Quản Trị Tên Miền là gì? Tại Sao Cần Quản Lý Tên Miền?

Quản trị tên miền là gì? Tại sao việc quản lý tên miền lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết? Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Quản Trị Tên Miền là gì?

Quản trị tên miền là công việc để nhằm bảo vệ hệ thống các tên miền khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và đảm bảo tên miền đã đăng ký hoạt động bình thường. Người quản trị tên miền cần có quyền (tài khoản) để truy cập vào nhà đăng ký tên miền và thực hiện gia hạn đăng ký tên miền khi tên miền đó đến hạn. Đồng thời, cũng có quyền truy cập vào máy chủ, hosting, email tên miền, dịch vụ này giúp các trang website hoạt động trơn tru, đảm bảo tốc độ và lưu trữ dữ liệu.

Quản Trị Tên Miền là gì? Tại Sao Cần Quản Lý Tên Miền?
Quản Trị Tên Miền là gì?

Ngoài ra, người quản trị tên miền cũng cần thực hiện nhiều công việc từ mua tên miền mới, cập nhật tên miền, mua hosting, quản lý hosting, làm các công việc quản lý tên miền khác.

Một doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều tên miền để phục vụ chiến lược kinh doanh, hoặc tránh ngăn chặn đối thủ cạnh tranh, kẻ xấu giả mạo tên miền của họ. Việc quản lý tên miền có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro như tên miền có thể bị mất hiệu lực do nhiều lý do.

Vai trò của việc quản lý tên miền

Tên miền trang web có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh online trên nền tảng Internet, là xu hướng phát triển mạnh mẽ hiện nay. Nếu bạn không có biện pháp bảo vệ tên miền thích hợp, có thể khiến cho doanh nghiệp của bạn gặp các rủi ro bị lừa đảo và tấn công mạng. Kẻ xấu có thể sử dụng biến thể tên miền của bạn để điều hướng người dùng, đánh cắp thông tin cá nhân khách hàng của bạn, hoặc giả mạo email của bạn để lừa khách hàng nhằm vào các mục đích xấu.

Quản Trị Tên Miền là gì? Tại Sao Cần Quản Lý Tên Miền?
Tại Sao Cần Quản Lý Tên Miền?

Bạn có thể quản trị tên miền và bảo vệ tên miền của mình bằng cách đăng ký các tên miền cao cấp chung khác (gTLD) cùng với trang web chính của mình và trỏ chúng vào tên miền chính của bạn.

Ví dụ: Với trang lanit.com.vn. bạn có thể đăng ký tên các tên miền khác như lanit.vn, lanit.com, lanit.net,….Hoặc bạn cũng có thể đăng ký tên miền theo khu vực. Bạn nên cân nhắc mua các tên miền liên quan đến doanh nghiệp của mình. Khi đó, bạn cần có công cụ giám sát tên miền, giúp bạn có thể biết được có ai đó đang giả mạo tên miền của bạn.

Hướng dẫn cách quản trị tên miền hiệu quả, an toàn

Quản trị tên miền là công việc hết sức quan trọng, nhất là khi doanh nghiệp của bạn sở hữu hệ thống nhiều tên miền. Do đó, bạn cần có cách quản trị tên miền khoa học và chuyên nghiệp để giúp hệ thống của bạn tránh khỏi các rủi ro. Cụ thể bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Cung cấp thông tin tên miền, thay đổi thông tin tên miền chính xác
  • Nộp phí đăng ký tên miền, phí duy trì tên miền và các loại phí liên quan khác
  • Nên nộp phí duy trì tên miền trước khi hết hạn 10 ngày để đảm bảo tên miền còn hiệu lực
  • Điền đầy đủ thông tin khi nộp phí duy trì tên miền, và số năm duy trì
  • Tuân thủ các quy định của nhà cung cấp tên miền
  • Theo dõi thời gian đăng ký, thời gian gia hạn tên miền để chủ động thực hiện gia hạn, đóng phí kịp thời
  • Thường xuyên theo dõi email thông báo từ nhà cung cấp tên miền để cập nhật thông tin chính xác

LANIT – nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tìm một địa chỉ uy tín để mua tên miền giá rẻ thì LANIT là lựa chọn không tồi lúc này. Với 7 năm hoạt động và phát triển, LANIT được đánh giá là đơn vị cung cấp tên miền, dịch vụ lưu trữ uy tín. Hệ thống tên miền đa dạng, giá cạnh tranh cùng hệ sinh thái dịch vụ đi kèm tên miền như SSL, hosting giá rẻ, VPS, Cho thuê máy chủ vật lý,….Tất cả đều đảm bảo về chất lượng, sự chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/7 tận tình nhất.

Liên hệ ngay LANIT để được hỗ trợ sớm nhất!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!