Spam Bot là gì? Cách đối phó với Spam Bots hiệu quả nhất 

Spam Bot đang là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. Bởi nó đang trở nên tràn lan và mang lại một trải nghiệm vô cùng khó chịu cho người dùng. Vì thế bạn hãy cùng LANIT tìm hiểu Spam Bot là gì và khám phá những cách hiệu quả nhất để đối phó với nó nhé.

Spam Bot là gì? 

Spam Bot là gì? Nói một cách đơn giản, Spam Bot là hệ thống tự động gửi tin nhắn, bình luận, Email đến hàng loạt người dùng khác nhau một cách liên tục. Nó thường hoạt động ở những nền tảng có nhiều người dùng tương tác trực tuyến với nhau như mạng xã hội hay diễn đàn công cộng. 

Spam Bot là công cụ giúp Spammer tự động gửi hàng loạt tin nhắn tới nhiều người nhận khác nhau
Spam Bot là gì? 

Theo đó, Spam Bot mang đến cho người dùng rất nhiều phiền toái khi phải nhận vô số các thông tin không mong muốn. Vậy nên làm thế nào để đối phó với tình trạng Spam tin tức đang là điều được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Các loại Spam Bot phổ biến hiện nay

Hiện nay, các công cụ Spam Bot đang dần trở nên đa dạng hơn. Dưới đây là 3 loại hình Spam tin tức phổ biến nhất mà người dùng hay gặp phải:

Spam Bot Email

Spam Bots Email là một công cụ Spam thư điện tử. Nó thường thực hiện 2 tác vụ chính là: 

  • Khai thác dữ liệu Web: Các Spam Bot sẽ tấn công vào Web và lấy dữ liệu người dùng để tạo thành một danh sách gửi Email bẩn.
  • Spam Email độc: Các thư điện tử được hệ thống Spam gửi đi có chứa mã độc sẽ khiến người dùng phải tiếp nhận thêm nhiều dạng Spam Bot khác.

Nó được lập trình để có thể quét các trang Web và tìm kiếm những đoạn Text Online liên quan tới Email. Sau đó, công cụ độc hại sẽ tiến hành tấn công Web hoặc tài khoản cá nhân thông qua Email đó. 

Bình luận Spam Bot 

Một loại hình Spam tin rác tiếp theo mà người dùng hay gặp phải chính là Spam Bot bình luận. Nó sẽ tập trung vào việc đăng tải bình luận lên các diễn đàn, Blog, mạng xã hội và những nền tảng tương tự như thế. 

Tuy nhiên với loại Bot Spammer này, kẻ sử dụng bắt buộc phải tạo tài khoản để có thể bắt đầu Spam thông tin, ngoại trừ các nền tảng cho phép bình luận ẩn danh. 

Thực tế cho thấy đây là hình thức gửi tin rác khó kiểm soát nhất. Vì những kẻ tấn công có thể dễ dàng tạo lập rất nhiều tài khoản khác nhau trên các trang mạng. Theo đó, số lượng bình luận được đăng tải cũng sẽ tỉ lệ thuận với số tài khoản mà Spammer sở hữu. 

Spam Bot bình luận khiến người dùng mạng xã hội vô cùng khó chịu
Bình luận Spam Bot 

Spam Tin nhắn

Loại cuối cùng và cũng là loại hay gặp nhất đó chính là Spam tin nhắn. Với việc hàng tỷ người dùng mạng xã hội mỗi ngày, nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các Spammer hoành hành. Họ sẽ dùng công cụ này để gửi tin nhắn spam trực tiếp đến tài khoản mạng xã hội của User và các tài khoản liên kết khác để quấy rối người dùng. 

Nhìn chung thì tin nhắn Spam được gửi đi rất đa dạng. Nó có thể là những ưu đãi giả, các báo động giả có gắn mã độc hoặc các Chatbox giả để lừa mọi người nhấp chuột. Hơn nữa, kẻ tấn công còn có thể đánh cắp tài khoản cá nhân của người khác và dùng nó làm công cụ phát tán tin nhắn rác. Thế nên đây là loại Spam Bot cực kỳ nguy hiểm. 

Cách thức hoạt động của Spam Bot 

Sau khi đã tìm hiểu về Spam Bot là gì chúng ta hãy cùng đến với cách thức hoạt động của nó như sau:

  • Đầu tiên, các Spammer sẽ tạo hàng loạt các tài khoản giả mạo trên nhiều nền tảng khác nhau.
  • Kế đến, họ sẽ dùng công cụ Spam Bot để cài đặt đoạn tin nhắn mà mình muốn Spam và nhấn gửi đi. 
  • Cuối cùng, hệ thống theo đó sẽ truy tìm những tài khoản hoạt động và gửi tin Spam liên tục. 

Đối với những Spam Bot sử dụng cho Email, kẻ tấn công sẽ phải thu gom số lượng lớn địa chỉ thư điện tử để lập thành danh sách Email cần gửi. Sau đó, họ sẽ gửi đi hàng loạt các Email Spam cho mục tiêu nằm trong danh sách theo cách tự động và cực kỳ dễ dàng.  

Spam Bot có cách thức hoạt động vô cùng đa dạng và hoàn toàn tự động
Cách thức hoạt động của Spam Bot 

Tại sao Spam Bot lại là một mối nguy hại lớn?

Spam Bot hay Bot Spammer là một mối nguy hại rất lớn đối với người dùng Internet và cả Website. Bởi nó sẽ làm: 

Giảm lượng truy cập và tương tác của người dùng:

Các Website bị dính Spam Bot sẽ tiếp tay cho các Spammer thu thập thông tin người dùng. Từ đó khiến cho uy tín của trang Web bị giảm xuống đáng kể và lượng khách hàng trung thành cũng mất đi ít nhiều.

Làm lệch các phân tích lượng truy cập:

Các công cụ Spam thường sử dụng tài khoản giả mạo để gửi đi tin rác. Vì thế chúng sẽ trực tiếp làm sai lệch các con số phân tích lượng truy cập của Website. Từ đó khiến các các nhà quản trị khó đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp nhất cho mình.

Làm chậm tốc độ Website và ứng dụng:

Việc Spam một lượng lớn các tin nhắn và bình luận rác sẽ khiến trang Web hoặc ứng dụng rơi vào tình trạng quá tải. Hậu quả là thời gian tải trang tăng lên đáng kể làm giảm khả năng trải nghiệm của người dùng. 

Giảm thứ hạng tìm kiếm của trang Web:

Các công cụ tìm kiếm hiện nay thường đánh giá thấp những Website hay ứng dụng bị Spam Bot tấn công. Theo đó, thứ hạng của trang Web cũng sẽ bị tụt dốc không phanh nếu bạn không tìm cách đối phó kịp thời.

Khiến người dùng khó chịu:

Một người dùng bị gửi tin nhắn rác liên tục sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Từ đó họ có xu hướng cáu gắt làm ảnh hưởng đến công việc đang tiến hành trên mạng Internet. 

Cách nhận biết Spam Bot chuẩn xác

Hiểu rõ Spam Bot là gì thôi chưa đủ, bạn còn phải biết cách nhận dạng nó để phòng tránh hiệu quả. 

Hiện có rất nhiều cách để nhận biết được đâu là một tin nhắn rác được gửi đi từ các Spammer. Chi tiết hơn, chúng ta có thể nhận ra Spam Bot thông qua các đặc tính hoặc thông tin truyền tải như sau: 

  • Tần suất: Một Spam Bot có thể gửi tin nhắn hoặc nội dung nhiều gấp hàng chục lần một người bình thường. Vậy nên việc nhiều tin nhắn được gửi đến bạn trong một khoảng thời gian ngắn là dấu hiệu nhận diện Spam Bot dễ dàng nhất.
  • Ngôn ngữ & chính tả: Đa số các công cụ Spam đều bị hạn chế về khả năng tạo ra ngôn ngữ hoàn chỉnh. Thế nên một tin nhắn Spam thường sẽ dễ mắc các lỗi chính tả với câu cú không rõ ràng. 
  • Địa chỉ Email giả: Những địa chỉ Email có đuôi khác với các Mail thông thường có khả năng rất cao là các Email Spam được gửi từ hệ thống độc hại.
  • Địa chỉ IP: Công cụ gửi tin rác luôn có xu hướng sử dụng địa chỉ IP giống nhau ở cùng 1 địa điểm theo cách lặp đi lặp lại. Vì thế đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết được đâu là tin Spam dành cho tất cả mọi người. 
Spam Bot dễ dàng được nhận biết qua nhiều dấu hiệu khác nhau
Cách nhận biết Spam Bot chuẩn xác

Những cách đối phó với Spam Bot hiệu quả

Tuy Spam Bot đã và đang lộng hành trên mạng Internet, nhưng bạn vẫn có thể đối phó với nó dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau. Hãy cùng LANIT tìm hiểu ngay một số giải pháp lý tưởng sau đây nhé:

Sử dụng reCAPTCHA

ReCAPTCHA là một công cụ kiểm soát Bot miễn phí của Google. Nó hỗ trợ người dùng hiệu quả trong việc bảo vệ Website khỏi các Spam Bot. 

Được biết, công cụ này thường sử dụng một kỹ thuật hiện đại để tạo ra các thử thách nhằm phân biệt giữa người thường và Bot. Thế nên bạn có thể dùng nó để chống lại các Bot Spam tin nhắn ngay khi nghi ngờ.

ReCAPTCHA là công cụ vô cùng hữu hiệu giúp phân biệt giữa người thường và các Bot
Sử dụng reCAPTCHA để đối phó Spam bot

Sử dụng Form xác nhận tham gia 2 lớp 

Thay vì sử dụng Form xác nhận đơn, người dùng có thể sử dụng các Form xác nhận 2 lớp để phát hiện ra những người dùng công cụ bẩn điền thông tin. Cụ thể hơn là bạn có thể chèn Link xác thực vào lớp thứ 2 để ngăn chặn các Bot. 

Vì công cụ bẩn thường không thể xác định được Link xác thực như một người dùng thực thụ để xử lý theo yêu cầu. Nó sẽ bị ngăn lại ở lớp thứ 2 giống như kẻ trộm bị chặn lại trước cửa nhà sau khi vượt qua được hàng rào chắn. 

Bộ lọc địa chỉ IP

Nếu phát hiện một hoạt động đáng ngờ từ một địa chỉ IP nào đó, mọi người nên sử dụng bộ lọc để đưa chúng vào danh sách đen hoặc danh sách chặn. Ngoài ra còn có một cách làm cũng rất hiệu quả khác là giới hạn số lượng truy cập của 1 địa chỉ IP tại cùng 1 thời điểm. 

Bộ lọc IP giúp người dùng lọc sạch những địa chỉ IP đáng ngờ, có dấu hiệu Spam
Bộ lọc địa chỉ IP để phát hiện Spam bot

Sử dụng phần mềm phát hiện Bot 

Hiện nay trên thị trường có một số phần mềm giúp người dùng phát hiện ra các hoạt động Spam rất dễ dàng. Song song đó, chúng còn cung cấp cho User một hệ thống bảo mật thông minh để đối phó hoặc loại bỏ các Bot Spam một cách nhanh gọn. 

Phần mềm chống Bot cung cấp rất nhiều công cụ bảo mật để đối phó tin nhắn rác hiệu quả
Sử dụng phần mềm phát hiện Bot 

Áp dụng WHOIS Privacy Protection

Thông thường các thông tin liên lạc như địa chỉ Email đăng ký luôn được yêu cầu khi người dùng chọn mua tên miền. Và dữ liệu đó được thể hiện trên hệ thống WHOIS toàn cầu.

Nhưng nếu bạn sử dụng WHOIS Privacy Protection, danh tính của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Điều này giúp mọi người tránh khỏi việc bị các Bot chuyên Spam Email quấy rối.

Sử dụng WHOIS Privacy Protection giúp bảo mật danh tính người dùng 
Áp dụng WHOIS Privacy Protection

Kết luận 

Qua bài viết trên các bạn đã được giải đáp thắc mắc Spam Bot là gì và những cách hiệu quả để đối phó với nó. Bạn hãy áp dụng ngay để tránh xa các tin Spam không mong muốn làm gián đoạn quá trình truy cập Internet của mình. Trường hợp mọi người còn thắc mắc cần giải đáp kỹ lưỡng hơn hãy liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn và hướng dẫn tận tình nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!