So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Debian vs Ubuntu Chi Tiết

Debian là gì? Ubuntu là gì? hai bản phân phối này có gì khác nhau. Bài viết này LANIT sẽ cùng bạn đi so sánh chi tiết giữa Debian và Ubuntu - hai bản phân phối nổi bật của hệ điều hành Linux. Theo dõi ngay!

Debian là gì? Ubuntu là gì?

Debian và Ubuntu đều là hai bản phối nổi tiếng của hệ điều hành Linux và được ứng dụng rộng rãi ngày nay. Sau đây là khái niệm chi tiết của chúng.

Debian là gì?

Debian là hệ điều hành được phát triển bởi cộng đồng các nhà phát triển và người dùng Linux. Hệ điều hành Debian này có thế mạnh về sự ổn định và tính tự do trong việc sử dụng và phân phối phần mềm.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Debian vs Ubuntu Chi Tiết
Debian là gì?

Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành dựa trên hạt nhân Linux, được phát triển và tài trợ chính thức bởi Canonical Ltd. – Công ty công nghệ có trụ sở tại Vương quốc Anh. Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi trên nhiều máy tính, máy chủ hiện nay. Nó hoạt động với mục tiêu chính là làm cho hệ điều hành Linux dễ sử dụng và dễ tiếp cận hơn với người dùng.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Debian vs Ubuntu Chi Tiết
Ubuntu là gì?

Quan tâm: VPS Ubuntu là gì? So sánh Vps Ubuntu và Vps CentOS Chi Tiết

Sự khác nhau giữa Debian và Ubuntu chi tiết

Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa Debian và Ubuntu về nguồn gốc, chu kỳ phát hành, môi trường hoạt động, mục tiêu hoạt động,….

Sự khác nhau giữa Debian và Ubuntu
Sự khác nhau giữa Debian và Ubuntu

Về nguồn gốc của Debian và Ubuntu

Debian và Ubuntu có nguồn gốc liên quan đến nhau và Ubuntu thực tế được phát triển dựa trên Debian. Cụ thể:

  • Debian: Là bản phối của hệ điều hành Linux tự do và mã nguồn mở được phát triển bởi cộng đồng. Nó tập trung vào sự ổn định và tự do phần mềm.
  • Ubuntu: Là một dự án được phát triển dựa trên Debian và được Canonical Ltd. tài trợ và phát triển. Nó có mục tiêu là làm cho Linux dễ sử dụng và có sẵn cho người dùng thông thường.

Về Chu kỳ phát hành:

  • Debian: Có ba phiên bản chính là Stable (ổn định), Testing (kiểm tra), và Unstable (không ổn định). Stable là phiên bản được ứng dụng rộng rãi nhất và được cập nhật ít nhất. Testing và Unstable là phiên bản thử nghiệm và phát triển.
  • Ubuntu: Có ba phiên bản chính: LTS (Long Term Support), Intermediate, và Latest. Phiên bản LTS có thời gian hỗ trợ kéo dài, trong khi các phiên bản khác có thời gian hỗ trợ ngắn hơn và chứa các tính năng mới hơn.

Về Môi trường Desktop mặc định:

  • Debian: Không có môi trường desktop mặc định cụ thể, người dùng có thể cài đặt các môi trường theo ý muốn.
  • Ubuntu: Có cung cấp nhiều biến thể với các môi trường desktop khác nhau như Ubuntu GNOME, Ubuntu KDE, và Ubuntu Xfce. Trong đó, GNOME là môi trường desktop mặc định cho phiên bản chính của Ubuntu.

Về khả năng hỗ trợ và cộng đồng người dùng:

  • Debian: Sở hữu cộng đồng rộng lớn và hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng. Thời gian hỗ trợ thường lâu hơn so với Ubuntu LTS.
  • Ubuntu: Cũng có cộng đồng lớn, có sự hỗ trợ chính thức từ Canonical Ltd. Phiên bản Ubuntu LTS có thời gian hỗ trợ kéo dài 5 năm để hỗ trợ môi trường doanh nghiệp.

Về Mục tiêu sử dụng

  • Debian: Thích hợp cho người dùng muốn sử dụng một hệ điều hành ổn định và tự do lựa chọn phần mềm.
  • Ubuntu: Thích hợp cho người dùng muốn có trải nghiệm Linux, dễ sử dụng và hỗ trợ nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường máy tính cá nhân và máy chủ Server.

Nói tóm lại, Debian và Ubuntu đều là hai lựa chọn tốt cho người dùng, tùy theo phiên bản, mục đích sử dụng để bạn lựa chọn phiên bản hệ điều hành phù hợp, tối ưu nhất.

Kết luận

Trên đây là những tiêu chí để so sánh sự khác nhau giữa Ubuntu và Debian. Đây đều là hai hệ điều hành được ứng dụng nhiều trên máy tính cá nhân và máy chủ. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu Mua VPS có cài đặt hệ điều hành Ubuntu hoặc Debian để phục vụ dự án của mình, liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!