SDK là gì? Tìm hiểu A-Z Bộ Công Cụ Phát Triển Phần mềm SDK

Sdk là gì? SDK có công dụng như thế nào? Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ ngay trong bài viết này. Cùng LANIT tìm hiểu chi tiết về Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK ngay nhé!

Sdk là gì?

SDK là gì? SDK viết tắt của Software Development Kit, có nghĩa là Bộ công cụ phát triển phần mềm. SDK sử dụng để xây dựng phần mềm cho một nền tảng nhất định, cho phép nhà phát triển xây dựng ứng dụng tích hợp với các dịch vụ của các đối tác khác.

SDK là gì? Tất Tần Tật A-Z về Bộ Công Cụ Phát Triển Phần mềm

Theo đó, SDK bao gồm tài liệu, giao diện lập trình ứng dụng (API), mẫu theme, thư viện và quy trình. Đồng thời hướng dẫn người dùng sử dụng và tích hợp vào ứng dụng của họ. Giúp các nhà phát triển tạo công cụ hiệu quả, nhanh chóng mà không cần phải viết mọi thứ từ đầu, mà đã có sẵn tại bộ công cụ này.

SDK có hai loại:

  • SDK nguồn mở: Công chúng có quyền truy cập.
  • SDK nguồn đóng: Được bảo vệ chặt chẽ và không dễ truy cập.

Đặc điểm nổi bật của một SDK tốt

SDK di động của bạn được thiết kế để phục vụ tổ chức của bạn. Vì vậy, để mang lại giá trị cho các doanh nghiệp và nhà phát triển, SDK cần nó cần có các đặc điểm sau:

  • Dễ sử dụng: SDK cần được thiết kế làm sao cho các nhà phát triển dễ sử dụng, để tích hợp vào ứng dụng mà không gặp cản trở nào.
  • Tài liệu dễ hiểu: Một tài liệu dễ hiệu chi tiết nhằm giải thích cách hoạt động và sử dụng của một SDK trong nhiều tình huống.
  • Tính năng đa dạng: SDK cần cung cấp đầy đủ tính năng linh hoạt đáp ứng nhu cầu mà không cần phải viết lại nhiều mã nguồn.
  • Hiệu suất: SDK không nên ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của mobile ( bao gồm mức tiêu thụ CPU, pin và dữ liệu). Cần được tối ưu hóa để đảm bảo ứng dụng hoạt động mượt mà trên các thiết bị khác nhau.
  • Tính Tương thích: SDK cần có tính tương thích cao với các SDK khác, từ đó tạo ra hệ sinh thái phá triển mạnh mẽ.

Nói như vậy, một SDK tốt không chỉ cần hoạt động mà còn phải mượt mà, đáp ứng công việc hiệu quả.

SDK là gì? Tất Tần Tật A-Z về Bộ Công Cụ Phát Triển Phần mềm

Lợi ích của SDK với thương hiệu doanh nghiệp

Lợi ích của SDK di động đối với thương hiệu của bạn sẽ được LANIT chia sẻ ngay sau đây:

Tích hợp Nhanh và Chu kỳ Bán Hàng Tối ưu:

Sử dụng SDK di động giúp tăng tốc quá trình tích hợp vào hệ thống công nghệ hiện có của khách hàng. Từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng, thực hiện nhiều giao dịch hơn một cách nhanh và hiệu quả.

Phát triển hiệu quả – Triển khai nhanh:

Với sự phát triển mạnh mẽ các ứng dụng di động như hiện nay thì việc viết mã ngay từ đầu cho mọi chức năng gây nhiều phiền toái đôi khi không hiệu quả. Chính vì vậy, với một SDK có sẵn như vậy giúp giảm thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Bạn có thể sử dụng chi phí, công sức và thời gian vào việc phát triển và triển khai ứng dụng dựa trên một SDK có sẵn.

Tích hợp dễ dàng các dịch vụ khác

SDK cho phép tích hợp nhanh chóng các dịch vụ và công cụ khác, từ chia sẻ dữ liệu lên Facebook hoặc thực hiện các chức năng tùy chỉnh mà không cần phải viết mã từ đầu.

Tăng phạm vi tiếp cận

Nếu sản phẩm của bạn đi kèm với một SDK tốt, điều này sẽ thu hút các công cụ và ứng dụng khác muốn hợp tác, tích hợp sản phẩm của bạn vào hệ thống của họ. Từ đó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tăng khả năng tiếp cận thương hiệu của bạn.

Kiểm soát thương hiệu và hạn chế rủi ro.

Với việc cung cấp một SDK, bạn có quyền kiểm soát giao diện người dùng, hình thức của sản phẩm trong các ứng dụng khác. Điều này giúp sản phẩm của bạn được hiển thị chính xác mà không bị biến tấu, từ đó giảm rủi ro, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Đọc thêm: WAMP là gì? WampServer là gì? Cách Cài Đặt và Sử Dụng Chi tiết

So sánh sự khác biệt giữa SDK và API

SDK là bộ công cụ cho phép nhà phát triển xây dựng ứng dụng và là cơ sở để xây dựng sản phẩm phần mềm. Trong khi đó, API lại cung cấp cho người dùng các đoạn mã, cho phép 2 chương trình phần mềm giao tiếp với nhau. API sẽ xác định một cách chính xác các yêu cầu dịch vụ từ hệ điều hành hoặc ứng dụng khác. Và hiển thị dữ liệu trong nhiều ngữ cảnh và trên nhiều nền tảng.

SDK là gì? Tất Tần Tật A-Z về Bộ Công Cụ Phát Triển Phần mềm

Khi sử dụng SDK để phát triển và xây dựng hệ thống, các ứng dụng này cần giao tiếp với các ứng dụng khác. SDK cần API để kích hoạt giao tiếp này.

Một số điểm khác biệt khác giữa SDK và API:

  • SDK thường bao gồm API nhưng API không chứa SDK
  • API có thể được sử dụng để liên lạc, trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng, nó không được dụng để tạo ra các ứng dụng mới, SDK làm được điều đó.
  • SDK là bộ công cụ và đoạn mã thành phần được tạo ra nhằm mục đích cụ thể. Con API chỉ là một giao diện để truy cập các dịch vụ hoặc chức năng cụ thể.

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn một SDK

Để đảm bảo SDK bạn chọn được tối ưu hóa, một số điểm cần lưu ý khi chọn SDK như sau:

Bảo Mật:

SDK bạn chọn cần cung cấp các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu của người dùng. SDK cần đảm bảo đến từ các nguồn tin cậy và không chứa mã độc. Có giấy phép thích hợp và được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật.

Thỏa Thuận Cấp Phép:

Kiểm tra kỹ thỏa thuận cấp phép của SDK để đảm bảo nó bao gồm tất cả các chức năng cần thiết cho ứng dụng và tuân thủ với các quy định pháp lý. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng SDK có giấy phép nguồn mở.

Tính Tương Thích:

SDK có khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng, hệ điều hành của các thiết bị mà bạn định hỗ trợ và hỗ trợ ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng. Điều này đảm bảo tích hợp dễ dàng.

Trên đây là một số lưu ý cần xem xét khi chọn một SDK tốt, sẽ giúp bạn phát triển ứng dụng hiệu quả và bảo mật hơn cho người dùng của bạn.

Câu hỏi liên quan SDK

Windows sdk là gì?

Windows SDK là bộ công cụ phát triển phần mềm Windows, tập hợp các công cụ phát triển phần mềm cho phép nhà phát triển tạo phần mềm, ứng dụng cho các tổ chức. Các biến thể phần mềm này được tạo ra cho các nền tảng, hệ thống máy tính, hệ điều hành hoặc tiện ích.

Android sdk là gì?

Android SDK là bộ công cụ phát triển dùng để phát triển ứng dụng chuyên dùng cho hệ điều hành Android – là đối thủ lớn nhất của Apple trong không gian điện thoại thông minh. SDK Android bao gồm những nội dung như Thư viện, trình gỡ lỗi, trình giả lập, API, mã nguồn mẫu, hướng dẫn sử dụng HĐH Android.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn tất tần tật về SDK là gì? Lợi ích mà SDK mang lại cũng như lưu ý khi lựa chọn một SDK tốt để kinh doanh hiệu quả, phát triển thương hiệu. LANIT mong rằng, với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn lựa chọn được SDK tốt.

Ngoài ra, nếu bạn đang phát triển ứng dụng và có nhu cầu về dịch vụ lưu trữ ứng dụng như Thuê VPS, Thuê máy chủ vật lý, thuê Hosting thì liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!