Review Máy chủ ảo Oracle: Tính Năng và Ưu Nhược Điểm

Oracle VM Server là giải pháp quản lý và ảo hóa máy chủ mà các doanh nghiệp sử dụng để triển khai, quản lý và duy trì các máy ảo (VM) cho cả kiến ​​trúc phần cứng x86 và SPARC. Sau đây là các đánh giá chi tiết về loại máy chủ này nhé!

Máy chủ ảo Oracle là gì?

Oracle VM Server là phiên bản nâng cao của công nghệ XEN Hypervisor đi kèm với một Linux kernel. Chúng hỗ trợ nhiều loại thiết bị, file hệ thống và phần mềm quản lý ổ đĩa RAID. Trình ảo hóa trong Oracle VM Server là thực thể có đặc quyền duy nhất trong hệ thống và chiếm dung lượng rất nhỏ.

Oracle VM Server chỉ quản lý các tài nguyên cơ bản nhất của hệ thống như CPU, bộ nhớ, kiểm tra đặc quyền và ngắt phần cứng. Nó trừu tượng hóa hơn nữa bộ ảo hóa bằng cách cung cấp giao diện cho phép thực hiện các tác vụ logic giống nhau trên nhiều loại máy chủ khác nhau. Oracle VM Agent được triển khai trên mỗi Oracle VM Server trong hệ thống, cung cấp nhiều thông tin sau:

Chức năng của máy chủ VM Oracle

Oracle VM Server có thể thực hiện một hoặc nhiều chức năng sau:

 • Server Pool Master: Các hoạt động của nhóm máy chủ xoay quanh Server Pool Master và đóng vai trò là điểm liên lạc của nhóm máy chủ với Oracle VM Manager, đồng thời là bộ điều phối cho các Máy chủ Oracle VM khác trong nhóm máy chủ.
 • Utility Server: Công việc chính của máy chủ này là tạo và xóa các máy ảo, Máy chủ ảo Oracle và nhóm máy chủ.
 • Virtual Machine Server: Mục đích chính của máy chủ này là chạy các máy ảo.

Tính năng của máy chủ VM Oracle

Giải pháp ảo hóa của bạn phải tăng cường tính linh hoạt của trung tâm dữ liệu, đáp ứng nhu cầu về giá cả/hiệu suất và giúp triển khai, quản lý và bảo trì các ứng dụng dễ dàng hơn khi phải đối mặt với chi phí hoạt động tăng cao và tiêu thụ tài nguyên không hiệu quả.

Tính năng của máy chủ VM Oracle
Tính năng của máy chủ VM Oracle

Oracle VM Server cung cấp các tính năng sau để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Tính sẵn sàng cao 

Tính sẵn sàng cao của Oracle VM Server tự động khởi động lại các máy ảo bị lỗi trên các máy chủ khác trong nhóm máy chủ. Giúp giảm thiểu downtime và tránh gián đoạn quá trình kinh doanh.

Khả năng mở rộng và hiệu suất

Kiến trúc có chi phí thấp sử dụng Xen hypervisor giúp nâng cao hiệu suất khi khối lượng công việc tăng lên. Chúng hỗ trợ tới 384 CPU vật lý và 6TB bộ nhớ để phục vụ khối lượng công việc trên đám mây và doanh nghiệp có yêu cầu khắt khe, với mỗi máy ảo khách sẽ hỗ trợ tới 256 CPU ảo và 2TB bộ nhớ

Quản lý nâng cao mà không mất thêm chi phí 

Oracle VM Server cung cấp khả năng quản lý tập trung, dựa trên trình duyệt các nhóm tài nguyên, máy ảo, lưu trữ và các tính năng kết nối mạng mà không phát sinh thêm chi phí. Nó cung cấp tính năng theo dõi sự kiện mở rộng và tình trạng của hệ thống ảo hóa.

Hỗ trợ đa dạng hệ điều hành  

Sản phẩm hỗ trợ đa dạng hệ điều hành như Oracle Linux, Oracle Solaris, Red Hat Enterprise Linux, SUSE Linux Enterprise Server, CentOS, và Microsoft Windows

Chuyển đổi Secure live VM

Với Oracle VM Server, bạn có thể chuyển các máy ảo đang vận hành sang các máy chủ khác qua các URL SSL an toàn, Giúp bạn tránh khỏi việc bị gián đoạn dịch vụ liên quan đến bảo trì theo kế hoạch, mở rộng quy mô tài nguyên khi cần một cách nhanh chóng.

Đánh giá ưu điểm – hạn chế của Oracle VM Server

Ưu điểm

 • Hỗ trợ máy chủ x86, Solaris và nhân bản VM
 • Giao diện câu lệnh Oracle VM Manager (CLI) và Web Services API (WS-API) cho phép tự động hóa và tương tác cao.
 • Cài đặt và cấu hình đơn giản
 • Khả năng mở rộng và hiệu suất cao
 • Có thể cài đặt tối đa 128 máy ảo trên mỗi máy chủ vật lý
 • Oracle VM Templates cho phép triển khai ứng dụng doanh nghiệp nhanh chóng
 • Có máy ảo miễn phí để thử nghiệm dịch vụ và phát triển

Hạn chế

 • Không thích hợp với cơ sở hạ tầng không phải của Oracle
 • Cấu hình tường lửa phức tạp
 • Template cung cấp các nút database còn hạn chế cần cải thiện
 • Giao diện người dùng phức tạp
 • Xây dựng các private cloud và triển khai tự động hóa đám mây có thể phức tạp và cần bảo trì nhiều

Vậy có nên lựa chọn Oracle VM Server cho doanh nghiệp bạn? Với Oracle VM Server, nó sẽ giúp giảm tổng chi phí sở hữu trung tâm dữ liệu, tăng tính linh hoạt, cho phép nâng cao khả năng mở rộng, quản lý và dễ sử dụng, cho phép xây dựng, vận hành và duy trì ngay cả những ứng dụng có yêu cầu khắt khe nhất.

Tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Bởi Oracle VM Server còn tồn tại một số hạn chế về tính năng nên tỷ lệ sử dụng thấp khiến cho nhiều đơn vị lựa chọn các giải pháp khác tương tự như VMware, Citrix, Red Hat,…

Trên đây là những chia sẻ của LANIT về Oracle VM Server – một giải pháp quản lý và ảo hóa máy chủ doanh nghiệp được nhiều người quan tâm. Nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn về các giải pháp ảo hóa khác cũng như dịch vụ lưu trữ VPS giá rẻ, thuê server giá rẻ liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!