Đánh Giá Sự Khác Nhau Giữa Web Server NGINX và Apache Chi Tiết

LANIT sẽ chia sẻ chi tiết về máy chủ web NGINX và Apache, so sánh chi tiết giữa chúng như thế nào. Đọc ngay bài viết sau!

Việc chọn một máy chủ web phù hợp là điều khá khó khăn. NGINX và Apache hiện là hai lựa chọn phổ biến hiện nay. Để giúp bạn lựa chọn được Web Server phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết so sánh NGINX và Apache dưới đây nhé!

Khái niệm chung của NGINX và Apache

NGINX là gì?

NGINX là một máy chủ web được tạo ra bởi Igor Sysoev và được ra mắt lần đầu vào 2004. Lúc đầu nó được phát triển để xử lý vấn đề C10K, thách thức trong việc xử lý 1000 kết nối cùng lúc trên một máy chủ. Hiện nay, NGINX đã trở thành một máy chủ web mạnh mẽ đem đến hiệu suất lớn, độ ổn định và tiêu tốn ít tài nguyên.

Đánh Giá Sự Khác Nhau Giữa Web Server NGINX và Apache Chi Tiết
NGINX là gì?

Apache là gì?

Apache có tên chính thức là Apache HTTP Server, được phát triển bởi Robert McCool và là giải pháp thay thế khả thi đầu tiên cho máy chủ web server Netscape Communications Corporation. Được ra mắt năm 1995 và được mua bởi quỹ Apache Software. Apache đã nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ các tính năng mạnh mẽ, khả năng mở rộng thông qua module architecture, cùng cộng đồng hỗ trợ nhiệt tình, trở thành web server hàng đầu được lựa chọn kể từ năm 1996.

So sánh NGINX và Apache

Khi lựa chọn một web server, điều quan trọng là cần xem xét nhiều khía cạnh khác nhau từ mô hình, khả năng mở rộng, độ tương thích, bảo mật, xử lý nội dung, hệ thống module và hỗ trợ cộng đồng. Cụ thể, theo dõi sự so sánh sau đây:

Tính năngNGINXApache
Mô hình của server
Mô hìnhSử dụng mô hình event-driven, xử lý nhiều yêu cầu với một luồng xử lýSử dụng mô hình process-driven, mỗi yêu cầu là một luồng xử lý
Khả năng mở rộngVượt trội về cả hiệu suất và khả năng mở rộng, đặc biệt khi chạy băng thông lớnCung cấp module linh họạt và vô cùng linh hoạt
Độ tương thích và bảo mật
OS & độ tương thích với ngôn ngữHỗ trợ hầu hết Unix OSsChạy tốt trên rất nhiều OS như windows. OpenVMS, OSs dạng Unix
Bảo mậtCó CSDL nhỏ hơn nên bảo mật tốt hơnApache có CSDL lớn hơn
Quản lý nội dung và Hệ thống module
Quản lý nội dungXử lý content tĩnh vô cùng tốt, đối với dynamic content, chúng còn phụ thuộc vào yếu tố ngoài lềXử lý dynamic content ngay trong server
Hệ thống moduleHỗ trợ module, nhưng không rộng bằng ApacheĐược biết tới bởi hệ thống module cho phép người dùng thêm hoặc loại bỏ các tính năng
Cộng đồng hỗ trợCộng đồng hỗ trợ nhiệt tình với những hướng dẫn và fileTư liệu đầy đủ và cộng đồng hỗ trợ tốt 

Về kiến trúc máy chủ

Về kiến trúc và khả năng mở rộng là nền tảng để các máy chủ web vận hành và hoạt động. Trong đó, Kiến trúc của NGINX và Apache được xây dựng khác nhau, NGINX sử dụng mô hình hướng sự kiện, hiệu quả và có thể xử lý số lượng lớn kết nối cùng lúc. Mặt khác, Apache lại sử dụng mô hình dựa trên quy trình, được phát triển từ máy chủ NCSA HTTPd, thiết kế của Apache ưu tính chính xác hơn về tốc độ, có nhiều tính năng và được triển khai dưới dạng modul được biên dịch.

So sánh NGINX và Apache
So sánh NGINX và Apache

Về khả năng mở rộng:

NGINX được thiết kế để xử lý nhiều kết nối cùng lúc, hiệu suất của nó không phụ thuộc nhiều vào tài nguyên phần cứng. Chúng cũng có thể phân phối lưu lượng truy cập đến một số máy chủ, cải thiện hiệu suất, độ uy tín của các ứng dụng web.

Apache lúc đầu không được thiết kế để có khả năng mở rộng cao nhưng đã được cải thiện dần theo thời gian. Tuy nhiên, hiệu suất của nó phụ thuộc vào tài nguyên phần cứng như bộ nhớ và CPU. Dù vậy, Apache cũng đã thay đổi hiệu suất tương thích và cung cấp thêm các lựa chọn để cải thiện hiệu suất.

Về khả năng tương thích và bảo mật

NGINX hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành, nhất là các bản phân phối Linux. Tuy nhiên, hiệu suất của nó trên Windows kém hơn. Còn Apache tương thích với nhiều hệ điều hành bao gồm Windows, macOS và các bản phân phối Linux.

NGINX chủ yếu hỗ trợ các ngôn ngữ có FastCGI hoặc giao diện tương tự. Nó cũng hỗ trợ một số JavaScript thông qua njs, có thể mở rộng chức năng của NGINX. Apache hỗ trợ nhiều ngôn ngữ thông qua các mô-đun, bao gồm PHP, Python, Perl, Ruby,…Nó có thể hỗ trợ bất kỳ ngôn ngữ chạy trên đồng hồ của Apache.

NGINX có nhiều tính năng bảo mật, gồm chấm dứt SSL, xác nhận theo lớp và quản lý truy cập. Nó cũng có đội ngũ an ninh chuyen dụng. Apache cũng ưu tiên bảo mật, nó có hồ sơ bảo mật tốt, cộng đồng nhà phát triển cũng quan tâm đến các vấn đề bảo mật. Apache cũng có nhóm bảo mật chuyên dụng.

Hệ thống Modul và xử lý nội dung

NGINX sử dụng tệp cấu hình để quyết định nơi cần tìm tệp được yêu cầu, cấu hình các file index và tối ưu hóa hiệu suất. Nó có thể phục vụ nội dung tĩnh và động. Apache sử dụng hệ thống “handler” để xử lý nội dung. “handler” là những gì Apache thực hiện khi một file được yêu cầu. File có “handler” phụ thuộc và loại file đó. Apache cũng hỗ trợ cả content động.

Lõi của NGINX được cấu thành từ các module, nó cũng hỗ trợ các core module và các module của bên thứ 3. Các model có thẻ được thêm vào Server NGINX khi nó được biên dịch. Tính linh hoạt của Apache đến từ các module của chúng. Nó cho phép Apache thực hiện các việc khác như viết lại URL để hỗ trợ mã hóa SSL. Apache có nhiều module dùng để mở rộng thêm các chức năng.

Cộng đồng hỗ trợ

NGINX có cộng đồng hỗ trợ thông qua các kênh khác nhau và Apache cũng có cộng đồng nhà phát triển rất phát triển.

Nên chọn giữa NGINX hay Apache?

Để giúp bạn quyết định nên lựa chọn NGINX và Apache, chúng ta sẽ phân tích như sau:

Chọn NGINX nếu bạn cần:

  • Khi bạn chạy các trang web có băng thông lớn và cần xử lý kết nối đồng thời mà không chiếm quá nhiều bộ nhớ
  • Cấu hình Proxy ngược hoặc cân bằng tải do khả năng xử lý hiệu quả content tĩnh và khả năng lưu trữ vào bộ nhớ đệm.
  • Cài đặt của bạn liên quan đến kiến trúc dịch vụ trong đó NGINX có thể định tuyến các yêu cầu và xử ký nhiều vi dịch vụ hiệu quả
  • Bạn cần bộ nhớ đệm lưu trữ nhiều nội dung mạnh mẽ ngay trong máy chủ web
  • Bạn chạy nhiều nội dung tĩnh và cần một server tối ưu về tốc độ và quản lý tài nguyên hiệu quả.

Lựa chọn Apache nếu:

  • Bạn sử dụng môi trường Shares Hosting như Apache .htaccess file cho phép cấu hình các lớp mà không cần khởi động lại máy chủ.
  • Trang web của bạn chủ yếu dựa vào nội dung động và bạn muốn xử lý nội dung đó trong máy chủ web bằng các mô-đun như mod_php.
  • Bạn thiết kế nhiều nội dung trên máy chủ web, module của Apache vốn cho phép tùy chỉnh mở rộng
  • Bạn muốn truy cập vào nhiều mô-đun khác nhau cho các chức năng khác nhau.
  • Sự quen thuộc và Hỗ trợ Cộng đồng: Bạn thích một máy chủ có bề dày lịch sử và cộng đồng lớn để được hỗ trợ.

Vậy bạn có thể dùng cả NGINX và Apache?

Ngoài lựa chọn xem NGINX và Apache cái nào tốt hơn, bạn cũng có thể chọn sử dụng cả hai để có trải nghiệm hiệu suất tốt nhất cho trang WordPress của bạn. Để NGINX ở phía trước để chạy toàn bộ hình ảnh và CSS đóng vai như reverse proxy. Sau đó, để Apache xử lý các công cụ phụ trợ khác.

Thiết lập này cho phép bạn sử dụng file .htaccess mà vẫn có thể sử dụng tốc độ xử lý nội dụng nhanh chóng của NGINX. Nó giống như một trợ lý nhanh nhẹn ở phía trước và một người quản lý chú trọng chi tiết ở phía sau.

Lựa chọn máy chủ web: Hosting có quan trọng không?

. Việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ ảnh hưởng đến web server vì hiệu suất, lựa chọn cấu hình và mức độ kiểm soát bạn có thể quản lý giữa những nhà cung cấp.

LANIT – Nhà cung cấp hosting uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với 3 gói hosting nổi bật và Hosting giá rẻ, Hosting NVME cao cấp, Hosting WordPress chuyên dụng. Nhờ hệ thống máy chủ chính hãng, cấu hình RAM, CPU, Ổ SSD NVME và đặt tại Datacenter tiêu chuẩn Quốc tế đảm bảo hiệu suất, độ ổn định và bảo mật với hệ thống tường lửa anti DDoS.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ chi tiết về máy chủ Web NGINX và Apache và so sánh sự khác nhau giữa chúng. Thông qua đó, giúp bạn lựa chọn được Web Server phù hợp với nhu cầu của mình. Liên hệ ngay LANIT nếu bạn đang tìm một giải pháp lưu trữ web mạnh mẽ nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!