy liên hệ ngay với LANIT để được giải đáp tận tình nhất nhé! 

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!