Bot Traffic là gì? Cách ngăn chặn Bot Traffic hiệu quả nhất

Trên khắp các diễn đàn công nghệ hiện nay, Bot Traffic đang gây nên làn sóng tranh cãi lớn. Một số người cho rằng nó tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho người dùng nhưng một số khác lại khẳng định nền tảng này đang đem đến các lợi ích nhất định. Vậy rốt cuộc Bot Traffic là gì mà lại hot đến thế? Chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn các tác hại không mong muốn của nó? Hãy cùng LANIT đi tìm lời giải ngay.

Bot Traffic là gì? 

Bot Traffic là gì? Thật ra đây là phần mềm hoặc ứng dụng giúp tăng lượng truy cập cho Website hoặc một App nào đó. Tất cả các lượng truy cập này đều là ảo bởi vì các con số được tạo ra bởi hệ thống Bot chứ không phải người dùng bên ngoài. 

Bot Traffic là công cụ làm tăng lượng truy cập ảo cho một trang Web

Nói cách khác, bằng cách lặp lại lượt truy cập Website liên tục, Traffic Bot giúp đẩy mạnh lượt xem trang của người dùng. Từ đó nâng cao được thứ hạng của Site trên các công cụ tìm kiếm của Google. 

Nhưng thực tế cho thấy phần mềm hoạt động dạng này sẽ đem đến một vài tác động tiêu cực cho trang Web khi bị Google phát hiện gian lận. Vì thế Traffic Bots được xem như là con dao 2 lưỡi đối với người dùng.

Các loại Traffic Bots thường được sử dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại Traffic Bot được sử dụng theo từng mục đích khác nhau. Tùy theo công dụng và đặc tính của từng loại mà người ta chia nó ra làm: 

 • Online Traffic Bots: Công cụ này giúp cho người dùng tiếp tục nhận được Traffic kể cả khi đã tắt máy tính. 
 • Traffic Bot tự động: Đây là loại Bot Traffic nâng cao cung cấp lượng truy cập hiệu quả hơn công cụ bình thường. Bởi vì nó cho phép người dùng sử dụng nhiều điểm truy cập trang từ nhiều vị trí khác biệt. 
 • Organic Traffic Bot: Hỗ trợ người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua công cụ tìm kiếm Google và Keyword được nhắm đến. Từ đó nó tạo nên những Traffic “thật” giúp gia tăng CTR cho Keyword và công cụ SEO cho trang Web.

Lợi ích của Bot Traffic là gì?

Không thể phủ nhận được một điều là các Bot gia tăng lượng truy cập mang đến rất nhiều lợi ích cho Website và cho cả người dùng. Cụ thể như sau: 

Giúp cào dữ liệu SEO hiệu quả:

Một vài loại Bot hiện nay hỗ trợ User thăm dò các trang Web đối thủ và thu gom dữ liệu làm cơ sở phân tích. Qua đó, người dùng sẽ có được phương hướng cải thiện SEO tốt nhất cho trang Web của mình. 

Phục vụ tốt mục đích thương mại:

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng Traffic Bot để tìm kiếm tin tức trên thị trường hoặc nghiên cứu các quảng cáo. Ngoài ra, họ còn sử dụng chúng để thu thập các mã khuyến mãi và chương trình giảm giá để phục vụ người dùng trên Website của mình.

Giám sát trang Web:

Các Bot thông minh thường được tích hợp sẵn khả năng giám sát hoạt động của Website và phân tích chỉ số nhanh nhạy. Qua đó giúp người dùng có được các báo cáo chuẩn xác về trang để có đối pháp phù hợp hơn khi cần. 

Tăng thứ hạng cho trang:

Bằng cách tăng lưu lượng truy cập cho trang Web, các Traffic Bot sẽ giúp nó có được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. 

Mặt trái của Bot Traffic là gì?

Ngoài những lợi ích mang lại, Bot Traffic cũng cho thấy rất nhiều mối nguy hại đối với Website. LANIT xin liệt kê ra một số ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang đến như sau: 

 • Làm nhiễu phân tích Traffic: Các Bot Traffic có thể tạo ra một lượng truy cập ảo cao ngất ngưởng làm nhiễu loạn phân tích của quản trị viên Website. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến các giải pháp phát triển trang web được đưa ra trở nên kém hiệu.
 • Đánh cắp thông tin: Một vài kẻ xấu sẽ lợi dụng Traffic Bot để Download tất cả những gì mà nó truy cập được để sử dụng trái phép. Trong đó bao gồm cả Text, hình ảnh và tệp tin HTML,… 
 • Spam: Các phần mềm tăng Traffic có thể truy cập vào Website và liên tiếp Spam nội dung nhạy cảm, độc hại. Theo đó, nó sẽ làm giảm uy tín trang Web của người dùng.
 • Bẻ khóa thông tin: Một khi Bot bị dính mã độc, nó sẽ cố gắng lấy quyền truy cập Admin để đánh cắp những thông tin quan trọng trên trang Web cài đặt.
 • Làm máy tính Zombie và Botnet: Thực tế cho thấy phần mềm tăng lượng truy cập ảo có thể tạo thành một mạng lưới thiết bị tấn công DDoS. Chúng sẽ liên tiếp truy cập vào trang Web khiến máy chủ bị quá tải, trì trệ và thậm chí là đánh sập luôn hệ thống.
Bot Traffic có thể làm nhiễu thông tin truy cập của một trang Web và thậm chí là đánh sập nó

Có nên sử dụng Traffic Bot cho Website hay không?

Như chúng ta cũng thấy phần mềm tăng Traffic mang đến cả ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đối với một trang Web. 

Bot Traffic có tầm ảnh hưởng khác nhau tùy vào cách thức sử dụng của người dùng

Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp người dùng xây dựng được chiến lược SEO hiệu quả đồng thời góp phần gia tăng thứ hạng cho trang Web trên Google. 

Nhưng bạn cũng cần biết rằng có nhiều kẻ xấu sẽ lợi dụng Bot để trục lợi cho mình như những gì mà chúng ta vừa nói ở trên. 

Vì vậy, có thể nói công cụ hỗ trợ này giống như một con dao hai lưỡi mà bạn nên cẩn trọng khi dùng. Tuyệt đối không nên lạm dụng Bot tăng Traffic một cách quá đà để tránh bản thân phải đối mặt với hậu quả khôn lường.

Cách phát hiện Bot Traffic phổ biến nhất

Sau khi tìm hiểu xong Bot Traffic là gì và các mặt lợi hại của chúng, hãy cùng LANIT khám phá thêm những cách phát hiện Bot độc hại ngay bây giờ: 

Lượt truy cập trang bất thường

Một trang Web có lượt truy cập tăng đột biến thường là dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của Bot. Vì nó có thể liên tục truy cập vào trang Web của người dùng để tạo ra lượng xem trang cao ngất ngưởng so với bình thường. 

Tỷ lệ thoát bất thường 

Tỷ lệ thoát hay Bounce Rate là mức độ đo lường số lượng người dùng có xu hướng thoát khỏi trang trước khi Click vào bất cứ thứ gì khác trên Website. 

Thông thường số lượng người thoát trang sẽ nằm ở mức thấp. Nhưng nếu tỷ lệ này tăng đột biến thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trang Web của bạn đang bị Bot Traffic truy cập. 

Tỷ lệ thoát cao thất thường là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của các Bot 

Sự chênh lệch thời gian giữa các phiên 

Thông thường các phiên đăng nhập của người xem sẽ luôn luôn ổn định. Nếu thời gian phiên đăng nhập tăng cao hay giảm sút một cách kỳ lạ thì có thể trang Web của bạn đang dính Bot độc hại. 

Kiểm tra lượt chuyển đổi rác

Một lượt chuyển đổi ảo hay một tài khoản truy cập được tạo bởi địa chỉ Email rác, tên hay số điện thoại giả mạo rất có thể là Bot. Bởi nó thường có xu hướng sử dụng thông tin giả để tạo ra nhiều tài khoản đăng nhập cùng một lúc. 

Theo dõi lưu lượng truy cập đột tuyến từ vị trí bất thường

Nếu lượng người dùng tăng đột biến tại một vị trí hẻo lánh, rất có thể họ được tạo ra bởi công cụ tăng Traffic. Đơn giản là vì nó có thể Fake IP đến một vùng khác và Spam truy cập vào một trang Web nào đó.

Lưu lượng truy cập tăng đột biến cũng là dấu hiệu cho thấy Website bị dính Bot 

Sử dụng Google Analytics

Mọi người có thể dễ dàng phát hiện các Bot Traffic bằng cách sử dụng công cụ Google Analytics. Do hệ thống này có thể dựa vào các thông số bất thường để phân tích dữ liệu trang Web và kiểm tra xem nó có bị dính Bot hay không. 

Các bước làm được cụ thể hóa như sau: 

 • Bước 1: User truy cập Google Analytics dashboard và chọn Acquisition.
 • Bước 2: Chọn All Traffic and Channels. 
 • Bước 3: Tìm cột Default Channel Grouping và chọn Referral. 
 • Bước 4: Check tất cả danh sách từ nguồn Referral. Nếu một trong số đó là dữ liệu lạ, đó có thể là Bot tăng Traffic. 
 • Bước 5: Check tỷ lệ thoát trang và thời gian truy cập trung bình. Nếu tỷ lệ thoát là 100% và thời gian truy cập trung bình là 0 giây, đó chắc chắn là Bot. 

Những cách đối phó với Bot Traffic hiệu quả nhất

Tuy việc ngăn chặn các tác hại của Bot Traffic là một vấn đề khá nan giải nhưng không phải là không có cách. Ngay sau đây, mời bạn cùng LANIT khám phá một vài phương pháp khả thi được các chuyên gia công nghệ khuyên dùng:

Sử dụng CAPTCHA

Đây là phương pháp hiệu quả nhất để đối phó với các Bot. Vì CAPTCHA sẽ tạo ra những câu đố đơn giản để phân biệt giữa người thật và các Bot. Theo đó, nó giúp Website có được tấm lá chắn vững chãi trước sự tấn công của các công cụ tăng lượng truy cập ảo. 

CAPTCHA là công cụ chống Traffic Bot hiệu quả nhất

Xài Field ẩn 

Những doanh nghiệp Online sử dụng Form để nhận đăng ký và tương tác với khách hàng sẽ rất dễ bị Bot ghé thăm. Vì thế bạn nên sử dụng các trường ẩn như một cái bẫy và giấu chúng bằng CSS để ngăn chặn Bot. 

Nhưng cách làm trên cũng mang đến khá nhiều rủi ro cho các Website. Bởi việc cài đặt Field ẩn được xem là hành vi vi phạm các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm. Từ đó thứ hạng của Website trên Google dễ bị sụt giảm mạnh. 

Field ẩn giúp xóa sổ các Bot ra khỏi trang Web của người dùng

Sử dụng tập tin Log

Tập tin Log giúp User nhận diện và ngăn chặn công cụ tăng Traffic ảo tức thì. Vì mỗi yêu cầu truy cập vào Site đều được công cụ ghi nhận lại. Sau đó, nó giúp người dùng dễ dàng truy ra các Bot thông qua địa chỉ IP và số lần nhấn vào trang Web của mình. 

Tuy nhiên đôi lúc bạn có thể bị nhầm lẫn giữa địa chỉ IP thật với địa chỉ IP Bot dẫn đến việc Block nhầm. Vậy nên mọi người hãy cẩn trọng tìm hiểu các IP rõ ràng trước khi Block hay xóa nó. 

Cài đặt phần mềm chống Traffic Bot 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng chống lại Traffic Bot. Cụ thể hơn là chúng sẽ giúp User điều tra những hoạt động bất thường trên Website và theo dõi nó. Khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết, công cụ sẽ tiến hành triệt tiêu các Bot hiện diện và bảo vệ trang Web của người dùng. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm chống Traffic Bot hiệu quả 

Kết luận 

Qua bài viết trên các bạn đã nắm rõ được Bot Traffic là gì, các lợi ích và tác hại mà nó mang đến cũng như cách đối phó với phần mềm độc hại hiệu quả nhất. Tốt nhất là mọi người nên sử dụng công cụ này hợp lý và đúng mục đích để không phải nhận lấy các tác hại nghiêm trọng. Trường hợp bạn vẫn còn có thắc mắc về Bot tăng Traffic hãy liên hệ ngay với LANIT để được giải đáp tận tình nhất nhé! 

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!