Sử Dụng VPN hoặc Proxy Có Bất Hợp Pháp ở Việt Nam không?

VPN và Proxy đều là hai dịch vụ giúp bảo vệ quyền riêng tư và giúp che giấu IP. Vậy, sử dụng VPN và Proxy có bất hợp pháp tại Việt Nam không? Tìm lời giải ở bài viết này nhé!

Khái niệm chung về VPN và Proxy

VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo giúp bạn tạo kết nối an toàn giữa máy tính hoặc thiết bị của bạn và máy chủ VPN được quản lý từ xa. Dữ liệu sẽ được mã hóa và đi qua máy chủ VPN trước khi đến đích, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng cũng như ngăn chặn tấn công.

Sử Dụng VPN hoặc Proxy Có Bất Hợp Pháp ở Việt Nam không?
VPN là gì?

VPN cho phép truy cập Internet thông qua máy chủ đặt tại các địa điểm khác nhau, giúp che giấu vị trí địa lý thật sự của người dùng. VPN thường được ứng dụng để truy cập vào các nội dung bị chặn hoặc có giới hạn về địa lý, bảo vệ dữ liệu khi kết nối từ các mạng công cộng không an toàn, che giấu hoạt động trực tuyến của người dùng.

Khái niệm Proxy

Proxy là máy chủ trung gian giữa người dùng và Internet. Hoạt động như một cầu nối giúp bạn truy cập vào các tài nguyên trên internet thông qua máy chủ Proxy. Nó có thể sử dụng để che dấu địa chỉ IP người dùng, bảo vệ quyền riêng tư khi truy cập trực tuyến.

Vậy VPN và Proxy khác nhau như thế nào?

Cả VPN và Proxy đều là công nghệ được sử dụng để bảo vệ sự riêng tư và tăng cường bảo mật khi truy cập Internet. Tuy nhiên, VPN và Proxy lại có sự khác biệt về mục đích sử dụng, cách thức hoạt động. Cụ thể:

  • VPN giúp che giấu địa chỉ IP và hoạt động trực tuyến của bạn, trong khi Proxy chỉ che giấu địa chỉ IP, bảo vệ quyền riêng tư hạn chế hơn VPN.
  • VPN có mạng lưới máy chủ phong phú được triển khai trên toàn cầu, cho phép người dùng lựa chọn địa điểm kết nối theo nhu cầu. Trong khi đó, Proxy không có mạng lưới máy chủ rộng như VPN, người dùng thường bị giới hạn về lựa chọn địa điểm Proxy.
  • VPN cung cấp cấp độ bảo mật cao hơn khi dữ liệu đều được mã hóa, đảm bảo thông tin của bạn không bị lộ cho bất kỳ ai. Trong khi đó, Proxy không có mức bảo mật cao do không phải tất cả Proxy đều được mã hóa dữ liệu.
Vậy VPN và Proxy khác nhau như thế nào?
Vậy VPN và Proxy khác nhau như thế nào?

Cả hai dịch vụ trên đều có tác dụng che giấu địa chỉ IP và bảo vệ sự riêng tư khi truy cập internet, tuy nhiên về tính năng và cấp độ bảo mật có sự khác nhau. Và VPN được xem là dịch vụ có tính bảo mật và riêng tư mạnh mẽ hơn so với Proxy.

Quan tâm thêm: Hướng Dẫn Tạo VPN từ VPS Windows, VPS Linux Nhanh Chóng

Tại Việt Nam, sử dụng VPN hoặc Proxy có được coi là bất hợp pháp không?

Tại Việt Nam, việc sử dụng VPN hoặc Proxy có thể hợp pháp và bất hợp pháp tùy theo mục đích sử dụng và nội dung cụ thể. Hiện nay, Việt Nam có các quy định pháp lý về việc sử dụng VPN và Proxy, cụ thể:

  • Sử dụng VPN hoặc Proxy được coi là hợp pháp khi sử dụng cho các mục đích bảo mật cá nhân hoặc kinh doanh. Còn khi dùng VPN hoặc Proxy để truy cập đến các nội dung bị chặn hoặc bảo vệ sự riêng tư thường không được chính thức hỗ trợ bởi chính phủ Việt Nam.
  • Đặc biệt, sử dụng VPN hoặc Proxy để truy cập vào các nội dung bị cấm hoặc bất hợp pháp, các trang phản động, phạm tội sẽ được coi là hành động vi phạm pháp luật.

Như vậy, việc sử dụng VPN và Proxy tại Việt Nam không phải lúc nào cũng bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng nhằm các mục đích để truy cập vào các nội dung bị cấm, thực hiện các hành động bất hợp pháp có thể gặp các rủi ro pháp lý.

Trên đây là những chia sẻ của LANIT về VPN, Proxy cũng như giải đáp cho bạn rằng tại Việt Nam, sử dụng VPN hoặc Proxy có được coi là bất hợp pháp không?. Chỉ khi bạn sử dụng VPN hoặc Proxy vào các mục đích phi pháp, gian lận, truy cập vào các trang cấm thì khi đó hành động của bạn được coi là vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Hãy cẩn trọng khi truy cập ineternet để tránh vướng phải các rủi ro về pháp lý nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!