So Sánh Sự Khác Biệt Giữa MariaDB và MySQL Chi Tiết

Trong thiết kế website ngày nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn từ những database khác nhau để xử lý dữ liệu động (dynamic data) và thử nghiệm để chọn ra cơ sở dữ liệu phù hợp với yêu cầu của mình.Đây là điều rất quan trọng không chỉ để hiểu database mà còn để nắm bắt sự khác biệt chính giữa chúng là gì.Bài viết này, LANIT cùng bạn đi tìm hiểu sự khác nhau giữa hai mã nguồn mở MySQL và MariaDB một cách chi tiết. Cùng theo dõi nhé!

Khái niệm của MariaDB và MySQL

MariaDB là gì?

MariaDB là một nhánh rẽ mã nguồn mở được tách ra từ MySQL vào năm 2009. MariaDB là phiên bản cải tiến, tương thích tốt hơn của MySQL. Nó bao gồm nhiều tính năng sẵn có khác nhau và nhiều lớp bảo mật được cải tiến hơn so với MySQL. MariaDB hỗ trợ các tính năng giống như MySQL nhưng nó cải tiến và đa dạng hơn.

MariaDB là gì?

Thay thế cho MySQL, MariaDB đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các ứng dụng và CMS, đặc biệt là WordPress. Từ những phần mềm, công cụ CMS nổi tiếng tới ứng dụng như phpMyAdmin hoạt động vượt trội và có khả năng xuất nhập dữ liệu thực tế mà không có bất kỳ thay đổi nào.

MySQL là gì?

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (CSDL) ra mắt lần đầu vào năm 1995. Trong thời gian đó, Microsoft và Oracle đang là 2 ông lớn thống trị thị trường. MySQL có nguồn gốc từ SQL hoặc Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

So sánh khái niêm của Mysql và MariaDB

MySQL là một trong những cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó không phải là cơ sở dữ liệu duy nhất. Được phát triển bằng C/C++, MySQL là mã nguồn mở, miễn phí và đã đạt được những bước tiến đáng kể.

Quan tâm thêm: Thuê hosting giá rẻ – Hiệu suất vượt trội tại LANIT

So sánh sự khác biệt giữa MariaDB và MySQL

Có nhiều nguyên nhân đằng sau sự ra mắt của MariaDB. Nỗi sợ từ việc Oracle sẽ thống trị MySQL với tư cách đối thủ cạnh tranh đang phát triển càng khiến sản phẩm của họ sinh lời và trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất.
Mặt khác, cũng liên quan tới việc MySQL sẽ vẫn là mã nguồn mở và miễn phí. Ngày nay, MariaDB hoàn toàn được ủy quyền bởi GPL với nhiều tính năng của nó, trong khi đó MySQL vẫn còn giữ các tiếp cận dual-licence.

 MariaDBMySQL
StorageMariaDB có 12 công cụ lưu trữ khác nhau mà bạn sẽ không tìm thấy trong MySQLMySQL cung cấp ít lựa chọn thay thế các công cụ lưu trữ hơn so với MariaDB
Speed ImprovementMariaDB có tốc độ cải thiện hơn MySQLMySQL hiển thị tốc độ chậm hơn khi so với MariaDB
Larger and Faster ConnectionMariaDB có khả năng chạy nhanh hơn và hỗ trợ hớn 200.000 kết nốiMySQL không thể cung cấp hỗ trợ 200,000 kết nối mỗi lần.
Improved ReplicationVới MariaDB, việc sao chép có thể được thực hiện an toànvà nhanh hơn. Nâng cấp cũng được thực hiện nhanh gấp 2 lần so với MySQL thông thường.MySQL có giới hạn và cho phép một số lượng chủ đề tĩnh được ‘được kết nối  
New Features/ ExtensionsMariaDB đi kèm với các tính năng mới và ‘tiện ích mở rộng, bao gồm cả JSON, WITH và KUL statementsKhông phải tất cả các tính năng mới của MariaDB đều có sẵn được cung cấp trong MySQL
Secondar database modelKho tài liệu và đồ thị DBMSDocument store  
Data MaskingX0
Dynamic columnsX0
MonttoringSQLyogMySQL workbench
RoutingMariaDB MaxScaleMysql Router
AnalyticsMariaDB ColumnStorex
GitHub stars4.5k8.4k
Forks1.4k3.2k

MariaDB so với MySQL: So sánh chi tiết

Tuy đều có cấu trúc và chức năng tương tự, nhưng cả hai loại mã nguồn MySQL và MariaDB đều có những điểm khác biệt rõ rệt như:

JSON

MariaDB và MySQL đều hỗ trợ định dạng JSON và thực thi nhiều chức năng giống nhau. Tuy nhiên, MySQL lưu trữ JSON dưới dạng dữ liệu nhị phân, còn MariaDB lưu trữ chúng ở dạng chuỗi.

MariaDB so với MySQL: So sánh chi tiết

Khả năng tương thích với Oracle Database

Mysql tương thích với những cài đặt cơ bản của Oracle. Tuy vậy, MariaDB là database mã nguồn mở duy nhất tương thích với Oracle database để lưu trữ data, sản phẩm,….

Hiệu suất tốc độ

Lợi thế lớn nhất của MariaDB so với MySQL là tốc độ và hiệu suất. Khi có một yêu cầu hay phản hồi đến hệ thống, MariaDB sẽ nhanh hơn MySQL. Ngoài ra, MariaDB cũng hỗ trợ lượng lớn kết nối mà mà không gặp trở ngại.

Bảo mật

MySQL sử dụng hệ thống validate_passworld để xác thực và tăng độ bảo mật cho password. MariaDB cung cấp ba lớp mật khẩu cho phép người dùng quản lý database an toàn hơn.

Mã hóa

MySQL cấp mã xác thực để cấu hình và mã hóa những dòng đã sửa/chưa sửa trong khi chúng sẽ không mã hóa tablespace hay binary logss. Mặt khác, MariaDB hỗ trợ mã hóa binary log và temporary table.

Lưu trữ engine

MariaDB hỗ trợ Blackhole, CSV, XtraDB, Aria, InnoDB, Archive, MariaDB ColumnStore, Connect, Cassandra Storage Engine,….
Với MySQL, những engine được hỗ trợ gồm MyISAM, Merge, Federated, InnoDB, Archive, Memory, CSV, Blackhole,….

Lưu ý: Không quan trọng database nào hỗ trợ nhiều engine bằng database nào sẽ hỗ trợ đúng với yêu cầu của bạn

Licence và cộng đồng

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 licenses của MySQL nằm ở tính năng và những dịch vụ hỗ trợ. MariaDB cung cấp trọn gói trong khi MySQL vẫn còn hạn chế rõ rệt. Phiên bản community vẫn thiếu tính năng như Threadpool cho phép làm chậm database và tốc độ truy vấn.

Điểm khác biệt giữa MySQL và MariaDB

Những công ty nào đang sử dụng MariaDB

 • Samsung
 • Financial Network, Inc.
 • Virgin Media O2
 • Campus Cloud Services
 • Auto Europe
 • Nokia

Những công ty sử dụng MySQL

 • BBC
 • Big Fish
 • Spotify
 • Netflix
 • NASA

Tại sao MariaDB lại chiếm ưu thế hơn MySQL?

Nếu bạn đang tìm kiếm một quy trình phát triển hướng đến cộng đồng hơn, hiệu suất tốt hơn và bảo mật nâng cao, thì MariaDB có thể là lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là một số lý do tại sao người ta thích MariaDB hơn MySQL:

Phát triển dựa vào cộng đồng nhiều hơn: MariaDB được phát triển bởi cộng đồng và quy trình phát triển cởi mở và minh bạch hơn so với MySQL, thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle. Điều này có nghĩa là người dùng có thể đóng góp vào sự phát triển của phần mềm và hướng phát triển phù hợp hơn với nhu cầu của cộng đồng.

Nhiều tính năng hơn: MariaDB có một số tính năng không có trong MySQL, chẳng hạn như cột ảo, công cụ lưu trữ trình tự và khả năng sử dụng nhiều công cụ lưu trữ trong một bảng

Hiệu suất tốt hơn: Trong một số điểm chuẩn, MariaDB đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn MySQL về tốc độ và khả năng mở rộng.

Bảo mật nâng cao: MariaDB bao gồm một số cải tiến bảo mật không có trong MySQL, chẳng hạn như mã hóa khi nghỉ ngơi và chuyển tiếp.

Tại sao nên sử dụng WordPress với MariaDB?

Sử dụng WordPress với MariaDB giúp thời gian tải trang nhanh hơn, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web. Từ đó, tối ưu hoá truy vấn và khả năng xử lý nhiều kết nối nhiều hơn, thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Sử dụng WordPress với MariaDB là nó cung cấp khả năng mở rộng lớn hơn. MariaDB có thể xử lý nhiều kết nối và giao dịch đồng thời hơn MySQL, trở thành lựa chọn tốt hơn cho các trang web có lưu lượng truy cập cao.

WordPress với MariaDB cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao, ví dụ như mã hóa dữ liệu lưu trữ, phương pháp xác thực được cải thiện và khả năng kiểm tra nâng cao.

Kết luận

Trong bài viết so sánh chi tiết về MariaDB và MySQL này, chúng ta so sánh về tính năng và các thuộc tính của mỗi mã nguồn. Mỗi mã nguồn sẽ có một chức năng và hiệu quả riêng trong từng trường hợp. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có nhiều nguồn dữ liệu hoặc bạn cần một giải pháp cơ sở dữ liệu cao thì có thể ưu tiên sử dụng MariaDB hơn MySQL.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!